13:52 ICT Thứ tư, 30/11/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 100 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN KIỆT (23/11/1922 - 23/11/2022)!

Xét giảm án trong đợt Lễ 30/4/2015

Thứ hai - 11/05/2015 08:08
Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ tiếp tục thực hiện tốt thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 15/5/2013 của Bộ Công An - Bộ Quốc Phòng - Tòa Án Nhân Dân Tối Cao - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao hướng dẫn thi hành về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân.
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Vào ngày 16/4/2015 Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã thành lập Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù trong đợt Lễ 30/4/2015 cho các phạm nhân cải tạo có tiến bộ đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an thành phố Cần Thơ và Nhà tạm giữ Công an các quận, huyện.
Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù của Cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố Cần Thơ đối với người bị kết án phạt tù, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã tiến hành kiểm sát hồ sơ, kiểm sát chặt chẽ về mặt thủ tục, điều kiện và nhận thấy các hồ sơ do Cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố chuyển cho Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đều đủ điều kiện để được xét giảm án theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 02-TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 15/5/2013 của Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Tòa án nhân dân tối cao - Viện kiểm sát nhân dân tối cao về Hướng dẫn thi hành các Quy định về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân. Vì vậy, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã đề nghị Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ, xét giảm cho 21 trường hợp, trong đó có 02 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại; 04 phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù 03 tháng; 07 phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù 02 tháng; 08 phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù 01 tháng.
Công tác xét, đề nghị giảm án cho các phạm nhân được triển khai thực hiện dân chủ, công khai, nghiêm túc, đúng đối tượng; các bước tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, được Hội đồng xét giảm án Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ chấp nhận và ra Quyết định giảm theo ý kiến đề nghị của Cơ quan thi hành án hình sự và ý kiến phát biểu của đại diện Viện kiểm sát.
Nhìn chung, các phạm nhân được xem xét, đề nghị giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù lần này là những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động tích cực, thể hiện rõ ý thức phấn đấu, sự ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, đóng án phí đầy đủ theo bản án đã tuyên phạt.
Công tác xét giảm án trong đợt này đã thể hiện đúng tinh thần, chính sách nhân đạo cao cả của Đảng và Nhà nước đối với các phạm nhân. Đồng thời đây là điều kiện và cơ hội cho các phạm nhân sớm hoà nhập cộng đồng, sống có ích cho gia đình và xã hội; cũng là động lực cho các phạm nhân khác tích cực lao động, học tập, cải tạo tốt để hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước trong những dịp tiếp theo.

Tác giả bài viết: Võ Hoài Thương

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 6765

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 423580

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21118140


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo