15:20 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2022)

Tin quận, huyên:

Thứ bảy - 05/06/2021 20:31
Toàn cảnh cuộc họp tại Hội trường VKSND huyện Vĩnh Thạnh

Toàn cảnh cuộc họp tại Hội trường VKSND huyện Vĩnh Thạnh

1. Huyện Vĩnh Thạnh:
Liên ngành họp rà soát, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm dừng xác minh và tạm đình chỉ

Thực hiện theo tinh thần Thông tư liên tịch số 01/2020 ngày 01/6/2020 của Liên ngành tư pháp Trung ương và Công văn số 174/VKS-P1 ngày 26/5/2021 của phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát cấp trên, vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh đã chủ trì, phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện tiến hành họp rà soát, phân loại, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm dừng xác minh tin báo, tạm đình chỉ thuộc thẩm quyền. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo 02 đơn vị, Kiểm sát viên, Điều tra viên và cán bộ phụ trách đầu mối quản lý các vụ việc, vụ án tạm dừng xác minh, tạm đình chỉ.

Tại cuộc họp, liên ngành đã rà soát, thống nhất về số liệu và tiến hành phân loại, kiểm tra đối với từng vụ việc, vụ án tạm đình chỉ cụ thể, đặc biệt lưu ý về căn cứ tạm dừng xác minh, tạm đình chỉ và thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo báo cáo số liệu tồn đến thời điểm hiện tại về tin báo tạm dừng xác minh là 08 vụ việc, tin báo tạm đình chỉ xác minh là 10 vụ việc, tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự là 28 vụ/ 07 bị can. Căn cứ vào số liệu nói trên, Điều tra viên, cán bộ điều tra cùng Kiểm sát viên báo cáo nội dung, lý do tạm dừng xác minh, tạm đình chỉ của từng tin báo, vụ án cụ thể, các đại biểu thảo luận, đánh giá tài liệu, chứng cứ và thống nhất biện pháp giải quyết phù hợp với quy định của pháp luật. Trong số tin báo đang tạm dừng, tạm đình chỉ thì 100% đều còn thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Qua kết quả rà soát các vụ việc tạm dừng, tạm đình chỉ cho thấy đa số các vụ việc đều do hết thời hạn xác minh nguồn tin về tội phạm chưa làm việc được với người bị tố giác, kết quả xác minh người bị tố giác không có mặt tại địa phương và lời khai của họ là căn cứ quan trọng để ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự; có một số vụ việc không thu hồi, định giá được tài sản; bị hại không đi giám định.... 

 Sau khi kiểm tra, rà soát, liên ngành đi đến thống nhất kết quả giải quyết đối với 12 tin báo tạm dừng và tạm đình chỉ, giải quyết dứt điểm các tin tạm dừng theo đúng quy định pháp luật. Đối với các vụ án tạm đình chỉ điều tra, tiến hành đình chỉ điều tra đối với 03 vụ án theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2020. Còn lại 25 vụ/ 07 bị can tạm đình chỉ điều tra đều còn thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, trong đó có 07 vụ có bị can bỏ trốn, bị truy nã và 18 vụ không xác định được bị can.

Đại diện lãnh đạo 02 ngành thống nhất chỉ đạo yêu cầu khắc phục ngay những hồ sơ, tài liệu trong vụ việc, vụ án tạm đình chỉ bị thiếu, đồng thời tiến hành rà soát tất cả các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ hiện còn tồn có Điều tra viên luân chuyển công tác để thực hiện việc phân công Điều tra viên mới theo dõi giải quyết từng vụ việc theo đúng quy định. Kết thúc cuộc họp, hai cơ quan đã thống nhất lập biên bản đối chiếu và hoàn thiện thủ tục giải quyết các vụ việc, vụ án tạm dừng xác minh, tạm đình chỉ kịp thời và đúng quy định.

Việc chủ động rà soát, tổng hợp các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ để xử lý theo Thông tư liên tịch số 01/2020 như trên là tiền đề để hai cơ quan tiếp tục phối hợp nắm chắc các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ để giải quyết theo quy định trong thời gian tiếp theo./.
 
Trần Thị Thu - VKSND huyện Vĩnh Thạnh


2. VKSND quận Cái Răng:  Bênh vực dì ruột, gây thương tích cho người khác lãnh 02 năm tù
                               
Ngày 02/6/2021, Tòa án nhân dân quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ đã tuyên xử bị cáo Phan Vũ Linh (sinh năm 1996, ngụ phường Hưng Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) 02 năm tù giam về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

 
 

  Phan Vũ Linh đang diễn tả lại hành vi trong quá trình thực nghiệm hiện trường.


Theo hồ sơ vụ án đã được thẩm tra công khai tại phiên tòa xác định: Vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 23/02/2020, Phan Vũ Linh cùng với bạn là Ngô Văn Quốc ngồi uống cà phê tại quán cà phê thuộc tổ 45, khu vực 7, phường Hưng Phú, quận Cái Răng do bà Nguyễn Thị Tiếm làm chủ. Lúc này còn có bà Đặng Kim Oanh (dì ruột của Linh) cũng đang ở tại quán cà phê của bà Tiếm cùng với Linh và Quốc. Một lúc sau, Nguyễn Tuấn Khanh điều khiển xe môtô chở vợ là Trần Thị Diễm Nhi đến gặp, đòi tiền nợ bà Oanh.

Do bà Oanh không có tiền trả nên hai bên xảy ra cự cãi với nhau, Khanh cầm lấy ly thủy tinh tại quán ném xuống nền quán làm cho các mảnh vỡ ly thủy tinh trúng vào chân bà Oanh gây thương tích. Thấy dì ruột bị thương ở chân nên Linh tức giận, chụp lấy bình đựng trà bằng nhôm ném về hướng Khanh, rồi đứng dậy tiếp tục cầm ly thủy tinh trên tay phải ném trúng vào vùng mặt của Khanh gây thương tích. Còn Quốc đứng phía sau lưng của Linh, cầm ghế nhựa định ném nhưng thấy Khanh bị thương, ngã xuống đường, trên mặt có nhiều máu nên Quốc ngưng ném. Sau khi sự việc xảy ra, Linh và Quốc bỏ trốn về nhà. Còn Khanh được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 121 thuộc Cục Hậu cần, Quân khu 9, đến ngày 28/02/2020 thì xuất viện. Kết luận giám định pháp y về thương tích đối với Nguyễn Tuấn Khanh: Các hiện tại là 15%.

Tại phiên tòa, bị cáo Phan Vũ Linh đã thừa nhận hành vi gây thương tích cho bị hại và đồng ý bồi thường chi phí điều trị thương tích cho bị hại với số tiền 11.000.000 đồng./.

 
Nguyễn Ngọc Tân - VKS.Q.Cái Răng


                                                               
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 52


Hôm nayHôm nay : 9247

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 441020

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18540900


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo