06:42 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ sơ kết 05 năm thi hành Luật Tố tụng hành chính năm 2015 trong ngành Kiểm sát nhân dân

Thứ ba - 29/06/2021 13:46
Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao về việc sơ kết 5 năm thi hành Luật Tố tụng hành chính (TTHC) năm 2015 trong ngành Kiểm sát nhân dân theo Kế hoạch số 53/KH-VKSTC ngày 15/4/2021. Vừa qua, VKSND thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị trực tuyến hai cấp sơ kết tại đơn vị.
Toàn cảnh Hội nghị- ảnh Hải Sơn

Toàn cảnh Hội nghị- ảnh Hải Sơn


Tại điểm cầu VKSND thành phố Cần Thơ có đồng chí Trần Thị Tám -  Phó Viện trưởng VKSND thành phố Cần Thơ chủ trì Hội nghị; cùng dự có các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Viện, Lãnh đạo Phòng 10, Phòng 11, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm tra viên của Phòng 10, Phòng 11. Tại điểm cầu VKSND cấp quận, huyện có sự tham gia của Lãnh đạo Viện; cùng toàn thể Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên làm nhiệm vụ giải quyết các vụ án hành chính.

Tại Hội nghị, đồng chí Lương Sơn Bá - Trưởng Phòng 10 trình bày dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thi hành các quy định của Luật TTHC năm 2015 và những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ hành chính khi thi hành Luật TTHC năm 2015 trong thời gian qua. Từ đó kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo VKSND tối cao, cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung những quy định của Luật TTHC năm 2015 và những văn bản pháp luật có liên quan, bảo đảm các điều kiện để Viện kiểm sát thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.


Đ/c Lương Sơn Bá - Trưởng Phòng 10 trình bày dự thảo báo cáo- ảnh Hải Sơn
 
Tại Hội nghị, một số đơn vị đã trình bày tham luận và có ý kiến đóng góp đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định của Luật TTHC năm 2015; các văn bản pháp luật có liên quan như sau: sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 60 theo hướng trường hợp người bị kiện hoặc người ủy quyền tham gia tố tụng vắng mặt tại các phiên họp, phiên tòa thì bắt buộc những người đó phải có quan điểm bằng văn bản gửi cho cơ quan tiến hành tố tụng trước khi phiên họp, phiên tòa diễn ra; đề xuất sửa đổi, bổ sung vào khoản 2 Điều 213 Luật TTHC năm 2015 về thời hạn kháng nghị đối với quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ của VKS là 7 ngày làm việc mới đảm bảo đủ điều kiện để VKS thực hiện chức năng kháng nghị các quyết định này và đề xuất tăng thời hạn kháng nghị của VKSND hai cấp đối với quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ; đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định Điều 123, Điều 124 và Điều 126 Luật TTHC năm 2015 theo hướng khi Tòa án gửi thông báo trả lại đơn khởi kiện, thông báo về viêc thụ lý vụ án cho VKS phải gửi kèm theo đơn khởi kiện, các tài liệu, chứng cứ kèm theo chứng minh cho việc trả lại đơn khởi kiện và thụ lý vụ án của Tòa án là có cơ sở; đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định trường hợp Kiểm sát viên vắng măt tại phiên tòa, phiên họp sơ thẩm, phúc thẩm với lý do chính đáng thì Hội đồng phải tiến hành hoãn phiên tòa, phiên họp; đề nghị bổ sung thêm cơ chế đối với cá nhân, cơ quan, tổ chức không thực hiện quyền yêu cầu, kiến nghị của VKSND. Cần có quy chế phối hợp giữa hai ngành Tòa án và VKS trong việc thực hiện các quyền yêu cầu, đảm bảo để các quyền yêu cầu được thực thi theo đúng quy định của pháp luật; Tạo mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành để giải quyết tốt những vấn đề còn vướng mắc trên cơ sở vì mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ chung,…

 Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Tám - Phó Viện trưởng VKSND thành phố Cần Thơ biểu dương các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của Phòng 10 trong việc xây dựng dự thảo Báo cáo sơ kết 5 năm thi hành Luật TTHC năm 2015. Báo cáo đã bám sát vào Đề cương chi tiết của Vụ 10, nêu bật lên được những thuận lợi, khó khăn, bất cập khi thi hành Luật TTHC năm 2015. Đánh giá cao công tác sơ kết Luật TTHC năm 2015 của Viện kiểm sát hai cấp thành phố Cần Thơ; biểu dương những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và tin tưởng rằng công tác giải quyết các vụ án hành chính tại VKSND thành phố Cần Thơ sẽ được nâng lên. Bên cạnh đó, đồng chí cũng nhấn mạnh trong những năm qua số lượng án hành chính ngày càng gia tăng, tính chất ngày càng phức tạp, hầu hết Kiểm sát viên mới tiếp cận khâu công tác này nhưng luôn cố gắng nghiên cứu các văn bản pháp luật, hướng dẫn nghiệp vụ của Ngành để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thể hiện bản lĩnh của Kiểm sát viên khi tham gia phiên tòa.

Bên cạnh các kết quả đạt được, đồng chí Phó Viện trưởng cũng nêu lên những hạn chế như: Chỉ tiêu phiên tòa rút kinh nghiệm; yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị còn hạn chế so với vi phạm Tòa án đã được phát hiện; rà soát lại các thông báo rút kinh nghiệm của VKS cấp trên và có biện pháp khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời đồng chí chỉ đạo Phòng 10 quán triệt các văn bản chỉ đạo của Ngành đến từng cán bộ, KSV của đơn vị và VKS quận, huyện trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đối với khâu công tác này. Phân công Phòng 10 rà soát hình thức, nội dung đóng góp của các đơn vị để hoàn chỉnh báo cáo gửi về Vụ 10, VKSND tối cao đúng thời gian quy định.

Thông qua hội nghị sơ kết, đồng chí cũng đã biểu dương một số tập thể, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát theo quy định của Luật TTHC năm 2015./.

Tác giả bài viết: Văn Hường

Nguồn tin: Phòng 10, VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 71


Hôm nayHôm nay : 3152

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44247

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19055706


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo