22:13 ICT Thứ ba, 28/03/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 113 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ (08/3/1910 - 08/3/2023)VÀ 1983 NĂM CUỘC KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG!

Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Thạnh

Thứ năm - 05/01/2023 16:52
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2023, vừa qua Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại cơ quan điều tra cùng cấp. Đây đợt kiểm sát đầu tiên theo kế hoạch đề ra trong năm 2023,thời điểm kiểm tra số liệu từ ngày 01/06/2022 đến ngày 01/12/2022.
Toàn cảnh buổi kiểm sát

Toàn cảnh buổi kiểm sát


Đoàn kiểm sát do đồng chí Châu Văn Lộc - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn cùng Kiểm sát viên phụ trách bộ phận hình sự. Tiếp Đoàn kiểm sát có đồng chí Nguyễn Văn Bao - Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra và các Điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Thạnh.

Đại diện Cơ quan điều tra đã báo cáo kết quả thực hiện công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm. Đoàn kiểm sát đã trực tiếp kiểm tra sổ sách, báo cáo, tài liệu và hồ sơ do các đội điều tra cung cấp trong kì kiểm tra. Kết quả cho thấy, trong thời gian qua lãnh đạo Cơ quan điều tra đã chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư liên tịch số 01 ngày 29/12/2017 của Liên ngành Trung ương về công tác phối hợp trong tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Qua đó đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc có dấu hiệu tội phạm, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Việc tiếp nhận, thụ lý giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được thực hiện đầy đủ, có căn cứ, đúng quy định pháp luật; việc lập sổ theo dõi, ghi chép đầy đủ, phân loại xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố chính xác, kịp thời; không để xảy ra việc bỏ lọt tội phạm hay khởi tố oan, sai; không có vi phạm trong quá trình kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm…  

Kết thúc buổi kiểm tra, sau khi nghe những ý kiến đóng góp của Đoàn kiểm sát, đại diện Cơ quan điều tra, đồng chí Nguyễn Văn Bao đã tiếp thu và biểu dương tinh thần trách nhiệm của các Điều tra viên trong thời gian qua đã làm hết trách nhiệm, không để xảy ra hạn chế, thiếu sót. Bên cạnh đó Đồng chí cũng yêu cầu trong thời gian tới các Điều tra viên và cán bộ điều tra cần nâng cao ý thức trách nhiệm hơn nữa trong công tác tiếp nhận và giải quyết nguồn tin để đạt được những kết quả tốt nhất.

Công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố là công tác rất quan trọng, là hoạt động mở đầu của quá trình giải quyết vụ án hình sự, là căn cứ để kịp thời phát hiện hành vi phạm tội xảy ra, xác định có hay không có dấu hiệu tội phạm để xem xét, quyết định việc khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự do Cơ quan điều tra và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thực hiện, đảm bảo mọi hành vi vi phạm pháp luật phải được xử lý kịp thời, tránh oan sai và bỏ lọt tội phạm.Nhận thấy đây là công tác rất quan trọng của giai đoạn khởi tố vụ án hình sự, do đóViện kiểm sát cần kiểm sát tốt việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan điều tra.
 

Tác giả bài viết: Châu Phước Hưng

Nguồn tin: VKSND huyện Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 14176

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 202763

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22239045


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo