19:06 ICT Thứ hai, 30/01/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023!!

Vĩnh Thạnh: phối hợp kiểm tra hồ sơ trốn nghĩa vụ quân sự

Thứ năm - 17/03/2022 16:08
Căn cứ Kế hoạch số 288/KH-UBND ngày 22 tháng 02 năm 2022 của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thạnh về việc tổ chức kiểm tra rà soát giúp các xã, thị trấn trong việc xử lý công dân vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự, khắc phục việc chống lệnh gọi khám sức khỏe và chống lệnh nhập ngũ năm 2022.

Từ ngày 07/3/2022 đến ngày 14/3/2022, Đoàn phối hợp liên ngành gồm Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Thanh tra, Phòng Tư pháp, Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện đã tiến hành kiểm tra hồ sơ công dân vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự trên địa bàn huyện. Cụ thể là các trường hợp trốn khám nghĩa vụ quân sự và không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ năm 2022 trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh.

Bên cạnh việc kiểm tra hồ sơ vi phạm, Đoàn đã trực tiếp đến tận nhà các thanh niên vi phạm, tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của thanh niên và gia đình để tìm ra nguyên nhân vi phạm. Qua kiểm tra nhận thấy: ý thức chấp hành pháp luật về nghĩa vụ quân sự của một số thanh niên và gia đình chưa cao, có biểu hiện né tránh, ngại khó khăn gian khổ…Mặt khác, do Bộ luật Hình sự, Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn có liên quan chưa thống nhất trong việc xử lý người trốn khám nghĩa vụ quân sự nên dẫn đến các đối tượng vận dụng khe hở này để lách luật, gây khó khăn cho việc xử lý người vi phạm, dẫn đến gia tăng số người vi phạm.

Qua kiểm tra, Đoàn đã đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật nghĩa vụ quân sự, phân công người theo dõi, giám sát thanh niên trong các đợt tuyển quân để khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật về nghĩa vụ quân sự.

Tác giả bài viết: Châu Văn Lộc

Nguồn tin: VKSND huyện Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 20

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 6653

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 318886

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21749829


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo