17:48 ICT Thứ năm, 23/03/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 113 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ (08/3/1910 - 08/3/2023)VÀ 1983 NĂM CUỘC KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG!

Viện KSND thành phố Cần Thơ tham dự Hội nghị trực tuyến triển khai Thông tư liên tịch số 01/2022 liên quan đến các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi

Thứ hai - 01/08/2022 07:47
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu VKSND TP. Cần Thơ

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu VKSND TP. Cần Thơ

Sáng ngày 28/7/2022, tại điểm cầu trực tuyến VKSND TP. Cần Thơ, đại diện các đồng chí lãnh đạo, các cán bộ, chiến sỹ và công chức cùng đại biểu liên ngành Công an, Tòa án và Cơ quan điều tra hai cấp thành phố Cần Thơ tham dự Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2022/TTLT-VKSNDTC- TANDTC-BCA-BQP-BLĐTBXH ngày 18/02/2022 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội quy định về công tác phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi (Thông tư liên tịch số 01/2022).
 
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu VKSND TP. Cần Thơ
 
Trong những năm gần đây, tội phạm xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi đã trở thành một trong những vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội. Để thực tốt công tác đấu tranh và phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi, ngày 19/6/2020, Quốc hội khóa 14 đã ban hành Nghị quyết số 121/2020/ỌH14 về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Trong đó, giao VKSND tối cao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành hữu quan xây dựng và ban hành Thông tư liên tịch về công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án xâm hại tình dục trẻ em.

Kết quả Thông tư liên tịch số 01/2022 ra đời thể hiện bước tiến quan trọng trong việc giải quyết các vụ án xâm hại người dưới 18 tuổi, mang tính đặc thù, không trùng lặp với các văn bản quy phạm pháp luật khác, đã tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trên thực tiễn, tạo cơ chế thuận lợi cho điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán và các chủ thể tố tụng tham gia giải quyết tốt loại án này trên thực tế.
Thực hiện kế hoạch số 01/KH-VKSTC ngày 30/12/2021 về công tác trọng tâm năm 2022, để tăng cường có hiệu quả công tác phối hợp trong đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại tình dục đối với nguời dưới 18 tuổi, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị liên ngành quán triệt và triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2022.

Tại hội nghị, đại diện VKSND tối cao (Vụ 2 và Vụ 14), đại diện Bộ Công an (C02, V03), đại diện Toà án nhân dân tối cao (Vụ I, Vụ pháp chế và Quản lý khoa học), đại diện Bộ lao động Thương binh và xã hội (Cục trẻ em, Vụ pháp chế) đã phối hợp thực hiện việc phổ biến, hướng dẫn nội dung công tác phối hợp của các cơ quan trong quá trình tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi. Đồng thời, giải đáp một số thắc mắc liên quan đến nội dung của Thông tư liên lịch số 01/2022.

Qua đó, Hội nghị đã quán triệt tinh thần nội dung của Thông tư liên tịch số 01/2022 đến toàn thể đội ngũ Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, Thư ký phiên toà và các cán bộ công chức thuộc Cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội các cấp được phân công tham gia hoạt động tố tụng trong giải quyết các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi. Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đưa ra ý kiến tham luận để chia sẻ kinh nghiệm giải quyết án tại địa phương, trình bày những khó khăn, vướng mắc, đồng thời đưa ra một số kiến nghị các giải pháp để giải quyết hiệu quả hơn các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi trên thực tế.

Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ 14 VKSND tối cao cảm ơn Lãnh đạo VKSND tối cao, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có chỉ đạo tới các đơn vị nghiệp vụ trong ngành phối hợp tốt với VKSND tối cao trong quá trình biên soạn, hoàn thiện, ban hành và triển khai Thông tư liên tịch số 01/2022.

Qua hội nghị giúp các đơn vị, cá nhân tham dự nhận thức đúng đắn, đầy đủ và thống nhất hơn các quy định của Thông tư liên tịch số 01/2022, nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm thực hiện có hiệu quả việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi, bảo vệ tốt nhất các quyền và lợi ích hợp pháp của người dưới 18 tuổi, hoàn thành các nhiệm vụ mà Quốc hội và Ngành giao phó./.
 
 
 

Tác giả bài viết: Kim Sương - Ngọc Thảo

Nguồn tin: Phòng 2 – VKSND TP.Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 161

Máy chủ tìm kiếm : 92

Khách viếng thăm : 69


Hôm nayHôm nay : 13550

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 171300

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22207582


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo