08:12 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Hoạt động


Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Trang chủ » Hoạt động » Học tập và làm theo Bác

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về: “Phong cách nêu gương, nêu cao trách nhiệm gương mẫu”

Thứ sáu - 13/02/2015 13:57
Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ chí Minh đã để lại cho chúng ta một di sản hết sức quý báu. Đó là tư tưởng của Người. Trong hệ thống tư tưởng Hồ Chí Minh tư tưởng đạo đức cách mạng của Người giữ một vị trí quan trọng – đó là nền đạo đức cách mạng mang tính nhân văn sâu sắc. Người đã kiên trì thuyết phục, giáo dục mọi người về đạo đức cách mạng.
Chính bản thân người đã thực hiện điều đó một cách nghiêm túc và đầy đủ nhất trong suốt cả cuộc đời mình. Hơn thế, có nhiều vấn đề về đạo đức Người làm mà không nói. Vì vậy, chúng ta phải đi sâu vào tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh để hiểu hơn phong cách của Người – phong cách Hồ Chí Minh.

          Phong cách Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô cùng to lớn của Đảng, của dân tộc ta, mãi mãi là nguồn sáng bất tận soi rọi vào mỗi tâm hồn con người Việt Nam, hướng cho mọi người đến chân, thiện, mỹ của cuộc sống. Học tập và làm theo phong cách của người có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng ở nước ta hiện nay, giúp cán bộ, đảng viên phải luôn luôn tự tu dưỡng, rèn luyện để trở thành những người có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, giản dị, trong sáng, luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, luôn lấy lợi ích của nhân dân làm mục đích hoạt động của mình.

          Người là tấm gương giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nhìn vào đó làm những điều đúng, điều thiện, chống lại thói hư, tật xấu. Học tập và làm theo phong cách vì dân, trọng dân, gần dân của Người để không ngừng củng cố lòng tin của nhân dân với cán bộ, đảng viên, cũng như cũng cố mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân. Học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ trước mắt và lâu dài đối với sự nghiệp cách mạng ở nước ta hiện nay.

          Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: nói chung thì các dân tộc phương Đông giàu tình cảm và đối với họ một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền. Do vậy, Người yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải làm kiểm mẫu trong công tác và lối sống, trong mọi lúc, ở mọi nơi; nói phải đi đôi với làm, để quần chúng noi theo. Nói đi đôi với làm là một nội dung đạo đức truyền thống và là đạo lý của dân tộc. Kế thừa truyền thống đạo đức của dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu thành một nội dung của tư cách người cách mạng. Nói đi đôi với làm, đối lập với nói mà không làm của những người hứa suông hoặc “nói một đằng, làm một nẻo” của những kẻ cơ hội. Thực tế cho thấy, nếu một cán bộ, đảng viên “nói một đằng, làm một nẻo” thì trước con mắt của nhân dân họ không còn là người chiến sĩ tiên phong nữa, họ tuyên truyền sẽ chẳng ai nghe. Và thực chất, họ đã tự tước đi vai trò của người lãnh đạo. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: trước mặt quần chúng không phải ta cứ viết lên trán hai chữ “cộng sản” mà ta được mọi người yêu mến. Quần chúng chỉ quí mến những người có tư cách đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước để mọi người làm theo. Tự mình phải gương mẫu thực hiện nêu gương trước, bản thân mình không gương mẫu thì không thể nói ai được. Đây là nội dung của phong cách nêu gương về mọi mặt của cán bộ, đảng viên…

          Theo Hồ Chí Minh, nêu gương thì trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư, nói phải đi đôi với làm.

          Trong cuộc sống hàng ngày, người cán bộ, đảng viên chẳng những phải có trách nhiệm tự tu dưỡng tốt để trở thành con người có đời tư trong sáng mà còn phải là tấm gương.
          Phong cách nêu gương trong tư tưởng tấm gương đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện xuyên suốt trong cả cuộc đời hoạt động cách mạng, phấn đấu hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân của Người. Một đặc điểm nữa trong phong cách nêu gương về đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn được thể hiện ở chỗ, Người không chỉ tiếp thu, kế thừa, bổ sung, phát triển và hoàn thiện lý luận về phương pháp mà Người đã thực hành phong cách nêu gương một cách nhuần nhuyễn, hết sức mẫu mực và tự nhiên. Người kiên trì nêu gương về đạo đức còn nhiều hơn những điều Người nói và viết ra. Chính bản thân người là một tấm gương về phong cách nêu gương về đạo đức, một hình ảnh mẫu mực về “người lãnh đạo và người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. Tấm gương đạo đức của Người chẳng những có sức lôi cuốn, cảm hóa mãnh liệt đối với toàn thể dân tộc Việt Nam mà còn có ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới.
         
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu tấm gương sáng ngời về phong cách nêu gương, nói đi đôi với làm. Bác kêu gọi toàn dân tiết kiệm, bản thân người nghiêm túc thực hiện, từ việc ăn, mặc đến sinh hoạt, làm việc hàng ngày Bác đều gương mẫu. Chúng ta có thể thấy rõ điều đó trong cả cuộc đời của Người. Khi nước nhà vừa giành được độc lập năm 1945, đứng trước nạn đói đang hoành hành, Người kêu gọi toàn dân diệt “giặc đói” bằng hành động cụ thể, mười ngày nhịn ăn một bữa để lấy số gạo tiết kiệm đó cứu những người bị đói.

          Là Chủ tịch nước nhưng Bác cũng chỉ có vài bộ quần áo đơn sơ, giản dị. Phong cách sinh hoạt Hồ Chí Minh có nhiều nét đã trở thành huyền thoại không những đối với nhân dân Việt Nam mà còn đối với cả thế giới. Đó là sự giản dị, thanh đạm, thanh cao trong sinh hoạt hàng ngày; là cách sống chừng mực, điều độ, ngăn nắp, yêu lao động, rất quý trọng thời gian, chẳng có ham muốn danh lợi riêng cho mình; đó là tình thương yêu con người hòa quyện với tình yêu thiên nhiên tạo nên tinh thần lạc quan của người chiến sĩ cách mạng. Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh không cần đến bất cứ một thứ trang sức nào. Người không phải cố ý sống khác đời để mọi người ca ngợi mà lối sống của Người là suất phát từ một triết lý nhân sinh là lấy khiêm tốn, giản dị làm nền; lấy chuẩn mực, đức độ làm chuẩn; lấy trong sạch, thanh cao làm nguồn vui; lấy gắn bó con người, thiên nhiên làm niềm say mê vô tận; lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu và là hạnh phúc của mình. Tư tưởng và tấm gương đạo đức, phong cách nêu gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm cho Người trở thành một con người toàn vẹn với một cuộc sống mẫu mực tự nhiên trong suốt cả cuộc đời đã trở thành bất tử trong lòng dân tộc, mãi mãi là tấm gương cho mọi người chúng ta học tập và phấn đấu làm theo.

            Thấy rõ được tầm quan trọng, hiệu quả của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát trong hoạt động thực tiễn, mỗi người cần học tập và “làm theo” Chủ tịch Hồ Chí Minh ở phong cách làm việc thận trọng, tỉ mỉ, giờ nào việc ấy, tinh thần trách nhiệm cao, thói quen đi sâu đi sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của quần chúng. Khi đã đề ra chủ trương, biện pháp thì phải nêu cao đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, quyết tâm lãnh đạo thực hiện cho bằng được. Đồng thời, phải kiên quyết khắc phục mọi biểu hiện quan liêu, mệnh lệnh, xa rời thực tế, xa rời cơ sở, xa rời quần chúng; kiên quyết phê phán những cán bộ, đảng viên không dám nói, không dám hành động, hoặc “nói nhiều làm ít”, “nói mà không làm”, “nói một đường làm một nẻo”, thậm chí chỉ thụ động, ngồi chờ, ỷ lại, sợ trách nhiệm. Những biểu hiện đó hoàn toàn trái với tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, làm cho phương pháp “nêu gương” mất ý nghĩa, tác dụng trong giáo dục đạo đức, lối sống ngay trong nội bộ tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể xã hội. Cùng với sự nổ lực, phấn đấu rèn luyện của cán bộ, đảng viên, việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh  ở VKSND TP.Cần Thơ đã đi vào chiều sâu và có kết quả tốt.
         
Cán bộ đảng viên trong toàn đảng bộ đều có sự nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa của việc học tập, hiểu được giá trị to lớn của tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thấy rõ sự cần thiết phải tu dưỡng, rèn luyện và đặc biệt là trong việc thực hiện lời dạy của Bác Hồ với cán bộ kiểm sát. VKS là cơ quan Nhà nước có quyền và trách nhiệm rất nặng nề trong suốt quá trình giải quyết vụ án, từ quyết định việc khởi tố, bắt giam đến truy tố, xét xử, thi hành án… đặc biệt việc bắt giam, truy tố một người là rất hệ trọng. Vì vậy, cán bộ kiểm sát khi xử lý một vụ án phải nêu cao trách nhiệm, thận trọng suy xét kỹ lưỡng thấu đáo. Hơn bất kỳ một công việc nào khác, công tác kiểm sát mang nét đặc thù do công việc đòi hỏi nên thường xuyên ở trong các mối quan hệ và liên hệ với con người, với công việc, với thể chế chính sách và pháp luật; đó cũng là công việc thường xuyên phải chịu áp lực từ dư luận xã hội, của cám dỗ vật chất. Hiểu được điều đó, cán bộ - đảng viên VKS luôn đề cao trách nhiệm, tôn trọng pháp luật, tự trọng đối với danh dự nhân phẩm của mình, của người khác.

          Xác định rõ trách nhiệm gương mẫu, lãnh đạo Viện đã thực hiện nghiêm chỉnh qui định về vai trò nêu gương trong việc thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác; có cơ chế kiểm tra giám sát việc thực hiện; đánh giá việc học tập, làm theo tư tưởng, phong cách của Người. Xác định những nội dung, vấn đề tư tưởng, đạo đức gây bức xúc trong cơ quan, đơn vị để tập trung chỉ đạo giải quyết để củng cố niềm tin cho cán bộ, đảng viên.

          Đảng ủy VKS đã triển khai tổ chức cho tập thể các Chi bộ và từng đảng viên đăng ký thi đua: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mỗi chi bộ đăng ký chọn một chủ đề và phân công đảng viên viết bài báo cáo nhận thức để trong buổi sinh hoạt Chi bộ hàng tháng cùng góp ý, rút kinh nghiệm chung.

          Lồng ghép với việc thực hiện cuộc vận động, Lãnh đạo VKS đã phát động phong trào thi đua, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trở thành người Kiểm sát viên giỏi.

Đảng ủy VKS luôn nhận định tự phê bình và phê bình là vũ khí sắc bén, là động lực bên trong giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm, không ngừng vươn lên hoàn thiện về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống. Đây cũng là một biện pháp hữu hiệu của phương pháp “nêu gương” được Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn vận dụng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Vì vậy, lãnh đạo thường xuyên đặt ra yêu cầu đối với cán bộ, đảnh viên là phải rất coi trọng thực hiện chế độ tự phê bình và phê bình xoay vòng trong Chi bộ hàng tháng để phát huy ưu điểm và khắc phục những hạn chế, thiếu sót. Bởi vì, trong tình hình mới hiện nay, khi lợi ích cá nhân ngày càng được tôn trọng và bảo đảm, nhất là khi đảng viên được phép làm kinh tế tư nhân, và quyền lợi vật chất luôn gắn liền với trách nhiệm, nghĩa vụ của cán bộ, công chức nói chung, thì công tác tự phê bình và phê bình càng phải được quán triệt và thực hiện nghiêm túc.

Việc “làm theo” tư tưởng và tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong phương pháp “nêu gương” đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên ở bất kỳ vị trí công tác nào cũng phải nêu cao tính chiến đấu tự phê bình và phê bình. Bởi vì, quần chúng nhân dân luôn chú ý tới lời nói và việc làm của cán bộ, đảng viên để xem có nên noi theo hay không noi theo. Và cũng qua đó, họ biết rất rõ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ, đảng viên ở cơ sở, có những ưu điểm, nhược điểm gì, và đã sửa chữa nhược điểm, phát huy ưu điểm đến đâu. Cán bộ, đảng viên càng giữ vị trí cao, vị trí quan trọng, nhất là người đứng đầu, càng phải hết sức nêu gương tự phê bình và phê bình về phẩm chất đạo đức, lối sống ở mọi lúc, mọi nơi. Đó là sức mạnh mà VKS chúng ta đã hoàn thành chức năng, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Trong xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị, nhiều năm liền các Chi bộ và Đảng bộ đều đạt trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Tác giả bài viết: Lê Thị Trúc Linh

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn