05:57 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản, một tác phẩm lý luận bất hủ

Thứ hai - 21/02/2022 16:28
Các Mác (ảnh trái) và Ph.Ăng-ghen - nguồn internet

Các Mác (ảnh trái) và Ph.Ăng-ghen - nguồn internet


Được sự ủy nhiệm của những người cộng sản, ngày 24/02/1848, Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản bao gồm 4 chương do Các Mác và Ph.Ăng-ghen soạn thảo đã lần đầu tiên được xuất bản tại Luân Đôn (thủ đô nước Anh). Sau đó tác phẩm được dịch và xuất bản ra nhiều thứ tiếng ở châu Âu như tiếng Anh, Pháp, Đức, Italia, Đan Mạch, Ba Lan, Nga… Chỉ tính riêng châu Âu, sau khi “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” được xuất bản đã nhanh chóng truyền bá và dịch ở hơn hai mươi quốc gia. Thời điểm đó, sức ảnh hưởng của tác phẩm ở châu Âu được cho là lớn mạnh nhất và sau đó lan sang các nước châu Á như Ấn Độ, Georgia, Armenia, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… Đây là một tác phẩm lý luận bất hủ, tràn đầy sức sống thực tiễn, giữ địa vị đặc biệt quan trọng trong kho tàng lý luận của chủ nghĩa Mác – Lênin. Kể từ khi Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản ra đời, thế giới đã có nhiều biến đổi, song lịch sử tiếp tục chứng minh rằng, những tư tưởng vĩ đại trong Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản sẽ tiếp tục soi đường cho nhân loại tiến đến một tương lai ngày càng tốt đẹp hơn.

Nội dung cơ bản trong Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản đã khẳng định: Hai nguyên lý của chủ nghĩa Mác là phương thức sản xuất và trao đổi kinh tế cùng với cơ cấu xã hội của phương thức đó quyết định sự hợp thành nền tảng của xã hội; lịch sử phát triển của xã hội có giai cấp là lịch sử của đấu tranh giai cấp; giai cấp vô sản chỉ có thể tự giải phóng khỏi tình trạng bị áp bức bóc lột, nếu đồng thời và vĩnh viễn giải phóng toàn bộ xã hội khỏi tình trạng bị áp bức bóc lột, phân chia giai cấp và đấu tranh giai cấp; vai trò, chiến lược, sách lược của Đảng Cộng sản; đập tan những hư truyền về “bóng ma cộng sản” các thế lực chính trị phản động đang loan truyền ở châu Âu khi đó,... Trong đó, “sự phát triển tự do của mỗi người là điều kiện cho sự phát triển tự do của tất cả mọi người” chính là quan điểm nhân đạo chủ nghĩa cao cả, thấm sâu vào trong mọi quan hệ giữa người và người; là sự nhất trí hài hòa giữa lợi ích cá nhân và lợi ích xã hội sẽ được xác lập một cách công bằng, văn minh trong xã hội cộng sản. Khẳng định vai trò tiên phong của chính đảng vô sản, C.Mác và Ph.Ăng-ghen cũng đồng thời chỉ rõ đường lối chiến lược, sách lược của đảng. Đó chính là mỗi chính đảng vô sản cần phải và luôn luôn phải hành động tùy theo những điều kiện lịch sử cụ thể, chứ không phải theo một khuôn mẫu cứng nhắc nào đó. Song, khi đề xuất một đường lối cụ thể để hành động, bên cạnh việc xác định sự phù hợp với điều kiện cụ thể của mỗi nước, mỗi Đảng Cộng sản đều phải tính đến những nguyên lý, nguyên tắc chiến lược, sách lược chung, nhất loạt có tính chất phổ biến, để làm cho những mục tiêu trước mắt của giai cấp vô sản nước mình phục tùng những mục đích cuối cùng của giai cấp vô sản toàn thế giới, tuân thủ sự nhất trí giữa những nhiệm vụ quốc tế và nhiệm vụ dân tộc.

 
Trang bìa Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” xuất bản lần đầu ngày 24/2/1848
 
Kỷ niệm 174 năm ra đời Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản trong bối cảnh thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhìn lại chặng đường cách mạng của Đảng ta hơn 35 năm đổi mới đất nước, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn những giá trị bền vững và ý nghĩa thời đại của Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản, từ đó chủ động, không ngừng vận dụng sáng tạo và phát triển phù hợp những nguyên lý nền tảng của Tuyên ngôn vào điều kiện cụ thể của nước ta để thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 

Tác giả bài viết: Sưu tầm, tổng hợp: Ngô Thanh Hoàng

Nguồn tin: VKSND.H Vĩnh Thạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 3453

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26995

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21149079


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo