Thua bạc về trộm tài sản gia đình

Ngày 28/3/2022, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thanh Hoàng Anh (sinh năm 11981, ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai truy tố về tội về tội Trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng 14 giờ 00 phút ngày 09/12/2021, Hoàng Anh thuê ông Nguyễn Văn H là người chạy xe ôm, chở bị can đi tìm nơi nhận cầm cố và mua bán lư đồng, rồi chở Hoàng Anh từ quận Ninh Kiều về nhà mẹ ruột tại  xã Định Môn, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ. Khoảng 18 giờ 20 phút cùng ngày, lợi dụng lúc mọi người trong nhà không ai để ý, Hoàng Anh lén lấy  02 bộ lư hương bằng kim loại màu vàng đồng đặt thờ cúng trên 02 tủ bàn thờ nhà trước, rồi bỏ vào bao bằng nhựa đã chuẩn bị sẳn. Sau đó ông H chở Hoàng Anh đến tiệm của anh Nguyễn Văn Thảo ở đường 30/4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ bán với số tiền 10.000.000 đồng. Bị can dùng tiền bán được chuộc xe hết 8.500.000 đồng, trả xe ôm 200.000 đồng, còn lại chi xài hết. Ngày 10/12/2021, Hoàng Anh viết thư thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản, ghi địa chỉ nơi bán rồi thuê xe ôm gửi đến nhà chị ruột là Trần Thị Cẩm Thúy để người nhà bà Lầm biết đến chuộc lại. Anh Nguyễn Văn Huynh là anh vợ của Hoàng Anh đến tiệm của anh Thảo chuộc lại 02 bộ lư hương nhưng anh Thảo đả bán cho một người lạ mặt với số tiền 11.500.000 đồng. Đến ngày 19/12/2021, anh Thảo gặp lại người đã mua lư hương nên anh Thảo liên hệ với anh Huynh đến tiệm của anh Thảo gặp người đàn ông chuộc lại với số tiền 13.500.000 đồng. Sau đó anh Huynh đem giao nộp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Lai.

Nguyên nhân dẫn đến việc bị cáo Hoàng Anh trộm tài sản của gia đình do thua bạc dẫn đến nợ nần, Trần Thanh Hoàng Anh đã đem tài sản chung của vợ chồng là xe mô tô đúng tên vợ là Lâm Thị Ngọc Duyên đi cầm. Để có tiền chuộc xe, Hoàng Anh nảy sinh ý định về nhà mẹ ruột là bà Lâm Thị Lầm lấy trộm 02 bộ lư hương.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Anh nhận tội, Hội đồng xét xử nhận định bị cáo thành khẩn khai báo, sau khi phạm tội đã báo với gia đình nơi bán bộ lư hương để gai đình đến chuộc lại, đã ăn năn hối cãi nên xử phạt bị cáo 6 tháng tù giam.

Phiên tòa khép lại, để lại cho những người tham dự rất nhiều suy ngẫm! là nỗi lo của toàn xã hội đối với tệ nạn cờ bạc đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Cường

Nguồn tin: VKS ND huyện Thới Lai