Truy tố các đối tượng “nhí” dùng dao tự chế giải quyết mâu thuẫn

Ngày 05/10/2020, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã ban hành Cáo trạng truy tố các bị can Huỳnh Lê Anh Khôi, Lê Văn An, Trương Tấn Đạt, Hồ Hoàng Quí, Tiêu Hậu về tội Giết người. Các bị can Khôi, An, Đạt, Quí đều ở tuổi vị thành niên.

Nguyễn Hoàng Khôi, sinh ngày 17/9/2005 và Trần Phước Tiến, sinh ngày 07/3/2006 có mối quan hệ quen biết từ trước với Huỳnh Lê Anh Khôi, Lê Văn An, Trương Tấn Đạt, Hồ Hoàng Quí và Tiêu Hậu.

Khoảng 19 giờ 30 ngày 15/4/2020, Trần Phước Tiến điện thoại rủ Nguyễn Hoàng Khôi đi đến hẻm 278, đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ để tìm bạn. Khi đi, Hoàng Khôi có mang theo một đoạn kim loại hình trụ, một đầu có gắn dây xích sắt.

Hoàng Khôi điều khiển xe mô tô chở Tiến. Khi đến quán chè bà Nhàn trong hẻm 278, đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ thì gặp Huỳnh Lê Anh Khôi, Lê Văn An, Trương Tấn Đạt, Tiêu Hậu, Phạm Anh Phát đang ngồi ăn chè tại quán. Khi gặp nhóm Anh Khôi thì Hoàng Khôi hỏi tìm Thiên, Anh Khôi mới hỏi “Kiếm thằng Thiên làm gì”, Hoàng Khôi trả lời “Kiếm thằng Thiên có công chuyện”, khi nghe Hoàng Khôi nói như vậy thì Anh Khôi lên tiếng bênh vực vì Thiên là bạn của Anh Khôi và thách thức đánh nhau với Hoàng Khôi, Hoàng Khôi không nói gì mà chở Tiến đi. Lúc này, Đạt nói với cả nhóm là “rượt theo chơi tụi nó không” Anh Khôi hiểu là Đạt rủ đi đánh nhau nên đồng ý. Đạt điều khiển xe mô tô chở Anh Khôi rượt theo xe Hoàng Khôi, còn An điều khiển xe mô tô chạy theo sau, Phát chạy theo một mình. Khi Anh Khôi đuổi kịp Hoàng Khôi, thì cả hai bên cự cãi thách thức đánh nhau. Do bị thách thức nên Hoàng Khôi đồng ý đánh nhau. Còn Anh Khôi kêu Đạt điều khiển xe chạy đến nhà của Hồ Hoàng Quí để lấy hung khí, lúc này An cũng chạy theo xe của Anh Khôi. Khi đến nhà Quí, Anh Khôi gặp Quí và kêu Quí đưa cây dao tự chế mà Anh Khôi đã gửi Quí trước đó, khi lấy hung khí thì Anh Khôi nói cho Quí biết là: “em đi có công chuyện với mấy thằng này”, Quí hiểu là Anh Khôi lấy hung khí để đi đánh nhau, còn An tự vào nhà Quí lấy một cây dao tự chế.

Sau khi lấy hung khí xong thì Anh Khôi giấu hung khí vào trong người rồi chở Đạt về hẻm 278, đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. An cũng giấu hung khí vào trong người rồi chạy xe theo. Khi về đến hẻm 278 thì Anh Khôi gặp Hoàng Khôi, do thấy trong hẻm có đông người nên Anh Khôi rủ Hoàng Khôi chạy xe ra gầm cầu Hưng Lợi thuộc phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ để đánh nhau, Hoàng Khôi đồng ý nên chạy xe chở Tiến chạy ra gầm cầu Hưng Lợi trước và đứng đợi. Đạt chở Anh Khôi, An chạy xe một mình, Phát chở Tiêu Hậu theo sau. Khi xe Đạt vừa chạy đến gầm cầu thì Anh Khôi xuống xe, lấy dao tự chế giấu trong người ra, đi đến chỗ Hoàng Khôi và Tiến đang đứng, Anh Khôi cầm dao tự chế bằng tay phải chém liên tiếp theo hướng từ trên chém xuống vào đầu của Hoàng Khôi, Hoàng Khôi đưa tay phải lên đỡ nên bị thương ở đầu và tay phải, khi bị Anh Khôi chém bị thương Hoàng Khôi kêu Tiến đưa đoạn kim loại có gắn dây xích sắt để đánh trả, khi Tiến vừa đưa cho Hoàng Khôi, Anh Khôi thấy vậy liền cầm dao tự chế chém một nhát trúng vào vùng cổ bên trái của Tiến làm Tiến gục xuống đất, Hoàng Khôi dùng đoạn kim loại có gắn dây xích đánh trúng vào lưng của Anh Khôi, lúc này Anh Khôi kêu An vào đánh tiếp, An kêu Hậu qua giữ xe cho An và nổ máy sẳn, mục đích là để khi chém xong Hậu chở An bỏ chạy, Hậu đồng ý qua giữ xe cho An. An chạy vào cầm dao chém Hoàng Khôi nhưng không trúng. Phát đứng ngoài thấy Anh Khôi và An chém Hoàng Khôi và Tiến nhiều quá nên la lên: “Chém người ta dữ vậy”,  Anh Khôi và An mới dừng lại, bỏ đi. Đạt chở Anh Khôi, Hậu chở An chạy theo đến nhà Quí để cất giấu hung khí, khi đưa hung khí cho Quí thì cây dao tự chế của Anh Khôi bị cong, Quí hỏi thì Anh Khôi nói mới đi chém người ta, nghe vậy thì Quí lấy hung khí bẻ thẳng lại và cất giấu, An cũng để cây dao lại ở nhà Quí. Còn Nguyễn Hoàng Khôi và Trần Phước Tiến được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ. Sau đó sự việc được quần chúng nhân dân báo tin đến Công an phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Huỳnh Lê Anh Khôi, Lê Văn An, Trương Tấn Đạt, Hồ Hoàng Quí và Tiêu Hậu bị bắt sau đó.Trần Phước Tiến điều trị đến ngày 18/4/2020 xuất viện. Nguyễn Hoàng Khôi điều trị đến ngày 20/4/2020 xuất viện.

Hiện hồ sơ vụ án đã chuyển đến Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ để xét xử theo đúng quy định pháp luật.

Tác giả bài viết: Dương Thanh An

Nguồn tin: Phòng 2, VKSND thành phố Cần Thơ