22:17 ICT Thứ ba, 28/03/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 113 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ (08/3/1910 - 08/3/2023)VÀ 1983 NĂM CUỘC KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG!

Tin quận, huyện

Thứ năm - 10/11/2022 16:53

1.       13 năm tù cho đối tượng vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy
 
Ngày 07/11/2022, Tòa án nhân dân quận Bình Thủy mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Quang Vinh (sinh năm: 1992, cư ngụ tại ấp Hòa Định, xã Vĩnh Thới, huyện Lại Vung, tỉnh Đồng Tháp) bị Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thủy truy tố về tội Vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 22/6/2022, Lê Quang Vinh đang ở tại nhà trọ Văn Thắng ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ thì có một gọi điện thoại cho “rủ Vinh” đi đến Bệnh viện Nhi đồng tìm nơi sử dụng ma túy. Ngày sau đó, Vinh lấy năm gói ma túy để vào ví màu đen có dây kéo và để ví trong túi đeo trước ngực rồi điều khiển xe môtô biển kiểm soát 65V1- 25.. đi đến nơi hẹn. Khi đi đến trước nhà số 187 đường Võ Văn Kiệt, khu vực 5, phường An Thới, quận Bình Thủy thì bị lực lượng Công an thuộc Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Cần Thơ kiểm tra phát hiện.

Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Vinh nhà trọ Văn Thắng thu giữ 01 gói nilon không màu nẹp miệng, bên trong chứa tinh thể không màu, để bên trong hộp giấy, bên trên có dòng chữ LUIS VUITTON.

Số lượng ma túy Vinh khi vận chuyển là Methamphetamine, khối lượng 7,1370 gam. Số lượng ma túy Vinh khai tàng trữ là Methamphetamine, khối lượng 16,4439 gam.

Tại phiên tòa ngày 07/11/2022,  Kiểm sát viên giữ quyền công tố khẳng định bị cáo Vinh trong quá trình điều tra thu giữ nhiều vận dụng để phân chia ma túy và dùng vào việc sử dụng ma túy như cân điện tử, 50 gói nilon không màu không có nẹp, 02 bình thủy tinh dùng sử dụng ma túy, chai gas mini, kéo kẹp kim loại, 25 ống thủy tinh không màu có phễu. Tuy nhiên, bị cáo Vinh không thừa nhận do nhận thức được mức án đề nghị cho 02 tội danh vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy là nặng hơn tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tai phiên tòa, căn cứ vào chứng cứ buộc tội do Kiểm sát viên chứng minh thuyết phục được Hội đồng xét xử. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử nhận định hành vi phạm tội của bị can Lê Quang Vinh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương nên cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vinh 7 năm 6 tháng về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy và 5 năm 6 tháng về tội Tàng trữ trái phep chất ma túy. Tổng hợp hình phạt bị cáo Vinh phải chấp hành là 13 năm tù giam.

 
 Nguyễn Tấn Cường- VKSND quận Bình Thủy

2.    Thới Lai:
                      Xét xử bị cáo tàng trữ trái phép chất ma túy
 
            Ngày 07/11/2022, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ đưa ra xét xử vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đối với bị cáo Phạm Ngọc Tín sinh năm 1984, ngụ ấp Thới Ninh, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

          Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai: Vào lúc 21 giờ ngày 12/ 7/2022, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về Ma túy Công an huyện Thới Lai kết hợp với Công an xã Trường Xuân tiến hành khám xét chỗ ở đối với Phạm Ngọc Tín. Qua khám xét lực lượng phát hiện trong túi áo khoác bên trái của Tín có bao thuốc lá hiệu Jet bên trong có gói ni lon chứa tinh thể không màu (nghi là ma túy) nên lực lượng Công an thu giữ, lập biên bản niêm phong gói ni lon trên.

           Vật chứng thu giữ Cơ quan Công an thu giữ gồm: Một gói nilon bên trong có chứa tinh thể không màu (nghi là ma túy) được để trong túi áo khoác Tín đang mặc; một bình nhựa có nắp màu đỏ dùng để sử dụng ma túy, có gắn ống hút nhựa màu cam sọc trắng và ống thủy tinh hình bầu dục; một quẹt gas màu xanh; một bao thuốc lá hiệu Jet.

Qua điều tra Phạm Ngọc Tín khai nhận: Vào khoảng 13 giờ ngày 12/7/2022 Tín điều khiển xe Yamaha Sirius không nhớ biển số đi đến chân cầu Xà No thuộc thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (không rõ thuộc ấp, xã hay phường nào) gặp người đàn ông tên Dương, Tín đưa cho Dương 1.300.000 đồng để mua ma túy đá của Dương. Dương nhận tiền xong chỉ cho Tín hướng ngược lại về huyện Thới Lai khoảng 30m có gốc cây to dưới gốc cây có gói thuốc Hero chứa ma túy. Sau đó, Tín quay lại gốc cây to không rõ loại cây gì thấy có gói thuốc Hero, Tín mở ra bên trong gói thuốc Hero có gói ni lon chứa ma túy. Tín  lấy gói thuốc Hero bỏ vào túi áo khoác bên trái Tín đang mặc rồi chạy xe về nhà. Đến khoảng 18 giờ thì mưa lớn nên vỏ bao thuốc lá Hero bị ướt nên Tín  lấy gói ni lon chứa ma túy bỏ vào bao thuốc lá hiệu Jet và để bao thuốc lá vào túi áo khoác bên trái của Tín. Khoảng 30 phút sau, Phạm Thế Vinh bạn của Tín đến, Tín lấy một ít ma túy bỏ vào bình để cùng Vinh sử dụng, sau đó thì lực lượng chức năng tiến hành khám xét, thu giữ tang vật. Kết luận giám định tinh thể không màu trong gói nilon là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng là 3,5157 gam.

          Tại phiên tòa, Kiểm sát viên trình bày lời luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Về trách nhiệm hình sự đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 ( sửa đổi, bổ sung năm 2017) tuyên phạt bị cáo Phạm Ngọc Tín mức án từ 03 năm đến 03 năm 06 tháng tù giam. Với mức đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử chấp nhận tuyên phạt bị cáo Phạm Ngọc Tín 03 năm tù giam.
                                                       
 
                                                                                              Bùi Văn Lư - VKSND huyện Thới Lai

3.      VKSND huyện Thới Lai kiểm sát việc cưỡng chế quyền sử dụng đất

          Ngày 09/11/2022, tại ấp Thới Phước A, xã Thới Tân, huyện Thới Lai, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thới Lai tiến hành cưỡng chế buộc chuyển giao quyền sử dụng đất với sự tham gia kiểm sát của Viện kiểm sát nhận dân huyện Thới Lai.

          Theo nội dung Bản án dân sự phúc thẩm số 09/2022/DS-PT ngày 18/01/2022 của Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ, tuyên xử: Buộc các đồng thừa kế của bà Đào Kim H gồm ông Huỳnh Công Đ, bà Huỳnh Kim H và bà Huỳnh Bích L có trách nhiệm giao trả cho bà Lê Thị Cẩm L phần đất có diện tích 25,2m2, vị trí đất được xác định theo Bản trích đo địa chính số 56/TTKTTNMT ngày 05/7/2021 của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ.

          Quá trình thi hành án, do đương sự không tự nguyện thi hành án, ngày 26/10/2022, Chi cục Thi hành án ra quyết định cưỡng chế số 02/QĐ-CCTHADS về việc cưỡng chế đối với những người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của bà Đào Kim H giao trả cho bà Lê Thị Cẩm L phần đất tranh chấp có diện tích 25,2m2 theo Bản án đã tuyên.

          Ngay trước thời điểm tiến hành cưỡng chế, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thới Lai kết hợp cùng đại diện các Ban, Ngành chuyên môn huyện và đại diện chính quyền địa phương xã đã tuyên truyền, vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án nhưng không đạt kết quả, một trong những người phải thi hành án cố tình vắng mặt, dù đã được thông báo hợp lệ…Do vậy, Chấp hành viên đã công bố Quyết định cưỡng chế, thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục cưỡng chế giao cho bà Lê Thị Cẩm L nhận phần đất được xác định vị trí, mốc giới theo đúng Bản án của Tòa án, kiểm kê và ghi nhận trên đất có một số cây tạp, giá trị không đáng kể ngoài ra không có tài sản nào khác. Sau khi nhận bàn giao, bà Lê Thị Cẩm L có quyền làm các thủ tục theo quy định của Nhà nước để đăng ký quyền sử dụng đất đối với diện tích đất trên.

          Buổi cưỡng chế bàn giao tài sản thi hành án là quyền sử dụng đất theo Bản án, quyết định của Tòa án diễn ra thành công, an toàn. Qua đó góp phần đảm bảo các bản án có hiệu lực pháp luật được thực thi kịp thời, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm quyền lợi của người được thi hành án.
 
Lưu Văn Út - VKSND huyện Thới Lai

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 14223

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 202810

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22239092


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo