Đưa đi cách ly rồi bỏ trốn: Bị xử lý như thế nào?

Hình minh họa- Nguồn Internet

Đại dịch cúm COVID-19 đang diễn ra trên khắp toàn cầu mỗi quốc gia đều quan tâm tìm nhiều giải pháp để phòng chống, kìm chế việc bùng phát lan rộng trong đời sống sinh hoạt bình thường của mọi người dân. Ở Việt Nam cũng không nằm ngoài vùng lây nhiễm của Virus, do vậy việc tìm hiểu và nắm bắt những quy định, chế tài của Nhà nước là điều đáng quan tâm, đại đa số người dân chưa hiểu và nắm bắt những quy định này, do vậy việc cách ly người bị nhiễm bệnh là một trong những quy định cần thiết Nhà nước đặt ra để đảm bảo dịch bệnh không bùng phát, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mọi người dân. Để hiểu rõ hơn việc nếu trốn tránh việc cánh ly khi đã bị nhiễm virus COVID-19 tất cả mọi người cần phải lưu ý những quy định sau đây.

Hành vi trốn cách ly được xem là hành vi nguy hiểm, nhất là trong trường hợp tình hình số ca nhiễm bệnh đang tăng lên nhanh chóng, bên cạnh đó hành vi trốn cách lý tại thời điểm này có thể được xem là hành vi vô trách nhiệm với cộng đồng.

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, người nào có hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và buộc cưỡng chế áp dụng biện pháp cách ly trở lại.
Hiện nay, pháp luật chưa quy định các hình thức tăng nặng đối với hành vi trốn tránh thực hiện việc cách ly y tế, cụ thể là hành vi đưa đi cách ly rồi trốn về như những trường hợp đã xảy ra.

Tuy nhiên, nếu hành vi trốn tránh cách ly đó là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho cộng đồng hoặc gây ra hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, cụ thể ngoài việc phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, còn có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 12 năm tùy mức độ vi phạm (theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017).

Để đảm bảo sức khỏe của chính bản thân mình cũng như cộng đồng, mọi người ngoài việc vệ sinh cá nhân thật tốt, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài thì hãy tuân thủ chặt chẽ quy định về cách ly và tự cách ly (nếu có xảy ra) để dịch bệnh mau chóng được khắc phục.

Tác giả bài viết: Lê Hữu Thành

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ