15:54 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2022)

Việc cung cấp thông tin phục vụ công tác xác minh điều kiện thi hành án

Thứ hai - 12/10/2020 16:39
Luật thi hành án dân sự năm 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014 và Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014 quy định Viện kiểm sát nhân dân có chức năng xác minh lại việc cơ quan thi hành án dân sự xác định chưa điều kiện thi hành án dân sự.

Trong quá trình xác minh điều kiện thi hành án có một số trường hợp do địa phương không quản lý chặt chẽ dẫn đến công tác cung cấp thông tin cho cơ quan xác minh không chính xác. Điển hình như vụ thi hành án của Công ty TNHH XYZ. Trong biên bản xác minh của Cơ quan thi hành án thì Trưởng khu vực cung cấp thông tin Công ty này tại địa chỉ đăng ký kinh doanh không còn hoạt động, nhưng khi Viện kiểm sát tiến hành xác minh thì được cảnh sát khu vực cung cấp thông tin Công ty này vẫn còn hoạt động tại địa chỉ trên và mỗi năm vẫn đóng phí và lệ phí theo quy định. Vụ thứ 2 là vụ thi hành án của bà Võ Thị A, tạm trú tại địa chỉ quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, từ năm 2005 cho đến năm 2019, Cơ quan thi hành án được khu vực cung cấp thông tin bà A không sinh sống tại địa phương và không có tài sản. Viện kiểm sát tiến hành xác minh tại địa chỉ này thì được người nhà cung cấp thông tin bà A đã chết trong khi đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Cái Tàu, tỉnh Cà Mau nhưng địa phương không nắm do bà A chỉ tạm trú và trưởng khu vực cũ đã chuyển đi nơi khác. Còn một số trường hợp người phải thi hành án đã cắt hộ khẩu và chuyển đến địa phương khác mua nhà, mua đất định cư, sinh sống một thời gian dài có địa chỉ cụ thể (do người dân xung quanh cung cấp) nhưng khi Cơ quan thi hành án xác minh tại địa phương cũ thì vẫn được cung cấp thông tin đương sự đã bỏ địa phương đi đâu không rõ và không còn tài sản nào tại địa phương….

Qua một số trường hợp điển hình như trên, khi liên hệ các khu vực, ấp tại các xã, phường, thị trấn để lấy thông tin về nhân thân, quyền sở hữu tài sản,… của tổ chức và người phải thi hành án tại địa phương,thực tế cho thấy việc quản lý, nắm thông tin chưa chính xác, cung cấp thông tin còn sơ sài, không cụ thể nên công tác xác minh điều kiện thi hành án còn gặp nhiều khó khăn, xác minh không chính xác dẫn đến các vụ, việc thi hành án bị kéo dài, làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết việc thi hành án.

Tại Khoản 6 Điều 44 Luật thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định “cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xác minh điều kiện thi hành án có trách nhiệm thực hiện yêu cầu của Chấp hành viên và phải chịu trách nhiệm về các nội dung thông tin đã cung cấp”. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác tiếp cận thông tin, xác minh điều kiện thi hành án dân sự. Kiến nghị Cơ quan thi hành án dân sự ngoài việc liên hệ với địa phương, cần phải xác minh cụ thể tại nơi cư trú cụ thể của người phải thi hành án, từ đó mới nắm bắt được thông tin chính xác. Mặt khác, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, Thủ trưởng các đơn vị thường xuyên quan tâm chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác cung cấp thông tin về điều kiện thi hành án, tiến hành rà soát lại, quản lý và nắm rõ các thông tin về nhân thân, quyền sở hữu tài sản,… của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong cấp, trong lĩnh vực mình quản lý để khi có yêu cầu cung cấp cho cơ quan tiến hành xác minh chính xác, kịp thời theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng Thiên Phúc

Nguồn tin: Phòng 11, VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 58


Hôm nayHôm nay : 9593

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 441366

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18541246


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo