06:29 ICT Thứ bảy, 02/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Tin quận, huyện

Thứ tư - 04/05/2022 15:10
VKSND huyện Vĩnh Thạnh trực tiếp tiến hành kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện

VKSND huyện Vĩnh Thạnh trực tiếp tiến hành kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện


1. Trực tiếp kiểm sát việc tuân thủ pháp luật trong công tác tạm giữ tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Vĩnh Thạnh
 
Ngày 28/4/2022, thực hiện Quyết định của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh, Đoàn Kiểm sát do đồng chí Nguyễn Tiến Lễ - Phó Viện trưởng, làm Trưởng Đoàn cùng các thành viên đã trực tiếp tiến hành kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện.

Sau khi công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát nghe đại diện Nhà tạm giữ báo cáo bằng văn bản, cung cấp sổ sách, tài liệu hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù. Đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghiên cứu hồ sơ sổ sách, tài liệu liên quan.

Qua kiểm sát, kết quả cho thấy: Nhà tạm giữ đã thực hiện đúng quy định trong công tác mở các loại sổ sách, lập và quản lý hồ sơ tạm giữ, tạm giam theo quy định. Không xảy ra các trường hợp giam, giữ người quá hạn luật định, việc giam giữ là đúng người theo quy định. Quản lý, theo dõi người bị bắt tạm giữ, tạm giam ra vào hàng ngày đều được cập nhật ghi chép đầy đủ; Không để xảy ra các trường hợp trốn, phạm tội mới hoặc vi phạm nội quy phải xử lý kỷ luật; Thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù như chế độ ăn, chế độ mặc và cấp phát tư trang, chế độ ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế,... Đồng thời, Đoàn cũng kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện trong lần kiểm sát trước về việc chưa thực hiện đúng việc thông báo bằng văn bản cho cơ quan đang thụ lý giải quyết vụ án trước khi hết thời hạn tạm giam và chưa thực hiện đúng việc phổ biến quyền, nghĩa vụ của người bị tạm giữ, người bị tạm giam, nội quy của cơ sở giam giữ. Các vi phạm trong đợt kiểm sát trước Viện kiểm sát kiến nghị đều được chấp nhận, khắc phục đúng quy định của pháp luật.  
                 
Qua kiểm sát, Đoàn không phát hiện có vi phạm tồn tại./.

 
Lê Tấn Lợi - VKSND H. Vĩnh Thạnh.
 

2. Xét xử vụ án trộm tiền tiết kiệm

     Ngày 28/4/2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đưa ra xét xử đối với bị cáo Đoàn Bá Cẩn, sinh năm 1983. thường trú tại N2, đường 44A, khu dân cư 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo nội dung cáo trạng, chị Võ Thị Mỹ An và Đoàn Bá Cẩn chung sống với nhau như vợ chồng, cùng cư trú tại nhà của chị An tại số 57 đường 23, khu vực 4, phường An Khánh, quận Ninh Kiều. Quá trình chung sống, Cẩn thấy chị An thường xuyên để tiền tiết kiệm vào con heo đất để ở tủ đựng mỹ phẩm đặt trong phòng ngủ của chị An. Đến khoảng đầu tháng 8 năm 2020, do thiếu nợ bên ngoài và không có khả năng chi trả nên Cẩn lợi dụng lúc chị An không có nhà dùng mỏ lếch đục thủng một lỗ nhỏ dưới bụng heo đất để lấy tiền, trong đó có nhiều tờ tiền mệnh giá từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng. Tổng cộng số tiền Cẩn lấy trong heo đất là 37.850.000 đồng. Sau khi lấy được số tiền, Cẩn mang đi trả nợ và tiêu xài cá nhân hết.

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, đồng thời bị cáo cũng đã khắc phục xong số tiền 37.850.000 đồng và bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Kiểm sát viên đã phân tích hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và các yếu tố về nhân thân của bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm i, b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Trên cơ sở đánh giá toàn bộ chứng cứ của vụ án, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo và được Hội đồng xét xử đã thống nhất tuyên phạt bị cáo Đoàn Bá Cẩn 01 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”./.
 
                                       
                                                             Trần Thị Thu Hà - VKSND quận Ninh Kiều
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 56


Hôm nayHôm nay : 4725

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19564

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19031023


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo