20:55 ICT Thứ hai, 05/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Tin quận, huyện

Thứ năm - 18/11/2021 14:16
Toàn cảnh tại phiên tòa rút kinh nghiệm tại huyện Cờ Đỏ

Toàn cảnh tại phiên tòa rút kinh nghiệm tại huyện Cờ Đỏ

1. Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp Hợp đồng góp hụi và Hợp đồng vay tài sản” 

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ hàng năm theo Chỉ thị công tác của ngành Kiểm sát nhân dân trong nâng cao chất lượng, hiệu quả của khâu công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động. Ngày 15 tháng 11 năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử công khai vụ án dân sự Tranh chấp Hợp đồng góp hụi và Hợp đồng vay tài sản”.

Theo nội dung  tranh chấp giữa nguyên đơn: bà Trương Thị Bé N, sinh năm 1960. Điạ chỉ: ấp Phước Lộc, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, Tp. Cần Thơ và bị đơn: bà Võ Thị Thu H, sinh năm 1978. Điạ chỉ: ấp Phước Lộc, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, Tp. Cần Thơ. 

Nhằm mục đích của việc tổ chức các phiên tòa dân sự, hành chính sơ thẩm rút kinh nghiệm là nhằm tăng cường cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và công chức ngành Kiểm sát nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình; các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động.

Đây là vụ án Tranh chấp Hợp đồng góp hụi và Hợp đồng vay tài sản” phức tạp và có nhiều người tham gia tố tụng với tư cách khác nhau (Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và luật sư). Kiểm sát viên đã lựa chọn vụ án phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định theo hướng dẫn của Ngành.

Qúa trình giải quyết vụ án, kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ, tìm hiểu các văn bản pháp luật có liên quan để đưa ra hướng giải quyết phù hợp, chuẩn bị kỹ đề cương hỏi và Dự thảo bài phát biểu theo quy định. Tại phiên tòa kiếm sát viên đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng của hội đồng xét xử; tham gia hỏi để làm rõ hơn một số nội dung của vụ án chưa được hỏi rõ.

Sau khi phiên toà kết thúc, lãnh đạo đơn vị đã họp rút kinh nghiệm đối với tất cả các Kiểm sát viên, kiểm tra viên có mặt tham dự phiên tòa thông qua việc đóng góp ý kiến đối với những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, của Hội đồng xét xử qua đó rút kinh nghiệm chung đối với tất cả các cán bộ, Kiểm sát khi được phân công nghiên cứu hồ sơ vụ án và tham gia phiên tòa các vụ án dân sự nói chung trong việc tiếp tục phát huy những ưu điểm đồng thời khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao kỹ năng, trình độ trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự.

 
Hoàng Hải - VKSND huyện Cờ Đỏ

2. Quận Cái Răng:
                       Mua ma túy cất giấu tại chỗ ở để bán lại

Ngày 15/11/2021, VKSND quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ đã ban hành Cáo trạng truy tố đối với bị can Quách Hữu Thọ ngụ tại khu vực Bình Dương A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và quá trình điều tra xác định: Quách Hữu Thọ là thợ hớt tóc và nghiện ma túy, thuê nhà tại khu vực 3, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, đã nhiều lần mua túy của người không rõ nhân thân tại thành phố Hồ Chí Minh để bán lại cho người khác thu lợi bất chính từ giữa tháng 4/2021 đến ngày 29/6/2021.

Đến khoảng 15 giờ ngày 29/6/2021, khi Thọ đang điều khiển xe môtô đi bán ma túy cho người thanh niên tên Dũng (không rõ lai lịch) với số tiền 4.200.000 đồng thì bị lực lượng Công an khám xét và bắt giữ tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp, khu vực 1, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng gồm: 07 (bảy) viên nén màu vàng là ma túy loại MDMA, khối lượng 2,8540 gam và 03 (ba) gói nylon chưa tinh thể không màu là ma túy, loại Katemine, khối lượng 1,2200 gam.

Mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Quách Hữu Thọ, thu giữ: 18 (mười tám) gói nylon bên trong chứa tinh thể không màu là ma túy, loại Katemine, tổng khối lượng 7,8141 gam; 05 (năm) viên nén màu xám trong gói nylon ma túy, loại MDMA, khối lượng 2,2868 gam; 10 (mười) viên nén màu tím trong gói nylon là ma túy, loại MDMA, khối lượng 4,0338 gam; 03 (ba) viên nén màu vàng trong gói nylon là ma túy, loại MDMA, khối lượng 1,2434 gam; 11 (mười một) viên nén màu xanh trong gói nylon là ma túy, loại MDMA, khối lượng 5,2497 gam.

Tổng khối lượng chất ma túy thu giữ của Quách Hữu Thọ dùng để bán vào ngày 29/6/2021 là 24,7018 gam (loại Katemine là 9,0341 gam, loại MDMA là 15,6677 gam).

Tại Cơ quan điều tra, Quách Hữu Thọ thừa nhận đã 03 (ba) lần mua ma túy từ người thanh niên không rõ nhân thân ở thành phố Hồ Chí Minh với số tiền từ 7.800.000 đồng đến 15.000.000 đồng, gồm Katemine và thuốc lắc (tức MDMA) để bán lại kiếm lời, thu lợi hơn 8.000.000 đồng.

Với các chứng cứ thu thập được, VKSND quận Cái Răng đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Quách Hữu Thọ về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điểm b, điểm p khoảng 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự./.

 
Ngọc Tân - VKSND quận Cái Răng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 13827

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 58846

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21180930


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo