Mai Thành C có phạm tội hiếp dâm không?


Vào ngày 05/6/2019, Cơ quan điều tra huyện VT nhận được đơn tố giác tội phạm do ông Nguyên Văn Đ là cha ruột của Nguyễn Thị L, sinh năm 1984, tố giác Mai Thành C, sinh năm 1986, ngụ cùng Xã VT, huyện VT có hành vi hiếp dâm con gái ông.

Nội dung đơn tố giác Mai Thành C như sau:Vào ngày 20/5/2019, con gái ông là chị L đã bỏ nhà ra đi không về, hai ngày sau thì L trở về nhà. Gia đình rất lo lắng cho sức khỏe của con trong 02 ngày qua và có kiểm tra tình hình sức khỏe trên thân thể và bên ngoài của chị không phát hiện có biểu hiện hay dấu vết thương tích gì. Tuy nhiên qua gặn hỏi nguyên nhân gì L bỏ nhà đi chơi 02 ngày không về chị L có trình bày là do buồn nên bỏ đi chơi và có làm quen với C và có cùng ngủ qua đêm với C tại nhà nghỉ trong huyện. Gia đình ông Đ cho rằng chị L là người không bình thường có biểu hiện bệnh lý tâm thần từ lúc nhỏ đến nay, không làm chủ được bản thân, lúc nhỏ cũng thường hay bỏ nhà đi nhưng không quá 01 ngày. Theo trình bày của L, C đã dụ L vào nhà nghỉ và có quan hệ với L.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của ông Đ, Cơ quan điều tra huyện VT đã tiến hành các bước xác minh, thu thập chứng cứ, tài liệu có liên quan đến nội dung tố cáo của ông Đ theo đúng trình tự, thời hạn giải quyết tin báo, tố giác tội phạm của pháp luật.

 Tại cơ quan điều tra, Mai Thành C trình bày là vào lúc 7g ngày 21/5/2019 tại quán cà phê Hoa Hồng thuộc xã VT nơi C thường ghé uống cà phê hàng ngày anh có gặp và làm quen với chị L là do chị L thấy tôi ngồi uống cà phê một mình ngồi riêng một bàn, lúc này Chị L ngồi bàn kế bên thấy tôi ngồi 1 mình nên chị L có đến và hỏi làm quen với tôi và xin ngồi cùng bàn với tôi, tôi đồng ý. Sau khi ngồi chung bàn cả hai tâm sự vui vẻ, bình thường hỏi thăm qua lại về gia đình, công việc... sau một hồi tâm sự chị L chủ động, gợi ý về việc cùng nhau tìm nơi nào đó để cả hai được quan hệ với nhau. Qua một lúc trò chuyện hơn 02 giờ tại quán cà phê tôi thấy chị L rất là bình thường, nói chuyện vui vẻ, thoải mái không có biểu hiện gì là người không bình thường nên tôi liền đồng ý đi tìm nhà nghỉ để cả hai quan hệ cùng nhau. Sau đó, tôi chở chị L tìm nhà nghỉ, sau đó, cả 02 vào phòng và bắt đầu quan hệ với nhau và L là người chủ động trong việc quan hệ.

 Về phía L trình bày đúng như C trình bày trước cơ quan điều tra, tuy nhiên L không nhớ và không biết có chủ động rủ rê C tìm chỗ để cả 02 cùng quan hệ với nhau hay không, L cũng không nhớ và không biết ai làm quen ai trước và ở tại đâu.

Thu thập các tài liệu có liên quan đến L, xác định chị L từ nhỏ sống trong gia đình ông Đ có biểu hiện không bình thường, khi nhớ khi quên, nói chuyện không chuẩn xác có biểu hiện bệnh lý về tâm thần tuy nhiên gia đình chưa lần nào đưa chị L đi khám tâm thần và điều trị bệnh. Xác minh những địa điểm tại quán cà phê, nhà nghỉ nơi C và L thuê..... đều phù hợp lời khai của cả hai.

Cơ quan điều tra huyện VT tiến hành khởi tố vụ án và trưng cầu giám định tâm thần đối với chị L. Kết quả giám định của cơ quan Giám định pháp y tâm thần Tỉnh TG kết luận L bị hạn chế về khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi; khả năng ham muốn về quan hệ sinh lý rất cao.

Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ đã được cơ quan điều tra huyện VT xác minh, thu thập đảm bảo đúng trình tự, thủ tục tố tụng pháp luật hình sự tuy nhiên có quan điểm khác nhau giữa cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân huyện VT, tỉnh TG như sau:

- Quan điểm cuả cơ quan điều tra: Thống nhất khởi tố bị can đối với Mai Thành C để xử lý về tội hiếp dâm đối với chị Nguyễn Thị L do hành vi giao cấu với chị L đã thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội Hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 BLHS 2015.

+ Thứ nhất: Căn cứ kết quả giám định pháp y tâm thần thì việc anh Mai Thành C thực hiện hành vi giao cấu với L trong trường hợp chị L không nhận thức được khả năng về hành vi của mình nên việc anh C giao cấu với L trong trường hợp này là trái ý muốn và anh C lợi dụng khả năng không nhận thức được về hành vi của chị L để quan hệ giao cấu.

+ Thứ hai: Theo Kết quả giám định của cơ quan giám định pháp y tâm thần mặc dù kết luận L có nhu cầu cao tuy nhiên chị L là người đang trong thời kỳ mắc bệnh lý về tâm thần do vậy việc ham muốn của chị L xem như là bệnh lý bình thường.

- Quan điểm của Viện kiểm sát huyện: Không thống nhất khởi tố bị can đối với Mai Thành C tội hiếp dâm do hành vi giao cấu với L chưa thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội Hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 BLHS 2015.

+ Thứ nhất: Việc Mai Thành C khi tiếp xúc và làm quen với L tại quán cà phê trong một khoản thời gian rất ngắn, L chủ động làm quen và trực tiếp gợi ý quan hệ, C hoàn toàn không biết chị L đang có bệnh lý về tâm thần hay không. Về mặt chủ quan thì C không có hành vi lợi dụng việc mất khả năng của L để được giao cấu do anh C hoàn toàn không biết mà ở đây L chủ động rủ rê C thì không thể xem là trái ý muốn của bị hại. Ở đây không có hành vi cưỡng ép, ép buộc nạn nhân quan hệ trái ý muốn.

+ Thứ hai: Xét về năng lực pháp luật cả C và L điều đang ở độ tuổi trưởng thành, có khả năng nhận biết những việc mình làm trong thời điểm cả hai người gặp nhau tại quán cà phê và sau đó quan hệ tại nhà nghỉ.

Qua tình huống cụ thể nêu trên rất mong được sự tham gia đóng góp trao đổi của các bạn đồng nghiệp cho quan điểm về việc giải quyết vụ việc trên.
 

Tác giả bài viết: Lê Hữu Thành

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ