03:32 ICT Thứ bảy, 08/08/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra tại VKSND huyện Vĩnh Thạnh

Thứ năm - 07/11/2019 09:35
Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 của Bộ Chính trị “Về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong thời gian tới” và Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, ngày 06/12/2013, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Chỉ thị số 06/CT-VKSTC: “Về tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra” nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm mọi hành vi phạm tội, người phạm tội phải được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không để lọt tội phạm và người phạm tội. Do đó, tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra vừa là nhiệm vụ, vừa là quyền hạn của Viện kiểm sát trong hoạt động tố tụng hình sự.

Thực hiện Chỉ thị số 06 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Lãnh đạo đơn vị đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc theo từng nội dung, tăng cường công tác kiểm sát, nâng cao chất lượng kiểm sát và phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra. Kiểm sát viên tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra ngay từ giai đoạn thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết tin báo đảm bảo cho quá trình giải quyết các vụ án hình sự, tin báo đúng quy định.

Tăng cường công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát - Cơ quan điều tra; Kiểm sát viên – Điều tra viên đã chủ động phối hợp giải quyết các vụ án hình sự nghiêm minh, đúng pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Trong năm, liên ngành tư pháp huyện Vĩnh Thạnh đã xác định được 08 vụ án trọng điểm đưa ra giải quyết nhanh, đáp ứng yêu cầu chính trị tại địa phương về các tội liên quan đến ma túy và xâm hại tình dục trẻ em là các vấn đề nổi cộm tại địa phương trong thời gian qua. Trong quá trình điều tra tất cả các vụ án, Kiểm sát viên đã phối hợp chặt chẽ với Điều tra viên trong việc đề ra yêu cầu điều tra, tham gia hỏi cung, lấy lời khai, đối chất, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi đảm bảo hoạt động của kiểm sát điều tra đạt chất lượng tốt.


 


KSV tham gia hỏi cung bị can

 
Ngoài ra, đơn vị còn chủ động thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự. Hàng tháng, Lãnh đạo viện, Kiểm sát viên họp cùng Lãnh đạo Cơ quan điều tra, Điều tra viên để theo dõi tiến độ giải quyết các tin báo và án kiểm sát điều tra, kịp thời phát hiện các khó khăn để đề ra phương hướng giải quyết; Kiểm sát viên, chuyên viên hàng năm đều được tập huấn về các vấn đề có liên quan, qua đó nâng cao trình độ nghiệp vụ, bản lĩnh công tác của cán bộ tại đơn vị.
 
 
Viện kiểm sát họp cùng Cơ quan điều tra

 
 Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng và Nhà nước ta trong giai đoạn cải cách tư pháp hiện nay. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động công tố, gắn công tố với hoạt động điều tra đóng góp tích cực, Kiểm sát viên khi kiểm sát chặt chẽ giai đoạn điều tra sẽ nắm chắc hồ sơ vụ án, kịp thời phát hiện những điểm cần phải làm rõ để làm sáng tỏ nội dung vụ án sẽ phục vụ tốt cho công tác thực hành quyền công tố tại phiên tòa, đảm bảo việc truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, đảm bảo tốt hơn quyền con người, quyền công dân trong tố tụng hình sự. Đồng thời, kỹ năng nghiệp vụ của từng cán bộ, Kiểm sát viên sẽ được nâng cao nhằm phục vụ yêu cầu ngày càng cao của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả bài viết: Huỳnh Thạnh Hưng

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 830

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57650

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10186706


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo