Huyện Thới Lai :Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự

Ngày 28/8/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm do Kiểm sát viên Phạm Hoài Hận tham gia phiên tòa. Vụ án “Tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Nguyễn Văn T và bà Phạm Thị T với bị đơn ông Trần Văn Đ và bà Phạm Thị H.
Toàn cảnh phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Tại Toà, nguyên đơn trình bày: vào năm 2005 ông bà có cho ông Trần Văn Đ và bà Phạm Thị H thuê 01 nền nhà thuộc thửa số 36, tờ bản đồ số 05, tọa lạc tại ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ. Khi cho thuê hai bên không làm hợp đồng gì, chỉ nói miệng và không thỏa thuận diện tích thuê. Ông T, bà T chỉ vị trí cho ông Đ, bà H cất nhà, hai bên thỏa thuận giá thuê là 600.000 đồng/1 năm và không thỏa thuận thời hạn thuê. Đến đầu năm 2017, ông T, bà T yêu cầu ông Đ, bà H ra Văn phòng công chứng làm hợp đồng thuê quyền sử dụng đất nhưng ông Đ, bà H nói đã làm hợp đồng thuê giấy tay với ông Nguyễn Văn C (con trai ông T, bà T), nhưng thực tế ông C không có ký tên vào giấy tờ gì với ông Đ, bà H. Nay yêu cầu ông Đ, bà H di dời công trình kiến trúc trả lại đất cho ông T, bà T. Khi xây dựng nhà thì ông Đ, bà H xây không cho ông bà hay.

Theo trình bày của bị đơn: vào năm 2005, ông Đ, bà H có thuê của ông T, bà T phần đất có chiều ngang 7m, chiều dài không tính vì nằm sát mương lộ, ông Đ, bà H lấp cát để cất nhà với giá thuê 600.000 đồng/1 năm, đến năm 2009 giá thuê 1.000.000 đồng/1 năm, đến năm 2011 giá thuê 2.000.000 đồng/1 năm, đến năm 2012 giá thuê là 3.000.000 đồng/1 năm. Khi thuê hai bên có làm hợp đồng giấy tay nhưng ông T nói ông T lớn tuổi nên cầm giấy về cho con trai là Nguyễn Văn C ký tên. Vì là đất hành lang lộ giới nên 02 bên không thỏa thuận thời hạn thuê mà chỉ thỏa thuận khi nào nhà nước mở lộ thì ông bà mới di dời. Do không còn chổ ở nào khác nên ông Đ, bà H mới thuê phần đất này lâu dài để làm ăn, sinh sống. Lúc đầu ông Đ, bà H cất nhà bán kiên cố, đến năm 2009 thì xây dựng nhà cấp IV. Khi xây dựng nhà và trước khi khởi kiện ông T, bà T không có ý kiến gì. Nay ông Đ, bà H không đồng ý theo yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Đồng thời ông bà có yêu cầu tiếp tục thuê phần đất tranh chấp dài hạn, khi nào nhà nước cần sử dụng thì ông bà sẽ di dời đi nơi khác.

Căn cứ hồ sơ vụ án, các tài liệu, chứng cứ đã được Hội đồng xét xử xem xem xét và kết quả tranh luận của những người tham gia tố tụng tại phiên tòa, Tòa án thống nhất với đề nghị của Kiểm sát viên: Căn cứ quy định tại Điều 139, Điều716 Bộ luật DSân sự năm 1995, Điều 129 và Điều 502 Bộ luật Dân sự năm 2015, chấp nhận 01 phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Tuyên hợp đồng vô hiệu, buộc bị đơn trả đất lại cho nguyên đơn, nguyên đơn trả giá trị căn nhà trên đất cho bị đơn.

Tác giả bài viết: Phạm Hoài Hận

Nguồn tin: VKS. H. Thới Lai