06:07 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Tin quận, huyện

Thứ năm - 10/06/2021 16:17
Toàn cảnh phiên tòa tại huyện Vĩnh Thạnh (ngày 9/6/2021)

Toàn cảnh phiên tòa tại huyện Vĩnh Thạnh (ngày 9/6/2021)

1. Huyện Vĩnh Thạnh:
                     Xét xử rút kinh nghiệm đối tượng trốn tránh nghĩa vụ quân sự nhằm răn đe, giáo dục các thanh niên có ý định trốn tránh nghĩa vụ quân sự trên đia bàn huyện

​Sáng ngày 09/6/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh kết hợp với Tòa án nhân dân huyện đã đưa ra xét xử rút kinh nghiệm hai cấp và số hóa hồ sơ đối với Nguyễn Đức Huy – Sinh năm 1999, ĐKTT: ấp F1, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” được quy định tại Điều 332 BLHS 2015. Phiên tòa được truyền thanh trực tiếp đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và răn đe đến các thanh niên khác để thực hiện các nghĩa vụ công dân.

 
Kiểm sát viên trình chiếu số hóa hồ sơ tại phiên tòa huyện Vĩnh Thạnh 

Theo Cáo trạng, vào năm 2020, Huy trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và có lệnh gọi nhập ngũ số 10, ngày 08/01/2020, nhưng Huy trốn tránh không chấp hành theo lệnh gọi công dân nhập ngũ và bị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thạnh An ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 20/02/2020 với số tiền 2.000.000 đồng về hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng. Huy cũng chấp hành đóng phạt xong ngày 09/3/2020. Năm 2021, Nguyễn Đức Huy trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và có lệnh gọi nhập ngũ số 50, ngày 25/01/2021, nhưng Huy tiếp tục trốn tránh không chấp hành theo lệnh gọi nhập ngũ và bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 04/3/2021 về hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng. Do đó, Ủy ban nhân dân xã Thạnh An ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Qua quá trình điều tra và kết quả xét hỏi tại phiên tòa, Nguyễn Đức Huy khai nhận: Năm 2020 Huy tham gia kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự đầy đủ 02 lần tại xã và huyện theo quy định, sau đó Huy đi làm ở Bình Dương, ít về nhà. Mặc dù biết bản thân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và có lệnh gọi nhập ngũ vào ngày 08/01/2020, Lệnh gọi nhập ngũ do gia đình của Huy kí nhận thay và có thông báo cho Huy biết, nhưng Huy cố tình trốn tránh không về chấp hành theo lệnh gọi nhập ngũ, với lý do trước đó Huy từng bị phẫu thuật lấy inox xương hàm mặt ra, thương tích còn đau, ăn uống không được, sợ không đủ sức khỏe để phục vụ nghĩa vụ quân sự. Ngày 20/02/2020, Ủy ban nhân dân xã Thạnh An ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 2.000.000 đồng về hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng, mặc dù Huy không trực tiếp ký nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhưng gia đình Huy có kí nhận thay và có thông báo cho Huy biết sự việc trên, Huy đồng ý sai phạm, không có ý kiến khiếu nại thắc mắc gì và có nhờ gia đình đóng phạt thay vào ngày 09/3/2020. Đến năm 2021, Huy cũng tham gia kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự đầy đủ 02 lần tại xã và huyện theo quy định, sau đó tiếp tục đi làm ở Bình Dương. Khi có lệnh gọi nhập ngũ vào ngày 25/01/2021, Huy không trực tiếp nhận Lệnh, nhưng gia đình Huy nhận thay và có thông báo cho Huy biết về việc bản thân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021 nhưng Huy tiếp tục trốn tránh không về chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, với lý do sợ sức khỏe không đảm bảo vì vết thương chưa khỏi hẳn, ăn uống không được. Ngày 04/3/2021, Ủy ban nhân dân xã Thạnh An lập biên bản vi phạm hành chính đối với Huy về hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng, việc lập biên bản có sự chứng kiến của gia đình Huy. Sau đó được gia đình vận động nên ngày 30/3/2021 Huy đến cơ quan điều tra trình diện và thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Bằng các lập luận và chứng cứ sắc bén mà Kiểm sát viên đưa ra tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Huy đã cuối đầu nhận tội. Căn cứ vào các chứng cứ thu thập được trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Huy 15 tháng tù giam về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Huy cũng là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với những đối tượng thanh niên coi thường pháp luật, có hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 
Trương Ô Mi Xẹt - VKSND huyện Vĩnh Thạnh

2. Dùng thuốc gây mê cướp tài sản

Ngày 09/6/2021, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều đưa ra xét xử vụ án “Cướp tài sản” do bị cáo Từ Thanh Phong và Hà Thị Thạnh thực hiện.

 Sau khi chấp hành án về đến tháng 7 năm 2020, Từ Thanh Phong (sinh năm: 1973, ĐKTT: Không có nơi cư trú nhất định) bàn bạc với Hà Thị Thạnh (sinh năm: 1966, ĐKTT: số 18/28 Hòa Bình, phường An Cư, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) lên kế hoạch sẽ tìm những người phụ nữ có nhiều tài sản để tìm cách tiếp cận, làm quen, tạo sự tin tưởng rồi tìm cách bỏ chất gây mê vào nước để chiếm đoạt tài sản. Nhiệm vụ của Phong là chuẩn bị chất gây mê còn Thạnh chuẩn bị: sim điện thoại, kìm cắt và tìm, cung cấp thông tin người bị hại cho Phong tiếp cận.

 Sau khi Thạnh tìm và cung cấp thông tin của chị Trần Thị Hạnh (làm nghề mua bán trái cây) cho Phong biết đầy đủ. Thạnh đưa cho Phong sim số 0778…….. sử dụng. Ngày 21/7/2020, Phong nhiều lần gọi vào số 0835……….. của chị Trần Thị Hạnh và tự xưng là Cường giả vờ cần mua bán trái cây để dễ tiếp cận làm quen chị Hạnh. Khi tiếp xúc được chị Hạnh và biết được thông tin chị Hạnh cần bán đất dùm người thân nên Phong giả vờ hỏi mua và yêu cầu chị Hạnh cung cấp giấy tờ đất. Quá trình liên hệ trao đổi qua điện thoại thì chị Hạnh đã đồng ý hẹn gặp mặt Phong để trao đổi thêm vào ngày 23/7/2020.

Theo như đã bàn bạc trước, Phong gặp Thạnh đưa 01 gói chất gây mê để Thạnh mang đến quán cà phê Vườn Tơ Hồng chuẩn bị gây án. Thạnh có nhiệm vụ là người sẽ bỏ thuốc mê vào nước uống và đưa cho Phong để mời chị Hạnh uống nhằm chiếm đoạt tài sản. Khoảng 11 giờ 30 ngày 23/7/2020, Thạnh điều khiển xe mô tô chở theo một người phụ nữ tên Bé Tư (không rõ nhân thân lai lịch) đến quán cà phê Vườn Tơ Hồng ngồi ở 01 tum uống cà phê chờ Phong đến. Cũng trong khoảng thời gian này, Phong điều khiển xe mô tô đón chị Hạnh tại trước cổng Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ rồi chở chị Hạnh đến quán cà phê Vườn Tơ Hồng. Khi vào quán, Phong thấy xe Thạnh đã đậu sẵn ở 01 tum nên Phong chở chị Hạnh vào 01 tum gần tum Thạnh ngồi. Ban đầu, Phong gọi 01 ly cà phê cho mình và 01 ly sinh tố cho chị Hạnh. Thấy chị Hạnh uống gần hết ly sinh tố, Phong chủ động gọi thêm nước uống, lần này Phong giả vờ đi ra ngoài gọi nước rồi đi đến tum của Thạnh nhận 01 ly cà phê và 01 ly cà phê sữa  (đã pha sẵn chất gây mê) do Thạnh đã chuẩn bị sẵn đưa cho Phong rồi mang vào cho chị Hạnh uống. Đến khoảng 30 phút sau thì chị Hạnh bất tỉnh. Phong dùng kìm (cắt móng) do Thạnh đưa cắt 25 chiếc vòng tay màu vàng, 01 chiếc lắc tay màu vàng, 01 sợi dây chuyền màu vàng, 03 chiếc nhẫn đeo tay màu vàng và 01 điện thoại di động hiệu Iphone 7 trên người chị Hạnh. Lấy xong, Phong đưa hết nữ trang cho Thạnh cất giấu và tẩu thoát trước. Lúc này Thạnh nhận nữ trang rồi vứt kìm cắt móng xuống ao trong quán Vườn Tơ Hồng. Phong giữ lại 01 điện thoại hiệu Iphone 7 của chị Hạnh rồi cũng vứt bỏ trên đường tẩu thoát về thành phố Hồ Chí Minh để tránh bị phát hiện. Sau đó vài ngày, hai bị can hẹn gặp nhau ở thành phố Hồ Chí Minh và cùng đi bán toàn bộ nữ trang cho anh Nguyễn Văn D là chủ tiệm vàng N H tại quận 8, thành phố Hồ Chí Minh với giá 105.000.000 đồng rồi chia nhau tiêu xài. Đến khoảng 03 giờ ngày 24/07/2020 thì chị Hạnh tỉnh lại, phát hiện mất tài sản. đến Công an phường Cái Khế trình báo vụ việc.

 Tại phiên tòa, 02 bị cáo khai nhận có tiền án chung về tội Cướp tài sản chưa xóa án tích. Mới chấp hành án phạt tù về, không có việc làm, không có thu nhập nên bàn bạc nhau mua thuốc mê tìm những người có nhiều trang sức tiếp cận để cướp tài sản mang đi bán lấy tiền tiêu xài.

Kiểm sát viên đã xét hỏi, phân tích hành vi phạm tội của 02 bị cáo là nguy hiểm, xem thường pháp luật, 02 bị cáo từng chấp hành án về tội rất nghiêm trọng nhưng chưa có ý thức cải tạo thành người có ích xã hội; Hành vi 02 bị cáo là tái phạm nguy hiểm. Qua đối chiếu với các quy định của pháp luật, trên cơ sở đó đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, quyết định mức hình phạt phù hợp. Đề nghị của kiểm sát viên được Hội đồng xét xử đồng tình và đã tuyên phạt bị cáo Phong mức án 12 năm tù; Bị cáo Thạnh mức án 10 năm tù./.
    
Bùi Quốc Tuấn - VKSND quận Ninh Kiều

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 2850

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43945

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19055404


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo