05:19 ICT Thứ bảy, 02/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Vì sao quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính bị kháng nghị ?

Thứ bảy - 04/05/2013 08:38
Việc áp dụng điều luật không còn hiệu lực, không đưa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vào tham gia tố tụng là nguyên nhân Viện kiểm sát kháng nghị. Hệ quả là vụ án kéo dài, không bảo đảm quyền lợi của các bên đương sự.
VKS ND TP Cần Thơ

VKS ND TP Cần Thơ

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã ban hành Kháng nghị đối với Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 01/2013/QĐST-HC ngày 04 tháng 02 năm 2013 của Tòa án nhân dân quận T theo thủ tục giám đốc thẩm.

Năm 2010, ông Trần Văn C tiến hành lập hồ sơ đo đạc các thửa đất 778, 779, 780 để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Tuy nhiên, qua kết quả đo đạc nhận thấy diện tích các thửa đất trên giảm so với số liệu trong sổ bộ nên ông C khiếu nại đến Ủy ban nhân dân quận T cho rằng hộ ông Trần Hiếu N (có đất liền kề) lấn chiếm ranh giới đất nên dẫn đến đất của ông bị giảm diện tích. Ủy ban nhân dân quận T ban hành quyết định số 4723/QĐ-UBND ngày 26/10/2012 giải quyết khiếu nại của ông C trong đó “Bác đơn khiếu nại của ông Trần Văn C có nội dung khiếu nại ông Trần Hiếu N lấn chiếm đất….”. Không đồng ý với quyết định nêu trên, ông C khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân quân T.

Sau khi thụ lý vụ án, tại quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án hành chính, Tòa án nhân dân quận T nhận định: Do các thửa đất của ông C không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, cũng không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1; 2 và 5 Điều 50 Luật đất đai nên ông C khiếu nại tranh chấp quyền sử dụng đất với ông Trần Hiếu N là thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận T theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 136 Luật đất đai. Ông C không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ông C khởi kiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của Chủ tịch ủy ban nhân dân quận T là không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

* Áp dụng điều luật không còn hiệu lực để đình chỉ vụ án: Khoản 2 Điều 136 Luật đất đai được Điều 264 Luật tố tụng hành chính năm 2010 sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2011, trong đó quy định:

2. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1; 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau:

a) Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giải quyết hoặc khởi kiện theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Viện kiểm sát nhận định, việc Tòa án nhân dân quận T căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 136 Luật đất đai năm 2003 để đình chỉ giải quyết vụ án hành chính vì không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án là không đúng quy định vì tại thời điểm giải quyết điểm a khoản 2 Điều 136 Luật đất đai năm 2003 đã hết hiệu lực.

* Không đưa người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vào tham gia tố tụng:

Trong vụ án này, xuất phát từ việc tranh chấp đất giữa ông Trần Văn C với ông Trần Hiếu N nên Ủy ban nhân dân quận N ra quyết định giải quyết tranh chấp, khi thụ lý đáng lẽ Tòa án phải đưa ông Trần Hiếu N vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án mới bảo đảm quyền lợi cho các bên. Việc không đưa người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vào tham gia tố tụng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng/.

Tác giả bài viết: Phạm thị Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 118

Máy chủ tìm kiếm : 32

Khách viếng thăm : 86


Hôm nayHôm nay : 3729

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18568

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19030027


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo