12:38 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Vấn đề sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả hiện nay

Thứ hai - 12/01/2015 07:55
Học tập, nâng cao trình độ là nhu cầu của mọi người, đặt biệt là trong thời kỳ xã hội hóa giáo dục, thời kỳ hội nhập kinh tế, xuất phát từ nhu cầu của người sử dụng lao động, một số người không có khả năng hoặc không có điều kiện để học tập đã sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả để lừa dối người sử dụng lao động và cũng chính từ nhu cầu ấy mà loại tội phạm này phát sinh, gia tăng và không ngừng biến hóa về thủ đoạn.
      
       Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm liên quan đến việc làm giả  con dấu, tài liệu, bằng cấp không ngừng gia tăng. Tại thành phố Cần Thơ, trong năm 2013, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ khởi tố 03 vụ 07 bị can, đến năm 2014 đã tăng lên 07 vụ 25 bị can, qua đó cho thấy số vụ và số người tham gia tăng vọt (số người bị khởi tố trong năm 2014 tăng gấp 3,6 lần năm 2013), đặc biệt, mỗi bị can có thể giúp sức để làm giả từ vài trăm đến vài nghìn các loại giấy tờ giả, nhiều nhất là bằng tốt nghiệp đại học, trung học phổ thông, các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, những người môi giới và các đối tượng có liên quan cũng đang được tiếp tục điều tra làm rõ, chứng tỏ số người có liên quan đến vấn đề này còn nhiều hơn con số trên. Điển hình, ngày 21 tháng 8 năm 2014, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố đối với 04 bị can về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 267 của Bộ luật Hình sự. Trong vụ án này, đối tượng thực hiện hành vi làm các tài liệu giả đã đối phó cơ quan chức năng bằng cách không trực tiếp trao đổi với những người có nhu cầu mà thông qua các đối tượng môi giới giúp sức, và thông qua 04 bị can trên đã môi giới làm giả khoảng 1.000 bằng cấp, chứng chỉ, trong đó có đối tượng đang là sinh viên của trường Đại học Cần Thơ và đối tượng này đã môi giới làm giả khoảng 300 bằng cấp, chứng chỉ các loại. Khi người sử dụng nộp các văn bằng, chứng chỉ trên cho cơ quan, trường học theo yêu cầu thì sự việc mới bị phát hiện và làm rõ.

         Một sinh viên để có được một tấm bằng đại học phải trải qua ít nhất 16 năm học hành chăm chỉ cùng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân cũng như chi phí tài chính rất lớn từ gia đình có thể lên đến vài trăm triệu đồng, trong khi đó, một người sử dụng bằng cấp giả chỉ mất vài ngày, thậm chí là vài giờ và chỉ mất số tiền không lớn (khoảng hơn mười triệu đồng) là đã có một tấm bằng đại học mà không cần trải qua quá trình học tập, nghiên cứu. Điều đáng nói là các đối tượng làm bằng giả công khai mua bán trên các trạng mạng, cho thấy với nạn bằng giả hiện nay đang là vấn đề không nhỏ với nền giáo dục của chúng ta. Hậu quả của việc sử dụng bằng giả này không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng giáo dục mà còn ảnh hưởng đến uy tín, hiệu quả công tác của người sử dụng lao động.

         Ngoài ra, việc làm giả các giấy phép lái xe cũng rất phổ biến, một người không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe theo quy định nhưng lại điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tham gia điều khiển các loại xe có tốc độ cao, tải trọng lớn như xe tải, xe ủi, xe kéo… sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe, tính mạng của chính họ và những người tham gia giao thông khác.

         Với những tác động xấu trên, thiết nghĩ trách nhiệm cao nhất thuộc về người sử dụng bằng cấp giả, bản thân họ phải ý thức được hành vi gây nguy hại như thế nào cho xã hội và họ phải bị xử lý nghiêm khắc hơn người làm ra các bằng cấp giả đó. Một trong những biện pháp nhằm đẩy lùi nạn sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả là mọi người phải kịp thời thông báo cho cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện việc mua, bán, sử dụng bằng cấp giả. Đối với cơ quan điều tra, khi tiếp nhận các vụ việc, các tố giác, tin báo về tội phạm phải nhanh chóng xác minh, làm rõ tất cả các đối tượng có liên quan, không để bỏ lọt trường hợp nào. Đối với Viện kiểm sát, Tòa án cần đưa ra xét xử lưu động đối với các vụ án này đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp làm, sử dụng bằng giả nhằm răn đe, phòng ngừa chung, đặc biệt là có cần giải pháp giải quyết đối với người sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả đang còn nhiều quan điểm chưa thống nhất như hiện nay.

          Hậu quả của nạn làm, sử dụng các loại giấy tờ giả còn tác động tiêu cực nhiều hơn trong đời sống xã hội, đồng thời những vụ tranh chấp, lừa đảo liên quan đến vấn đề này xảy ra cũng không ít, vì vậy, cần phải có sự quyết tâm và chung tay của các cấp, các ngành, của mọi công dân nhằm đẩy lùi nạn bằng cấp giả, chứng chỉ giả phổ biến như hiện nay và cũng nhằm thực hiện một trong những mục tiêu của xã hội hóa giáo dục là “nâng cao dân trí, tạo đào nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”.

Tác giả bài viết: Bùi Kim Trọng

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 6160

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47255

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19058714


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo