10:44 ICT Thứ tư, 17/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022)

Y đức người thầy thuốc với đại dịch Covid - 19 hiện nay

Thứ ba - 23/02/2021 08:25
Trong xã hội, mỗi một ngành nghề đều có vai trò, vị trí và đóng góp nhất định, cùng những phẩm chất đạo đức nghề nghiệp riêng. Trong đó, Y tế là ngành cao quý, có sứ mệnh cao cả, luôn được xã hội tôn vinh và đề cao, song cũng đòi hỏi đạo đức và tinh thần trách nhiệm hơn bất cứ nghề nào.

Danh y Lê Hữu Trác đã từng nói: “Không có nghề nào đạo đức bằng nghề y…”. Có thể nói y đức là những phẩm chất tốt đẹp nhất của người làm nghề y.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng y đức. Trong 20 năm, từ 1947-1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có hàng chục bức thư gửi ngành Y. Ngoài những lời khuyên về công tác chăm sóc, cứu chữa cho người bệnh, Người đặc biệt quan tâm đến y đức, đạo đức cần phải có của người thầy thuốc cách mạng, vì dân. Theo Bác, “ngành Y  tế cũng như các thầy thuốc Việt Nam phải chú trọng kết hợp Đông, Tây y và hết lòng yêu thương, chăm sóc người bệnh”. Ngay từ những năm đầu sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, trong những bức thư gửi Trường Quân y năm 1946, Hội nghị Quân y năm 1948, Trường y tá Liên khu I năm 1949, Hội nghị Y tế toàn quốc năm 1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nhấn mạnh đến trách nhiệm, nghĩa vụ và tình thương, lòng bác ái, hy sinh, sự tận tâm phục vụ, tinh thần đoàn kết, học tập tiến bộ và ý thức kỷ luật của cán bộ, nhân viên ngành Y tế. Đặc biệt, cách đây 66 năm, trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế ngày 27/02/1955 của Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu “Lương y phải như từ mẫu”, Bác cũng đã nhắc nhở nhiệm vụ vẻ vang của người thầy thuốc: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, thầy thuốc cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”.

Có thể nói, tư tưởng y đức “Lương y phải như từ mẫu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành phương châm và khẩu hiệu hành động của ngành Y tế, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình chỉ đạo xây dựng và phát triển nền y học nước nhà. Thực hiện lời dạy của Bác, đội ngũ cán bộ làm công tác y tế cả nước nói chung không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc, thực hiện đúng với tôn chỉ, mục đích nghề nghiệp, giữ gìn y đức, nâng cao tay nghề, kinh nghiệm, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng… Hiện nay, công cuộc đổi mới và hội nhập của đất nước đã và đang đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho đội ngũ những người thầy thuốc cả nước nói chung, đòi hỏi những người thầy thuốc phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và tu dưỡng về y đức; phát huy truyền thống tốt đẹp “Lương y như từ mẫu” trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân; tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện những lời Bác dạy đối với đội ngũ những người làm công tác y tế…

Trong thời gian qua, bên cạnh những tấm gương, tập thể, cá nhân không quản ngại khó khăn, gian nan hết lòng vì tính mạng người bệnh thì vẫn còn một số cán bộ y tế có thái độ không đúng đắn, thậm chí còn có hành vi tiêu cực, chưa tuân thủ đúng các quy trình chuyên môn dẫn đến xảy ra các sự cố y khoa gây hậu quả hết sức nghiêm trọng đến người bệnh và làm ảnh hưởng đến hình ảnh người cán bộ y tế. Vì vậy, việc nâng cao y đức, y nghiệp là trách nhiệm vô cùng quan trọng của Bộ Y tế, của Tổng Hội Y học Việt Nam, nhằm hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân.

Trong xã hội, có thể nói hiếm có ngành nghề nào lại được toàn xã hội tôn vinh và trọng vọng như nghề thầy thuốc. Nhưng kéo theo đó là sự kỳ vọng rất cao không chỉ ở tay nghề, kỹ năng mà còn có yếu tố quan trọng khác mang tên “y đức”.

Hiện nay khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, với những số liệu cập nhật ca tử vong và ca mắc bệnh tăng lên từng ngày. Trong số những ca tử vong có cả nhân viên y tế, bị nhiễm virus trong lúc chăm sóc cho người bệnh. Cả nước đang chung tay chống dịch bệnh thì sự vất vả càng đè nặng lên vai đội ngũ y, bác sĩ. Có những bệnh nhân vào viện trong tình trạng sống chết trong gang tấc, bác sĩ sẵn sàng lao ra cứu họ mà trên người không hề có phương tiện bảo hộ nào. Khi cứu người bệnh, không ai nghĩ cứu để được khen thưởng, được cảm ơn, mà đó là sự hi sinh. Có thể bác sĩ biết rõ họ có thể bị lây nhiễm bệnh, mang bệnh về cho gia đình nhưng họ luôn làm hết mình vì trách nhiệm với cộng đồng. Tại một số Bệnh viện, có những y, bác sĩ phải tham gia ứng trực 24/24 giờ chống dịch xuyên đêm, nhiều ngày không thể về nhà, phải gửi các con cho người thân chăm sóc. Không ít bác sĩ đã không về nhà trong mấy tuần để nỗ lực cứu chữa bệnh nhân, thực hiện nghiêm quy trình cách ly không để lây nhiễm chéo trong Bệnh viện. Dù không tránh khỏi áp lực kỳ thị của một số người xung quanh, nhưng họ vẫn âm thầm cống hiến cho nghề nghiệp.

Nhìn vào nỗ lực phòng dịch Covid-19 tại Việt Nam trong suốt thời gian đại dịch diễn ra, chúng ta nhận thấy y đức Việt Nam lại thăng hoa, các bác sỹ lại bỏ qua những lời gièm pha để làm tốt nhất nhiệm vụ của mình. Những tấm lòng của những thầy thuốc đang là động lực, là sức mạnh để người dân tin tưởng, chung tay chống lại bệnh tật.

Hướng đến ngày 27/02 sắp tới, Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, là dịp để đội ngũ cán bộ làm công tác y tế nhận thức sâu sắc và khắc sâu lời dạy ân tình, sâu sắc, thiết thực của Bác Hồ kính yêu về nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện và trau dồi y đức, bồi đắp lòng nhân ái, lương tâm, trách nhiệm, giữ gìn hình ảnh, phẩm chất cao đẹp của những người thầy thuốc. Mỗi cán bộ y tế trên từng vị trí công tác nỗ lực học tập, rèn luyện, phấn đấu, tu dưỡng nhiều hơn nữa để trở thành một người thầy thuốc chân chính, vừa có tài vừa có đức, hết lòng tận tụy, tận tâm với nghề, xứng đáng với truyền thống “Lương y như từ mẫu” và sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân .
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu tổng hợp

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 65


Hôm nayHôm nay : 5283

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 238272

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19759299


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo