22:17 ICT Thứ tư, 20/01/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Từ chuyện pháp đình suy ngẫm về tình làng nghĩa xóm

Thứ năm - 15/10/2020 16:01

Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư là nét đẹp văn hóa bao đời nay của dân tộc ta, nên tục ngữ có câu: “Bán bà con xa, mua láng giềng gần”. Tình làng nghĩa xóm “tối lửa tắt đèn có nhau” để nói đến tầm quan trọng cũng như giá trị cao đẹp của làng xóm trong cuộc sống thường ngày giữa người với người; nhất là đối với những vùng nông thôn, nét đẹp văn hóa này biểu hiện sinh động hơn, tuy nghèo về vật chất, nhưng cái tình, cái nghĩa lại đầy ắp trong từng con người, làng xóm Việt Nam. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn ở đâu đó, vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà xem nhẹ những giá trị quý báu ấy.

Bà Võ Thị Th và bà Nguyễn Thị T là hàng xóm với nhau, hai nhà chỉ cách nhau một hàng rào bằng lưới, loại nhựa, hai nhà đều có nuôi gà. Một ngày khoảng giữa tháng 12 năm 2019, bà Th đi lùa gà về chuồng thì thấy gà của mình đứng sát hàng rào bằng lưới giữa ranh đất của bà và đất của bà T nên tới bắt về. Bà T cho rằng con gà đó là của bà nên hai bên cãi nhau, bà T giành lấy và bẻ cổ con gà rồi ném xuống sông. Hai bên tiếp tục lớn tiếng qua lại, bà T lao đến đánh vào đầu, mặt bà Th. Sau một lúc thì có anh H ở ngang cửa nhà chạy đến can ngăn. Do bị đánh nên bà Th trình báo với chính quyền địa phương, đồng thời đi khám điều trị thương tích trên người.

Mặt dù đã được chính quyền địa phương động viên, hòa giải nhưng hai bên không đi đến thống nhất.

Bà Th khởi kiện ra tòa yêu cầu bà T bồi thường 4.000.000 đồng chi phí khám chữa bệnh do bị đánh. Sau khi đánh giá các chứng từ khám, điều trị bệnh, Tòa án cấp sơ thẩm giải thích pháp luật cho bà Th hiểu nên bà Th đã thay đổi yêu cầu khởi kiện, chỉ yêu cầu bồi thường thiệt hại với số tiền là 2.511.000 đồng, Tòa án cấp sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu này của bà Th.

Không đồng ý với phán quyết của Tòa án cấp sơ thẩm, bà T kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà T thừa nhận có đánh bà Th nhưng không nhớ rõ đánh trúng vị trí nào, bà T cũng cho rằng bản thân bà cũng bị bà Th đánh phải điều trị tổng chi phí là 4.972.000 đồng, nhưng bà không có yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ án này.

Sau khi xem xét mức độ lỗi của các bên, các chứng từ, hóa đơn hợp lệ, Tòa án cấp phúc thẩm cho rằng: bà T thừa nhận có hành vi đánh bà Th, hành vi này xuất phát từ việc giành một con gà nên bà Th phải điều trị thương tích. Tuy nhiên, việc điều trị do bị đánh của bà Th đã vượt quá mức cần thiết so với thương tích mà bà T gây ra, một số chi phí bà Th yêu cầu bồi thường không được bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập chỉ định điều trị, mà do bác sĩ phòng khám tư nhân thực hiện theo yêu cầu, là không đúng quy định nên không chấp nhận. Vì vậy, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của bà T, sửa bản án sơ thẩm, buộc bà T bồi thường chi phí điều trị thương tích cho bà Th với số tiền 730.000 đồng.

Đọng lại sau vụ án trên là những trăn trở về tình cảm làng giềng, về tình làng nghĩa xóm. Nếu như bà T và bà Th bình tĩnh suy xét đúng sai thì cả hai không phải gặp nhau tại Tòa án. Con gà chỉ đáng giá vài chục ngàn đồng nhưng vì sự hơn thua của mỗi người mà hậu quả để lại không nhỏ, cả hai phải mất thời gian điều trị thương tích, bỏ công việc gia đình, mất nhiều thời gian và các chi phí để theo đuổi vụ kiện từ sơ thẩm đến phúc thẩm. Nhưng mâu thuẫn của hai bên chưa dừng lại vì bà T đã làm thủ tục khởi kiện bà Th tại Tòa án và cả hai sẽ còn gặp nhau tại Tòa án. Điều đáng quan tâm hơn, đó là tình làng nghĩa xóm bị ảnh hưởng chỉ vì một con gà vài chục ngàn đồng.

Qua vụ án này cũng nhắc nhở chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, nhất là trong cộng đồng dân cư, làng xóm, láng giềng, đừng vì những xích mích nhỏ nhặt mà hơn thua nhau sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, làm ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm- nét đẹp văn hóa bao đời mà ông cha ta đã dày công vun đắp; chúng ta hãy trân trọng, cùng chung tay giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp ấy.

Tác giả bài viết: Lê Hồng Trang

Nguồn tin: Phòng 9 – VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 8837

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 129886

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11405374


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo