Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn và cái kết...

Ngày 06/5/2020, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ mở Phiên tòa hình sự xét xử rút kinh nghiệm vụ án Trần Anh Khoa phạm tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.
Trần Anh Khoa tại phiên tòa

Trần Anh Khoa, sinh năm 1995, ngụ ấp Nam, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp và Hồ Tấn Tài, sinh năm 1988, ngụ ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau có mối quan hệ quen biết từ trước, do Khoa và Tài đều là nhân viên tại Nhà hàng Vinpearl Cần Thơ, địa chỉ: số 209, đường 30/4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Đến khoảng tháng 02 năm 2019, Khoa và Tài xảy ra mâu thuẫn, khi đó anh Trần Văn Định (nguyên là quản lý nhà hàng Vinpearl) và các nhân viên làm chung đều khuyên can nhưng không được.

Khoảng 19 giờ ngày 26/9/2019, anh Trần Văn Định rủ Trần Anh Khoa đến quán Ngon Quê Nhà, địa chỉ khu vực 1, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ để ăn uống cùng nhóm bạn thì Khoa đồng ý.

Do biết trong bàn tiệc có Hồ Tấn Tài tham dự, nên Khoa lấy cây dao bấm có lưỡi làm bằng kim loại sắc nhọn, cất giấu vào cốp xe mô tô 66B1 - 366.79 và đi đến điểm hẹn. Lúc này trong buổi tiệc có: Nguyễn Thành Hiếu, Hứa Thanh Loan, Diệp Thanh Phong, Ngô Trường Nhân, Nguyễn Thị Lệ Nga, Trần Anh Khoa, Hồ Tấn Tài, Đặng Quang Vũ, Nguyễn Thanh Tuyền, Nguyễn Văn Hưng và Ong Thị Minh Trang. Lúc này, Khoa vào ngồi ăn uống chung được một lúc thì thấy Tài có biểu hiện khác thường, nên Khoa đi lại xe lấy cây dao chuẩn bị trước đó giấu vào túi quần rồi quay lại bàn tiệc.

Đến khoảng hơn 21 giờ 20 phút cùng ngày, do biết mâu thuẫn giữa Khoa và Tài nên Đặng Quang Vũ đến nhờ Định khuyên ngăn Khoa, Định đồng ý và đi đến can. Trong lúc mọi người đang khuyên ngăn Khoa, Tài đi đến. Vũ yêu cầu Tài trở về bàn, Tài kháng cự và nói “mày biết gì”. Liền sau đó, Khoa chạy đến dùng tay đánh vào mặt Tài một cái, mọi người can ngăn ra. Tài vội chạy đến xe mô tô biển kiểm soát 69D1 - 306.69 mở cốp xe lấy đoạn dây xích bằng kim loại, một đầu có gắn ổ khóa bằng kim loại, cầm trên tay đánh Khoa nhưng không trúng, Khoa chạy về hướng bàn tiệc. Tài tiếp tục cầm dây xích trên tay truy đuổi, Khoa liền lấy cây dao từ trong túi quần ra và đâm theo hướng từ trên xuống, trúng vào vùng cổ của Tài, làm Tài ngã ngửa, đầu đập xuống sàn bê tông. Khoa được Hưng, Hiếu can ngăn, Hưng tước cây dao Khoa cầm trên tay và ném bỏ cây dao xuống rạch Khai Luông. Tài được Nhân, Định đưa vào Bệnh viện Hòa Hảo Cần Thơ, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu. Đến ngày 30/9/2019, Tài tử vong.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát cho rằng hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, hành động hết sức côn đồ, coi thường tính mạng người khác và có sự chuẩn bị từ trước nên đề nghị mức án tù Chung thân đối với bị cáo Trần Anh Khoa. Hội đồng xét xử sau khi nghị án tuyên mức án như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội.

Tác giả bài viết: Dương Thanh An

Nguồn tin: Phòng 2, Viện KSND thành phố Cần Thơ