16:40 ICT Thứ năm, 11/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Tổ chức bắt, giữ người trái pháp luật, lãnh án nghiêm khắc

Thứ năm - 01/10/2020 14:37
Vừa qua, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ mở Phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Văn Tuấn và đồng phạm phạm tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự.
Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa


Bà Dương Bé Bảy và ông Nguyễn Quốc Tuấn có mối quan hệ là vợ chồng. Khoảng đầu tháng 3/2020, bà Bảy, ông Tuấn, con trai là Nguyen Thach Pierre (3 tuổi), Nguyễn Quốc Trưởng, Mai Hoàng Anh Tuấn và những người khác đến tạm trú tại một căn nhà ở quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Sáng 26/3/2020, vợ chồng bà Bảy cùng nhóm trên đang ngồi trong nhà thì nhóm bị cáo đeo khẩu trang, đi trên hai xe ô tô đến trước cửa nhà la lớn tiếng kêu mở cửa. Khi thấy không ai mở cửa, các bị cáo leo rào vào nhà, đập ổ khóa, mở cửa rào cho những người còn lại vào nhà, khống chế bắt giữ bốn người gồm vợ chồng bà Bảy, Nguyễn Quốc Trưởng, Mai Hoàng Anh Tuấn lên xe về thành phố Hồ Chí Minh.

Tại tòa, Nguyễn Văn Tuấn, Đinh Nguyễn Minh Tâm, Nguyễn Phước Thuận, Nguyễn Minh Vương và Nguyễn Bá An khai có mối quan hệ quen biết bà Bảy, Nguyễn Quốc Trưởng, Mai Hoàng Anh Tuấn tại Vũng Tàu. Trong thời gian quen biết, bà Bảy tự xưng được cụ Nguyễn Trung Trực mượn xác để bán đồng đen (thiên thạch) nhằm lấy tiền giúp đỡ người nghèo. Bà Bảy hứa sẽ chia cho Tuấn, Tâm, Vương, Thuận số tiền lớn nhưng để sử dụng được tiền này thì phải đưa tiền cho bà Bảy để tổ chức các buổi cúng lễ, phát gạo từ thiện. Để tạo lòng tin, bà Bảy còn cho xem các bao đựng nhiều cọc tiền đô la Mỹ được quấn bên ngoài lớp băng keo, xếp thành từng cọc, và nói rằng khi chưa được sự cho phép của cụ thì không được lấy tiền ra tiêu xài, nếu không sẽ bị cụ trừng phạt. Tin lời bà Bảy, các bị cáo đã nhiều lần đưa tiền trực tiếp cho bà Bảy. Sau khi nhận tiền, bà Bảy hứa hẹn nhiều lần nhưng không thực hiện. Ngày 30/01/2020, vì nghi ngờ bà Bảy lừa đảo, Tuấn và những người cho mượn tiền đã mở các bao đựng tiền để kiểm tra thì phát hiện chỉ là tiền đô la âm phủ. Vì vậy, Tuấn và những người đưa tiền yêu cầu vợ chồng bà Bảy viết giấy nợ và hẹn một tháng sau trả tiền.

Cuối tháng 02/2020, phát hiện bà Bảy không còn ở Vũng Tàu nên Tâm điện thoại cho Văn Tuấn biết và Tuấn kêu đi tìm. Sau đó, Tuấn nhờ Trần Lê Na ở Cần Thơ tìm hiểu xem có phải bà Bảy ở Cần Thơ không. Đồng thời, Tâm đại diện nhóm viết đơn gửi Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an tại TP.HCM tố giác bà Bảy và đã được tiếp nhận. Sau đó, nhóm Tuấn bao gồm: Nguyễn Văn Tuấn, Đinh Nguyễn Minh Tâm, Lê Quốc Tuấn, Trần Lê Na, Nguyễn Phước Thuận, Nguyễn Minh Vương, Lê Tấn Dương, Nguyễn Bá An, Nguyễn Chí Nên, Nguyễn Thanh Hiếu đi Cần Thơ tổ chức bắt bà Bảy và những người liên quan như trên. Sau khi bắt được vợ chồng bà Bảy, Nguyễn Quốc Trưởng, Mai Hoàng Anh Tuấn về thành phố Hồ Chí Minh khi di chuyển đến địa phận tỉnh Vĩnh Long thì bị Công an bắt khẩn cấp.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, đã hạn chế quyền tự do thân thể, quyền tự do đi lại của công dân trái với ý muốn của các bị hại là thể hiện thái độ xem thường kỷ cương pháp luật của Nhà nước, xâm phạm đến các hoạt động đúng đắn của các cơ quan tố tụng trong việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương nên đề nghị mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo. Hội đồng xét xử sau khi nghị án tuyên mức án như đề nghị của Viện kiểm sát, tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Tuấn 02 năm tù giam, Đinh Nguyễn Minh Tâm 02 năm tù giam, Lê Quốc Tuấn 01 năm tù giam, Trần Lê Na 01 năm tù giam, Nguyễn Phước Thuận 01 năm tù giam, Nguyễn Minh Vương 01 năm tù giam, Lê Tấn Dương 09 tháng tù giam, Nguyễn Bá An 01 năm tù giam, Nguyễn Chí Nên 09 tháng tù giam, Nguyễn Thanh Hiếu 09 tháng tù giam, nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội.

Tác giả bài viết: Dương Thanh An

Nguồn tin: Phòng 2, Viện KSND thành phố Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 90

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 89


Hôm nayHôm nay : 11926

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 132397

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19653424


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo