15:45 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2022)

Xét xử các bị cáo liên quan đến vụ đốt nhà Đội trưởng Cảnh sát Hình sự

Thứ năm - 13/01/2022 16:12
Ngày 12/01/2022, VKSND quận Thốt Nốt phối hợp cùng TAND quận Thốt Nốt tiến hành mở phiên tòa xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm 02 cấp vụ án “Hủy hoại tài sản, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm”.
Đại diện Viện kiểm sát công bố Cáo trạng truy tố các bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát công bố Cáo trạng truy tố các bị cáo.


Theo cáo trạng, Nguyễn Quốc Tài Nguyên, SN 2000, ĐKTT: Khu vực Thới An 3, phường Thuận An, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ; Hồ Thanh Hải, SN 1988, ĐKTT: Khu vực Thới Bình, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ; Trịnh Thanh Tú, SN 1991, ĐKTT: Khu vực Thới Thạnh 2, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơvà Nguyễn Minh Tới, SN 1984, ĐKTT: Khu vực Thới Bình, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ là người làm công cho gia đình của Trần Công Xuân (Chín Xuân), SN 1969, ĐKTT: Khu vực Thới Thạnh 2, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ,công việc chủ yếu là nuôi gà đá cho Chín Xuân. Trong quan hệ giao tiếp hàng ngày, cả 03 người: Nguyên, Hải, Tú thường gọi Chín Xuân là “ông Thầy”, Tới gọi Chín Xuân là anh, xưng em.

Vào tháng 6/2020, Nguyễn Quốc Tài Nguyên gây thương tích cho Lý T. L. Sau đó, Nguyên nhờ bà Nguyễn Thị H.G (là vợ của Chín Xuân) đến thăm hỏi và thương lượng bồi thường với gia đình anh Lợi với mức bồi thường là 10.000.000 đồng, phía bị hại cũng tự nguyện làm đơn bãi nại, không yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyên. Tuy nhiên, do L bị tổn thương cơ thể 27% nên Nguyên bị Cơ quan điều tra Công an quận Thốt Nốt khởi tố. Trong một lần tiếp xúc, nói chuyện với ông Hồ Đình Huyên là Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Thốt Nốt, Nguyên không có thiện cảm với ông Huyên, khi về nhà Chín Xuân, Nguyên có kể lại cuộc nói chuyện giữa Nguyên và ông Huyên cho Xuân nghe.

Khi nhận các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú về tội Cố ý gây thương tích từ Cơ quan điều tra Công an quận Thốt Nốt, Nguyên đem về và đọc cho Xuân nghe, lúc này Xuân nói: “Vụ của mày là do thằng Huyên nói hại mày rồi”. Nghe Xuân nói vậy, Nguyên càng căm tức ông Huyên vì cho rằng ông Huyên ghét Nguyên, cá nhân với Nguyên, muốn xử lý Nguyên đi tù cho bằng được, nhưng lúc này Nguyên chưa nghĩ đến việc trả thù. Đến ngày 09/9/2020, Nguyên nhận bản kết luận điều tra vụ án và đem về đọc cho Xuân nghe, lúc này Xuân lại nói: “Vụ của mày là do thằng Huyên nói hại mày, mày muốn đâm hay đốt nhà nó là tùy mày, có đi thì rủ thằng Tú Hí đi với mày”. Từ lời nói của Xuân lần này, Nguyên mới suy nghĩ đến việc trả thù đối với ông Huyên và lựa chọn việc đốt nhà ông Huyên.

Trưa ngày 29/9/2020, khi Xuân, Nguyên, Tú, Hải, Tới cùng ngồi ăn cơm tại nhà Xuân thì Xuân khơi lại vụ việc Nguyên bị khởi tố và tiếp tục nói hướng về Nguyên: “Vụ của mày là do thằng Huyên nói hại mày, mày muốn đâm hay đốt nhà nó là tùy mày, có đi thì rủ thằng Tú Hí đi với mày”. Nghe Xuân nói vậy, Nguyên quay sang rủ Tú đi cùng thì Tú nói: “Con không đi đâu Thầy ơi”. Đến khoảng 17 giờ ngày 29/9/2020, Nguyên gặp Hải ở khu nuôi gà đá trong nhà Xuân và rủ Hải đốt nhà của ông Huyên thì Hải đồng ý, sau đó khoảng 00 giờ ngày 30/9/2020, cả hai đã thực hiện hành vi đốt nhà của ông Huyên.

Sau khi sự việc xảy ra, Trịnh Thanh Tú đã lấy chiếc xe mà Nguyên và Hải làm phương tiện đi đốt nhà ông Huyên đem về nhà của mình, rồi sử dụng máy mài để mài bong tróc các con số ở sườn xe, dùng cây đục bằng sắt để đục, xóa số máy nhằm giúp cho Nguyên và Hải che giấu thông tin chiếc xe trước sự truy tìm của lực lượng Công an. Đối với Nguyễn Minh Tới, trong lúc ăn cơm trưa ngày 29/9/2020 đã biết Xuân là người đưa ra ý tưởng, kích động, xúi giục Nguyên đi trả thù ông Huyên và nắm được thông tin nhà ông Huyên bị đốt, biết rõ người thực hiện là Nguyên và Hải, nhưng do chỗ tình cảm anh em làm chung với nhau, sợ mích lòng nên Tới không tố giác hành vi của Xuân, Nguyên và Hải đến cơ quan chức năng. Khi biết Trần Công Xuân bị bắt, Tới đã lẩn trốn về địa bàn huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho đến khi bị bắt.

Tại phiên tòa, các bị cáo Nguyên, Hải, Tú, Tới thừa nhận hành vi phạm tội, có thái độ ăn năn hối cãi, riêng bị cáo Xuân vẫn không thừa nhận việc kích động, xúi giục ai đi đốt nhà ông Huyên.Tuy nhiên, trên cơ sở các chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong hồ sơ, cũng như qua phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo Nguyên, Hải, Tú, Tới đều xác định Xuân là người đã có những lời lẽ kích động, gợi ý, sắp đặt cho Nguyên thực hiện hành vi trả thù bị hại là ông Hồ Đình Huyên.

Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa đánh giá: Việc bị cáo Xuân không thừa nhận hành vi dùng lời nói kích động, xúi giục, gợi ý bị cáo Nguyên “đâm hay đốt nhà” ông Huyên để trả thù chỉ là quanh co, chối tội, vì theo lời khai của bị cáo Nguyên, mặc dù có thù tức với ông Huyên, tuy nhiên Nguyên không nghĩ đến việc trả thù, chỉ khi nghe bị cáo Xuân nhiều lần nói câu: “Vụ của mày là do thằng Huyên nói hại mày, mày muốn đâm hay đốt nhà nó là tùy mày” thì Nguyên mới nghĩ đến việc trả thù và với sự gợi ý đó của Xuân, Nguyên đã chọn cách đốt nhà của bị hại và nhiều lần rủ Tú tham gia nhưng Tú từ chối, sau đó Nguyên rủ Hải. Mặt khác, các bị cáo Nguyên, Hải, Tú, Tới đều là người làm công cho bị cáo Xuân, không có mâu thuẫn gì với bị cáo Xuân trong cuộc sống, tất cả các bị cáo đều khai nhận đã nghe Xuân nói nhiều lần với Nguyên câu: “Vụ của mày là do thằng Huyên nói hại mày, mày muốn đâm hay đốt nhà nó là tùy mày”, đỉnh điểm là trưa ngày 29/9/2020, khi nghe bị cáo Xuân tiếp tục có lời nói kích động trên, Nguyên đã quyết tâm thực hiện tội phạm, kết quả là đã đốt nhà của ông Huyên.

Bên cạnh đó, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của từng bị cáo, qua đó đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Công Xuân mức án từ 03 năm đến 04 năm tù giam, Nguyễn Quốc Tài Nguyên mức án từ 04 năm đến 04 năm 06 tháng tù giam, Hồ Thanh Hải mức ántừ 03 năm đến 04 năm tù giam về tội Hủy hoại tài sản theo quy định tại điểm d khoản 2, Điều 178 Bộ luật hình sự; bị cáoTrịnh Thanh Tú mức án từ 09 tháng đến 12 tháng tù giam về tội Che giấu tội phạm theo quy định tại điểm c khoản 1, Điều 389 Bộ luật Hhình sự; bị cáo Nguyễn Minh Tới mức án từ 06 tháng đến 09 tháng tù giam về tội Không tố giác tội phạm theo quy định tại khoản 1, Điều 390 Bộ luật Hình sự.

 
Các bị cáo nghe Tòa tuyên án.
 
Trên cơ sở luận tội của Kiểm sát viên và toàn bộ diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát, từ đó áp dụng các quy định của phát luật tuyên phạt bị cáo Trần Công Xuân 03 năm 06 tháng tù giam, Nguyễn Quốc Tài Nguyên 04 năm 03 tháng tù giam, Hồ Thanh Hải 03 năm 09 tháng tù giam về tội Hủy hoại tài sản theo quy định tại điểm d khoản 2, Điều 178 Bộ luật Hình sự; bị cáoTrịnh Thanh Tú 09 tháng tù giam về tội Che giấu tội phạm theo quy định tại điểm c khoản 1, Điều 389 Bộ luật Hình sự; bị cáo Nguyễn Minh Tới 06 tháng tù giam về tội Không tố giác tội phạm theo quy định tại khoản 1, Điều 390 Bộ luật Hình sự, không áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo, ngoài ra bản án còn tuyên về phần trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng và án phí./.

Tác giả bài viết: Hoài Thương

Nguồn tin: VKSND quận Thốt Nốt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 9486

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 441259

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18541139


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo