04:56 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2022)

Ý nghĩa Ngày Dân số thế giới và tình trạng dân số thế giới trong tình hình dịch bệnh Covid-19

Thứ năm - 08/07/2021 12:33

Vào lúc 6 giờ 35 phút ngày 11/7/1987 (giờ Anh), tại thành phố Zagreb (nay là thủ đô của Croatia) cậu bé người Nam Tư Matej Gašpar là công dân thứ 5 tỷ của thế giới ra đời, đánh dấu một mốc đáng chú ý trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, chết chóc để sinh tồn và phát triển của loài người. Đồng thời, cũng là dấu mốc ghi nhận tốc độ gia tăng dân số quá nhanh và phát triển quy mô quá lớn của dân số thế giới. Để cảnh báo và thu hút sự quan tâm của các nhà  lãnh đạo, những người hoạch định chính sách của các nước, của cộng đồng quốc tế và toàn nhân loại về sự gia tăng quá mức của dân số và những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến phát triển kinh tế - xã hội. Trước hiểm họa của bùng nổ dân số, vào tháng 11 năm 1989, tại diễn đàn Dân số thế giới Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) với tầm nhìn chiến lược về dân số đã tổ chức Hội nghị Quốc tế về dân số ở thủ đô Hà Lan đã quyết định lấy ngày sinh của bé Matej Gašpar là ngày 11/7 làm "Ngày Dân số thế giới" để nhắc nhở các quốc gia và mỗi người sống trên trái đất về nguy cơ dân số tǎng quá nhanh, con người không đủ điều kiện sống với đầy đủ quyền chính đáng như: quyền học hành, có việc làm, đủ dinh dưỡng, nhà ở, bảo vệ sức khoẻ…

Năm 2021, tình trạng dân số thế giới được Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam công bố báo cáo với chủ đề: “Cơ thể tôi là của tôi: Mưu cầu quyền tự chủ và tự quyết”, nội dung ghi nhận tại các quốc gia trên thế giới: Chỉ 55% phụ nữ hoàn toàn có quyền lựa chọn về dịch vụ y tế, sử dụng biện pháp tránh thai; 71% quốc gia đảm bảo người dân được tiếp cận gói dịch vụ chăm sóc thai sản tổng thể; 75% quốc gia đảm bảo người dân được tiếp cận các biện pháp tránh thai một cách hợp pháp, đầy đủ và bình đẳng; chỉ 80% quốc gia có luật hỗ trợ sức khỏe tình dục và hạnh phúc cho người dân. Bên cạnh đó, chỉ có 56% quốc gia có các văn bản pháp luật và chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho chương trình giáo dục giới tính toàn diện. Báo cáo cũng nêu lên những cách thức khác nhau liên quan tới quyền tự chủ thân thể của phụ nữ, nam giới, trẻ em gái và trẻ em trai đồng thời đưa ra các giải pháp về quyền tự chủ thân thể của mỗi người.

Dân số được coi là yếu tố đầu tiên cấu thành nên một quốc gia và có vai trò trọng yếu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia đó. Vào thế kỷ XX, các nhà khoa học đã từng quan ngại và cảnh báo về các nguy cơ có thể xảy ra với tình trạng bùng nổ dân số mà thế giới phải đối mặt. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, thay vì mối lo bùng nổ dân số, mối quan tâm của nhiều quốc gia lại chính là tình trạng suy thoái như tình trạng dân số già hóa, giảm tỷ lệ sinh, lựa chọn giới tính khi sinh, di cư; Đặt biệt trong tình hình hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm ngày càng tăng tác động xấu đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội của người dân trên thế giới, như WTO đã tuyên bố vào cuối năm 2020 khoảng 10% dân số thế giới mắc Covid-19, khoảng 90% dân số chưa bị nhiễm cũng đồng nghĩa với việc vi rút có thể lây lan thêm nữa nếu chúng ta không có hành động để ngăn chặn nó.

Hưởng ứng ngày Dân số Thế giới trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay là dịp để mỗi quốc gia, mỗi người tự liên hệ với dân số của địa phương mình để có suy nghĩ và hành động đúng trong hành vi dân số mà tìm mọi biện pháp tích cực, góp phần giảm sự gia tăng dân số, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng dân trí và cải tạo môi trường sinh thái. Nâng cao cảnh giác, thực hiện tốt việc đấu tranh phòng chống dịch Covid-19, làm theo khuyến cáo của cơ quan y tế địa phương nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người.

Tác giả bài viết: Sưu tầm, tổng hợp: Ngô Thanh Hoàng

Nguồn tin: VKSND.H.Vĩnh Thạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 3346

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 435119

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18534999


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo