00:11 ICT Thứ hai, 06/12/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Văn hóa - Thể Thao

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Mùa xuân Mậu Thân năm 1968 và những lời thơ của Bác

Thứ ba - 06/02/2018 15:47
Một mùa Xuân lại sang, Tết lại đến và chúng ta lại nhớ về Bác nhiều hơn, nhớ về những vẫn thơ của Bác chúc Tết đồng bào cả nước năm xưa. Trong số đó, có lẽ bài thơ chúc Tết Mậu Thân năm 1968 mang một ý nghĩa riêng, tuyệt vời hơn cả.
     Đã 50 mươi năm trôi qua, nhưng những lời thơ ấy của Bác, đến nay vẫn còn vang vọng mãi.
“Xuân này hơn hẳn mấy Xuân qua
Thắng trận tin vui khắp nước nhà
Nam - Bắc thi đua đánh giặc Mỹ
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta”

 
     Như chúng ta đã biết, Tết Mậu Thân năm 1968 đánh dấu một bước chuyển biến quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta. Tuy nhiên thời điểm đó, do tình hình sức khỏe nên Bác không ở trong nước mà phải điều trị bệnh ở nước ngoài. Mặc dù ở xa Tổ quốc, nhưng Bác luôn luôn theo sát những thành tích và thắng lợi của đồng bào, chiến sĩ cả nước, nhất là những tin chiến thắng chiến trường miền Nam. Để rồi trong đêm giao thừa 30 Tết Mậu Thân năm 1968, sau khi Đài Tiếng nói Việt Nam dừng tiếng pháo nổ tiễn năm cũ và đón mừng năm mới thì cũng là lúc 04 câu thơ chúc Tết của Bác được truyền đi khắp mọi miền của Tổ quốc. Trong giây phút nghẹn ngào, thiêng liêng đó, Bác vẫn khẽ nói: “Giờ này, miền Nam đang nổ súng”. Dường như, không phải Bác Hồ chỉ ngồi để nghe pháo nổ, đón giao thừa, mừng năm mới, mà chính lúc ấy lòng Bác đang hướng về Tổ quốc, hướng tới đồng bào, chiến sĩ đang chiến đấu hy sinh ngoài mặt trận.

     Để rồi, đúng đêm giao thừa ấy và đêm mồng 1 Tết Mậu Thân năm 1968, miền Nam đồng loạt tiến công và nổi dậy, đánh một đòn thật mạnh, thật hiểm, thật bất ngờ và đồng loạt vào các cơ quan đầu não chiến tranh của Mỹ ngụy ở các đô thị, trong đó có những trận gây chấn động lớn như tòa đại sứ Mỹ, Dinh độc lập ngụy, Bộ tổng tham mưu quân ngụy Sài Gòn,v.v… Đồng thời, nhân dân nông thôn cũng nổi dậy diệt ác phá kìm. Tin “cả miền Nam đều nổ súng” đến với Bác, kẻ thù của dân tộc lại bị một đòn đau bất ngờ, choáng váng. Bác vui trong niềm vui chiến thắng của chiến sĩ, đồng bào cả nước…

     Có thể nói, chiến thắng Tết Mậu Thân năm 1968 đã khắc sâu vào lịch sử dân tộc một bản anh hùng ca bất diệt. Mùa xuân Mậu Thân năm 1968 đã thực sự trở thành mùa xuân đáng ghi nhớ trong lịch sử dân tộc ta (nói chung) và đặc biệt là lịch sử cuộc kháng chiến cứu nước (nói riêng) - một mùa xuân mà theo Bác là “hơn hẳn” những mùa xuân trước đó. Bác viết: “Thắng lợi đầu xuân của quân và dân miền Nam trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968 đã đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của toàn dân ta đến một tình thế mới rất có lợi! Không có gì cứu vãn nổi sự sụp đổ hoàn toàn của giặc Mỹ và tay sai”. Quả đúng như vậy, thắng lợi ấy đã tạo tiền đề lớn để không lâu sau đó, với đại thắng mùa xuân năm 1975, nước ta đã hoàn toàn độc lập, dân tộc ta đã hoàn toàn tự do, Bắc Nam sum họp một nhà.


Suốt một đời Bác làm việc vì mục tiêu độc lập của dân tộc và hạnh phúc của đồng bào.
 
     Trong suốt hơn 20 năm giữ cương vị là người đứng đầu Đảng và Chính phủ, không một phút nào Bác không nghĩ đến dân tộc, đến nhân dân. Suốt đời vì mục tiêu độc lập của dân tộc và hạnh phúc của đồng bào, Bác làm việc đêm ngày, bất kể đó là trong những ngày Tết. Nay, dù Bác đã đi xa, song mỗi người Việt Nam, trong mỗi độ Tết đến xuân về, hãy nhớ và ngâm câu thơ rất hay, rất ý nghĩa của Bác “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua” để thấy lòng mỗi chúng ta như trong sáng hơn, quyết tâm hơn, tin tưởng hơn vào con đường hội nhập và phát triển của đất nước. Hãy luôn vững tin rằng, Việt Nam thân yêu của chúng ta - mỗi mùa xuân này sẽ hơn hẳn xuân qua./.

Tác giả bài viết: Hoài Thương.

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 118

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 109788

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14535691


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo