22:38 ICT Thứ hai, 05/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Tin quận, huyện

Thứ tư - 16/02/2022 16:57
Bị cáo Nguyên, Tâm tại phiên tòa (ngày 10/02/2022)

Bị cáo Nguyên, Tâm tại phiên tòa (ngày 10/02/2022)


1. Xét xử rút kinh nghiệm hai cấp đối tượng trộm cắp tài sản
 
          Ngày 10/02/2022, Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt đưa ra xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm hai cấp công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Trung Nguyên về tội Cướp tài sản và Nguyễn Minh Tâm về tội Trộm cắp tài sản.

          Nội dung Cáo trạng thể hiện: Ngày 26/4/2021, Nguyễn Trung Nguyên (sinh năm 1996, trú quán phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) là đối tượng có 02 tiền án chưa được xóa án tích cùng với Nguyễn Minh Tâm (sinh năm 1999, trú quán phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ ) cùng rủ nhau trộm cắp 01 xe môtô biển kiểm soát 65F1-54791 của anh Lê Công Hậu tại cửa hàng sắt Phương thuộc Khu vực Trường Thọ 2, phường Tân Lộc. Trong quá trình trốn chạy, khi đến bến đò Tắc Cây Bàng thuộc Khu vực Đông Bình, phường Tân Lộc thì gặp anh Đặng Văn Tường và Đặng Văn Tâm là những người bạn được anh Hậu nhờ kiếm xe. Lúc này, anh Tường, anh Tâm có yêu cầu Nguyên, Tâm trả lại xe thì Tâm đồng ý và quay đầu xe định trả cho anh Tường, anh Tâm.

Tuy nhiên, Nguyên không đồng ý và lấy trong lưng quần 01 cây dao thái lan chỉ về phía Tâm, anh Tường, anh Vũ và đe dọa “thằng nào lấy lại xe tao đâm chết liền” nên Tâm, anh Tường, anh Vũ bỏ chạy. Sau đó, Nguyên điều khiển xe mô tô trộm được xuống đò và tiếp tục dùng dao thái lan kề vào bụng anh Lê Tấn Cường là người điều khiển đò, đe dọa anh Cường phải điều khiển đò chở Nguyên qua bên bờ Thuận Hưng, nếu anh Cường không thực hiện thì Nguyên sẽ đâm anh Cường. Do sợ hãi nên anh Cường đã chở Nguyên sang sông và Nguyên chạy thoát.

Đến khoảng 22 giờ 50 cùng ngày, Nguyên lại điều khiển xe mô tô chiếm đoạt được về đậu trước nhà của anh Hậu rồi bỏ đi về nhà. Qua định giá, xe môtô mà hai đối tượng lấy trộm của anh Hậu có trị giá là 52.000.000 đồng.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã đánh giá: tuy rằng ban đầu các đối tượng bàn bạc và cùng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, nhưng sau khi lấy được tài sản và bị anh Tâm, Tường yêu cầu trả lại xe, bị cáo Tâm đã đồng ý trả, còn bị cáo Nguyên đã có sự chuyển hóa về mặt ý thức mong muốn chiếm đoạt được xe đã trộm được bằng cách thức đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc đối với anh Tường, anh Tâm bằng hành vi lấy dao thái lan là hung khí nguy hiểm đe dọa anh Tường, anh Tâm nhằm mục đích không để anh Tường, Tâm lấy lại xe trên và để Nguyên chiếm đoạt được xe trên.Thực tế sau đó, Nguyên tiếp tục đe dọa người lái đò là anh Cường để anh Cường đưa Nguyên qua sông chạy thoát và chiếm đoạt được tài sản.

Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt đã xử phạt bị cáo Nguyên 08 năm tù giam về tội Cướp tài sản, bị cáo Tâm 02 năm 06 tháng tù giam về tội Trộm cắp tài sản.

 
Hồng Quốc Vệ - VKSND quận Thốt Nốt


 
2. Cướp “nhí” lộng hành!
 
          Ngày 11/02/2022, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Dương Khánh Duy (sinh ngày 20/12/2006, ngụ xã Định Môn, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ), Đào Chí Hải (sinh ngày 04/11/2004, ngụ xã Định Môn, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ), Phạm Quốc Thịnh (sinh ngày 15/5/2004, ngụ xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai truy tố về tội cướp tài sản; Liêu Rép Mil (sinh ngày 25/12/2004, ngụ thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai truy tố về tội không tố giác tội phạm.

Theo Cáo trạng, khoảng 20 giờ 00 phút ngày 29/6/2021, khi Dương Khánh Duy, Đào Chí Hải và Phạm Quốc Thịnh đang ở tại nhà của Trần Nhựt Anh ngụ ấp Đông Thạnh, xã Đông Thuận, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, thì Duy đề nghị: “…hết tiền xài, hết tiền mua thuốc hút, mua đồ thì thiếu người ta hoài... anh em mình đi làm đại một chuyến, ra cầu Sáu Tính chặn đường cướp tài sản”. Tất cả đồng ý, Duy phân công khi chặn được xe Thịnh cầm ống tuýp sắt chặn đuôi xe, Duy với Hải cầm dao chặn đầu xe để lấy tiền xài. Nói xong Duy đi lấy 02 cây dao với ống tuýp sắt mang theo.

Lúc này, Liêu Rép Mil nghe được nên khuyên Duy, Hải, Thịnh đừng đi cướp nhưng không được. Tát cả đi đến cầu Sáu Tính, Thịnh ngồi một bên lan can cầu còn Duy và Hải ngồi một bên khi nào có xe Thịnh ra chặn trước.

Đến khoảng 22 giờ 30 phút, Thịnh thấy anh Bùi Qui Tính, sinh năm 2004, ngụ huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang chạy xe honda nhãn hiệu RSX biển số 65MN-0053 từ hướng Thới Lai đến, Thịnh nói chơi xe này thì Duy và Hải đồng ý. Khi Tính vừa chạy xe lên dốc cầu thì Thịnh ra chặn đầu xe tay cầm ống tuýp sắt chỉ về hướng Tính kêu Tính dừng xe lại, Tính dừng xe nhưng vẫn còn nổ máy khi chặn được xe của Tính, Thịnh đi ra đứng phía sau đuôi xe của Tính còn Duy và Hải cùng cầm dao chặn đầu xe đưa dao vào ngực của Tính, Hải hô lớn “mầy có tiền bao nhiêu móc ra hết, nếu không tao đâm mầy chết”. Tính tăng ga định bỏ chạy thì Duy dùng tay đẩy đầu xe và vặn chìa khóa tắt máy xe. Tính móc trong túi quần phía sau bên phải ra đưa cho Hải 150.000 đồng, Hải tiếp tục đe dọa có điện thoại thì đưa ra, Tính năn nỉ để điện thoại lại sử dụng thì Hải chụp lấy ống tuýp sắt của Thịnh đánh vào vai bên trái của Tính một cái. Lúc này, Tính vừa móc điện thoại từ trong túi quần ra thì Duy giật lấy điện thoại và cất giữ. Thực hiện xong “phi vụ”, cả bọn đem dao, tuýp sắt về cất lại chỗ cũ còn số tiền cướp được sử dụng vào việc tiêu xài chung. Sau khi cướp xong, Duy, Hải, Thịnh đi về Liêu Rép Mil nhìn thấy Duy cầm điện thoại Iphone 6, còn Hải lấy tiền ra đếm được 150.000 đồng. Mil hỏi tiền đâu có Duy trả lời mới cướp được. Mặc dù biết Duy, Hải, Thịnh đi cướp tài sản nhưng Mil lại chê giấu sự việc trên.

Tại phiên tòa, cả bốn bị cáo đều nhận tội, Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Dương Khánh Duy tuy tuổi nhỏ chưa đủ 15 tuổi đã cầm đầu băng nhóm đi cướp tài sản; Đào Chí Hải chỉ mới hơn 16 tuổi và trong năm 2021 đã 03 lần bị xử phạt hành chính về các hành vi cất giấu trong người dụng cụ lao động nhằm mục đích gây thương tích cho người khác và hành vi đánh nhau gây thương tích cho người khác; Phạm Quốc Thịnh hơn 16 tuổi tham gia tích cực vào vụ cướp tài sản của anh Tính. Các bị cáo thực hiện hành vi rất táo bạo, ngang nhiên giữa  nơi có nhiều phương tiện lưu thông qua lại, xem thường pháp luật. Và tuyên phạt bị cáo Duy và Thịnh mỗi bị cáo 24 tháng tù, bị cáo Hải 30 tháng tháng tù. Bị cáo Mil biết rõ Duy, Hải, Thịnh đi cướp tài sản nhưng không đi trình báo cơ quan pháp luật là phạm tội không tố giác tội phạm, là người dân tộc nên phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Phiên tòa khép lại, để lại cho những người tham dự rất nhiều suy ngẫm! Đó là nỗi lo của toàn xã hội đối với một bộ phận thanh thiếu niên khi không chịu học hành mà sớm sa vào con đường tội lỗi.

 
Nguyễn Tấn Cường - VKSND huyện Thới Lai
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 52


Hôm nayHôm nay : 14837

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59856

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21181940


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo