03:31 ICT Thứ sáu, 07/10/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 - 20/10/2022)

Tin quận, huyện

Thứ tư - 03/11/2021 08:04
Toàn cảnh buổi kiểm sát trực tiếp tại Cơ quan Thi hành án huyện Cờ Đỏ( ngày 01/11/2021)

Toàn cảnh buổi kiểm sát trực tiếp tại Cơ quan Thi hành án huyện Cờ Đỏ( ngày 01/11/2021)


1.Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ công bố quyết định, kế hoạch trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự

Ngày 01/11/2021, đồng chí Trần Thị Thanh Phượng, Phó Viện trưởng VKSND huyện Cờ Đỏ - Trưởng đoàn Kiểm sát đã công bố Quyết định và Kế hoạch kiểm sát trực tiếp của Viện kiểm sát nhân dân huyện đối với Cơ quan Thi hành án dân sự huyện.

Trực tiếp kiểm sát Cơ quan Thi hành án dân sự là hoạt động thường kỳ của Viện kiểm sát trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành kiểm sát; thông qua hoạt động trực tiếp kiểm sát, Đoàn sẽ nêu ra những ưu điểm, tồn tại của đơn vị và các biện pháp giải quyết vụ việc nhằm giúp công tác thi hành án dân sự trên địa bàn huyện ngày càng đạt hiệu quả, chất lượng.

Theo Kế hoạch đã công bố, Đoàn sẽ tiến hành trực tiếp kiểm sát 03 nội dung việc tuân theo pháp luật trong thi hành án dân sự đối với Chi cục thi hành án dân sự huyện, cụ thể các vụ, việc như: Hồ sơ đang thi hành đã định giá tài sản, đang bán đấu giá và đã bán đấu giá thành nhưng chưa tiến hành giao tài sản cho người trúng đấu giá; việc tiếp nhận, phân loại, bảo quản, xử lý vật chứng và viêc Tòa án chuyển giao các bản án, quyết định cho Chi cục thi hành án dân sự.

Đồng chí Cao Trung Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cờ Đỏ đã trình bày báo cáo về công tác giải quyết các việc thi hành án dân sự theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra, đồng thời cũng yêu cầu các đồng chí trong đơn vị chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để phục vụ yêu cầu đoàn kiểm tra theo các nội dung Kế hoạch.

Dự kiến thời gian tiến hành trực tiếp kiểm sát là 05 ngày làm việc, kể từ ngày 01/11/2021 và kết thúc cuộc kiểm sát vào ngày 05/11/2021.

 
Hoàng Hải -   VKSND huyện Cờ Đỏ

2. Rủ nhau đi tù vì tội Vận chuyển trái phép chất ma túy
 
Ngày 01/11/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đưa ra xét xử đối với bị cáo Nguyễn Tấn Phát (Suôl Em), sinh năm 1991, ngụ phường Hưng Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Bị cáo Bùi Thị Ngọc Nghê (Nghi), sinh ngày 01/11/2003, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Tấn Phát và Bùi Thị Ngọc Nghê khai 03 gói ma túy bị thu giữ cókhối lượng 0,2411 gam là của bị cáo Phát liên hệ người tên Thịnh để mua 200.000 đồng ma túy đá.Phát chở Nghê đến bến phà Xóm Chài, phường Tân An, quận Ninh Kiều kêu Nghê ở lại giữ xe, Phát đi bộ qua phà Xóm Chài, phường Hưng Phú, quận Cái Răng mua ma túy. Sau khi mua ma túy xong,cả hai điều khiển xe mô tô về đến ngã tư đường Nguyễn Văn Cừ - Hoàng Quốc Việt, phường an Bình, quận Ninh Kiều thì bị lực lượng Công an yêu cầu dừng xe kiểm tra và phát hiện ma túy Nghê đang cầm trên tay, Nghê và Phát đều thừa nhận là ma túy đá nên lực lượng Công an bắt và thu giữ ma túy.

Kiểm sát viên đã phân tích hành vi phạm tội của 02 bị cáo gây ra, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với 02 bị cáo vàđề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức hình phạt tù đối với bị cáo Nguyễn Tấn Phát từ 02 năm 06 tháng đến 03 năm tù, bị cáo Bùi Thị Ngọc Nghê từ 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù.

Qua đề nghị của Kiểm sát viên đã được Hội đồng xét xử đã thống nhất tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tấn Phát 02 năm 06 tháng tù, bị cáo Bùi Thị Ngọc Nghê 01 năm 06 tháng tù  về tội“Vận chuyển trái phép chất ma túy”./.
 
Trần Thị Thu Hà- VKSND quận Ninh Kiều


3. Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ trực tiếp xác minh các trường hợp án chưa có điều kiện thi hành

Vào ngày 28, 29/10/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ trực tiếp xác minh án chưa có điều kiện thi hành đối với người phải thi hành án, cư trú tại các Ủy ban nhân dân xã, thị trấn. Trong thực tiễn tổ chức thi hành án, có nhiều trường hợp sau khi xác minh điều kiện thi hành án, với nhiều lý do mà Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án dân sự phải ra quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án. Qua trực tiếp xác minh các vụ, việc án chưa có điều kiện thi hành là 33 việc. Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ, nhận thấy:
Kiểm sát viên phối hợp với ban ngành địa phương trực tiếp xuống địa bàn xác minh án chưa có điều kiện thi hành án đối với người phải thi hành án đa phần các đương sự đã bỏ địa phương, đi đâu, làm gì không rõ, không có tài sản có giá trị tại nơi cư trú; người già neo đơn, mất khả năng lao động, không có thu nhập hoặc đất, nhà được cất trên phần đất của cha, mẹ, anh, chị em ruột. . .

Xác minh điều kiện thi hành án là một trong những hoạt động nghiệp vụ rất quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án. Việc thu thập, xác định thông tin về tài sản, thu nhập, địa chỉ, các điều kiện thi hành án khác của người phải thi hành án và các thông tin khác có liên quan là cơ sở cho việc tổ chức thi hành án.

Theo quy định tại khoản 4, Điều 20 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014), nhiệm vụ, quyền hạn của Chấp hành viên là “xác minh tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp tài liệu để xác minh địa chỉ, tài sản của người phải thi hành án…”.

Việc phân loại ra các quyết định chưa có điều kiện thi hành trên của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cờ Đỏ thực hiện đúng quy định tại Điều 44a Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) và được hướng dẫn tại Điều 9 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP và khoản 6, Điều 1 Nghị định số 33/2020/NĐ-CP.
  
Hoàng Hải -   VKSND huyện Cờ Đỏ

                                                                      
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 1156

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77490

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20381083


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo