18:20 ICT Thứ hai, 28/09/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và quá trình kiểm sát đối với loại tội phạm này

Thứ ba - 13/08/2019 18:43

Trẻ em là người đang trong độ tuổi phát triển, chưa hoàn thiện về mặt tâm sinh lý, dễ bị tổn thương do các tác động tiêu cực từ môi trường xã hội. Chính vì vậy, pháp luật Việt Nam có nhiều quy định nhằm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Tuy nhiên, tình trạng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em hiện nay diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận và để lại hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc phát hiện, xác minh, khởi tố điều tra loại tội phạm này còn gặp không ít khó khăn. Vì phần lớn tình trạng xâm hại tình dục trẻ em xảy ra chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, khu vực dân cư thưa thớt, trình độ dân trí thấp. Thủ đoạn phạm tội rất đa dạng, do người thân quen với nạn nhân dụ dỗ, đe dọa để thực hiện hành vi, hoặc lợi dụng sự thiếu quản lý, chăm sóc của gia đình, sự non nớt của trẻ em. Nhiều vụ do yêu đương và quan hệ tình dục khi nạn nhân dưới 13 tuổi,…

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định 05 tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em bao gồm: Tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142); Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 144); Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 145); Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi (Điều 146); Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm (Điều 147). Ngoài ra, còn có 03 tội danh quy định tình tiết phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em là dấu hiệu định khung tăng nặng (trong trường hợp nạn nhân là người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi) bao gồm: Tội chứa mại dâm (Điều 327); Tội môi giới mại dâm (Điều 328); Tội mua dâm người dưới 18 tuổi (Điều 329).

Mặc dù được quy định trong luật nhưng vẫn còn thiếu các văn bản hướng dẫn áp dụng đối với các điều luật có liên quan, điển hình: Điều luật quy định về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi có quy định người nào thực hiện các hành vi “ Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi”. Tuy nhiên, hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn thế nào là “thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác” dẫn đến các cơ quan tiến hành tố tụng có cách hiểu khác nhau, gây khó khăn cho quá trình giải quyết vụ án. Ngoài ra, đối với trường hợp Dâm ô, đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn về hành vi này. Theo quy định mới của BLHS thì Tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi - Điều 146 bắt buộc người phạm tội “phải không nhằm mục đích giao cấu…” quy định như vậy rất khó xác định đối tượng có nhằm mục đích giao cấu hay không, vì nằm trong ý thức chủ quan của người thực hiện hành vi, do đó gây ảnh hưởng đến quá trình truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội.

Bên cạnh những khó khăn về quy định pháp luật, việc tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm không kịp thời, dẫn đến cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm dấu vết trên thân thể nạn nhân, thu giữ mẫu vật không còn kịp thời, khó khăn trong quá trình xử lý. Nguyên nhân chủ yếu là do hành vi xâm hại tình dục trẻ em chưa được gia đình chủ động phát hiện sớm và báo với cơ quan chức năng; có trường hợp đã phát hiện mà không đi tố giác vì người phạm tội là người thân trong gia đình hoặc do tự thương lượng thỏa thuận với nhau giữa các bên liên quan, hầu hết các vụ án loại này thường không có nhân chứng, trong khi đó lời khai của bị hại đôi khi thiếu chính xác hoặc thay đổi lời khai, lời khai của đối tượng có nhiều mâu thuẫn, lúc đầu khai nhận hành vi của mình, nhưng sau đó lại thay đổi không thừa nhận lời khai trước đó hoặc người phạm tội không khai nhận đã thực hiện hành vi phạm tội…Việc xác định tuổi của bị hại cũng gặp không ít khó khăn, vì một số trường hợp bị hại không đăng ký khai sinh, khi đi học mới đăng ký, không có tài liệu xác định thời điểm sinh; trong khi đó vấn đề giám định và sử dụng kết quả giám định về độ tuổi của bị hại chưa kịp thời. Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến việc đánh giá chứng cứ hay định tội danh giữa Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án chứa có sự thống nhất. Chính vì vậy trong quá trình kiểm sát các tin báo, tố giác về tội phạm liên quan đến loại tội phạm này cần phải xác định rõ những căn cứ pháp lý, các quy định của  pháp luật và các văn bản hướng dẫn, bảo đảm xử lý vụ án đúng đắn và nhanh nhất, thực hiện kiểm sát từ giai đoạn tố giác, tin báo về tội phạm; kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, thu giữ kịp thời dấu vết, vật chứng… Khi có dấu hiệu phải tập trung vào việc khám nghiệm hiện trường, đưa người bị hại đến cơ sở y tế có thẩm quyền thăm khám, giám định, xác định tổn thương trên cơ thể, ở cơ quan sinh dục, kết luận tổn hại sức khỏe, có hay không có thai? Phải lấy lời khai đối tượng, người làm chứng càng sớm càng tốt. Các buổi lấy lời khai cả người bị hại và kẻ tình nghi đều cần có người giám hộ, người bào chữa nếu bị hại dưới 16 tuổi, thậm chí dưới 18 tuổi. Đặt câu hỏi dễ hiểu, đơn giản không làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em. Xác định ngày, tháng, năm sinh của người bị hại, của đối tượng thông qua giấy khai sinh, qua các tài liệu hoặc giám định khi cần thiết. Làm rõ người bị hại bị xâm hại tình dục một lần hay nhiều lần? Thời gian, không gian, địa điểm chính xác, hình thức, thủ đoạn của hành vi xâm hại; xem vụ án có đồng phạm hay không? Đối tượng có tiền án, tiền sự không? Nguyên nhân đối tượng tiếp cận và lạm dụng tình dục trẻ em? Giám định là bắt buộc để xác định tổn hại sức khỏe, về nhóm máu, về việc có thai hay không…

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 8145

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 237487

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10586662


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo