18:16 ICT Thứ năm, 23/03/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 113 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ (08/3/1910 - 08/3/2023)VÀ 1983 NĂM CUỘC KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG!

VKSND thành phố Cần Thơ chú trọng công tác kiểm sát bảo đảm quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam.

Thứ năm - 20/05/2021 20:22
Ngày 23/5/2021 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là sự kiện chính trị quan trọng của cả nước là ngày hội toàn dân thực hiện quyền làm chủ của mình ở việc lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình trong cơ quan quyền lực nhà nước ở trung ương và địa phương, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

Quyền bầu cử là quyền cơ bản của công dân nên Đảng và Nhà nước luôn luôn tôn trọng, bảo vệ quyền được bầu cử, lợi ích hợp pháp của người dân trong đó có những người bị tạm giữ, tạm giam cũng được thực hiện quyền bầu cử.

Để đảm bảo đầy đủ về quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, bên cạnh công tác kiểm sát chặt chẽ về chế độ quản lý giam giữ và phòng chống dịch bệnh Covid – 19 trong cơ sở giam giữ. VKSND thành phố Cần Thơ chú trọng công tác kiểm sát bảo đảm quyền bầu cử đối với người bị tạm giữ, tạm giam đúng theo quy định.

Qua công tác kiểm sát VKSND thành phố Cần Thơ nhận thấy quá trình chuẩn bị công tác bầu cử tại Trại tạm giam Công an thành phố Cần Thơ đã triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ và nghiêm túc những quy định của pháp luật về tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam được bầu cử. Trại tạm giam đã rà soát, lập danh sách cử tri là những người đang bị tạm giữ, tạm giam; niêm yết danh sách, tiểu sử các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND để những người bị tạm giữ, tạm giam biết và thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong việc bầu cử. Cùng với việc chuẩn bị các bước bầu cử. Trại tạm giam cũng đã tăng cường tuyên truyền về Luật Bầu cử, thông tin về tiểu sử các ứng viên ĐBQH và HĐND, quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam, giải đáp những vấn đề liên quan đến bầu cử khi được người bị tạm giữ, tạm giam đề nghị.

Đến hiện nay, việc niêm yết danh sách cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam; danh sách và tóm tắt tiểu sử người ứng cử tại cơ sở giam giữ theo quy định tại Điều 29, 30, 32, 59 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã được thực hiện đúng theo quy định.

Do đặc thù của Trại tạm giam phải thường xuyên tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam vào trại, vì vậy VKSND thành phố Cần Thơ sẽ tăng cường công tác kiểm sát để kịp thời phát hiện, yêu cầu cơ sở giam giữ bổ sung hoặc đưa ra khỏi danh sách cử tri đối với người đang bị tạm giữ, tạm giam không đủ điều kiện thực hiện quyền bầu cử theo quy định của pháp luật.

Công tác chuẩn bị chu đáo và thực hiện nghiêm túc việc tổ chức cho người đang bị tạm giữ, tạm giam được bầu cử đúng theo quy định giúp họ tin tưởng vào chính sách, pháp luật của Nhà nước, ăn năn, hối lỗi, thành khẩn khai báo về hành vi vi phạm pháp luật của bản thân, mong được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước để sớm trở về cộng đồng.
                                      

Tác giả bài viết: Hồ Trần Phương.

Nguồn tin: Phòng 8, Viện KSND thành phố Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 47 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 13995

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 171745

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22208027


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo