13:54 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh trong tiến trình thực hiện công cuộc cải cách tư pháp

Chủ nhật - 10/11/2019 13:40

Công cuộc cải cách tư pháp trong thời gian qua đã được Đảng, Nhà nước ta hết sức quan tâm, trên cơ sở tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong thời gian tới, ngày 02/6/2005, Bộ Chính trị đã ra Nghị quyết số 49-NQ/TW về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 với mục tiêu xuyên suốt là xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa... Nhằm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong cuộc đấu tranh bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

   Nhận thức rõ mục tiêu và tầm quan trọng của nhiệm vụ cải cách tư pháp trong ngành Kiểm sát theo Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị, trong gần 15 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và Lãnh đạo cơ quan đã tích cực, chủ động trong triển khai chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp, thực hiện nghiêm chỉnh đồng bộ các nhiệm vụ chính trị của Ngành, nên chất lượng hoạt động có những chuyển biến rõ nét, tổ chức bộ máy được củng cố, kiện toàn, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, trang thiết bị phục vụ cho công tác cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Hàng năm, đơn vị đều đã xây dựng các chương trình trọng tâm công tác tư pháp theo tinh thần của Nghị quyết 49, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng, sửa đổi các bộ luật tố tụng có liên quan. Phối hợp với các cơ quan ban ngành trên địa bàn huyện tổ chức nhiều đợt tuyên truyền pháp luật đến quần chúng nhân dân, những xã có điểm nóng về vi phạm pháp luật; Phối hợp với Tòa án cùng cấp đưa ra xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp nhiều vụ án hình sự, nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, không có trường hợp án hủy, sửa, án quá hạn và tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm xảy ra. Các khâu công tác hàng năm đều thực hiện tốt đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Ngoài ra, đơn vị cũng đã tăng cường công tác kiến nghị đến các cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật. Xây dựng tốt mối quan hệ phối hợp, thường xuyên tổ chức các cuộc họp liên Ngành để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắt trong quá trình giải quyết các khâu công tác, nên những năm qua chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và chất lượng công tác thực hành quyền công tố của đơn vị được nâng cao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự trị an xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội của huyện. Điển hình từ năm 2017 đến nay đơn vị đã ban hành 04 văn bản kiến nghị tổng hợp gửi đến các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chỉ đạo các biện pháp phòng ngừa vi phạm, tội phạm, phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án nhân dân cùng cấp chọn được 25 vụ án trọng điểm, đưa ra xét xử lưu động 13 vụ án hình sự, tổ chức được 48 phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố tại các phiên tòa hình sự và dân sự.  

Chủ động phối hợp liên ngành trong công tác nắm, phân loại, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm để quản lý chặt chẽ thông tin về tình hình tội phạm. Nâng cao trách nhiệm của Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong việc phê chuẩn các quyết định tố tụng; tích cực, chủ động bám sát quá trình điều tra, tích cực, chủ động bám sát tiến độ, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra để làm rõ tội phạm. Mặt khác, kiên quyết không phê chuẩn hoặc hủy bỏ các quyết định tố tụng không có căn cứ, trái pháp luật của Cơ quan điều tra, góp phần bảo đảm không để lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan người vô tội.

Kiểm sát viên tại đơn vị cũng tích cực tham gia cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên: “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên trong sạch, vững mạnh, có đủ khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý chỉ đạo điều hành và khai thác có hiệu quả các thiết bị công nghệ thông tin đã được trang bị, góp phần nâng cao hiệu quả công tác.

  Nhìn chung, kết quả triển khai thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên tại đơn vị. Trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện tốt Nghị quyết số 49 về chiến lược cải cách tư pháp, góp phần thiết thực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và công dân.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 6900

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47995

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19059454


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo