17:47 ICT Thứ bảy, 02/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Tin quận, huyện

Thứ tư - 26/05/2021 16:34
Viện KSND quận Thốt Nốt đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan CSĐT Công an quận

Viện KSND quận Thốt Nốt đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan CSĐT Công an quận


1. Kiểm sát trực tiếp việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan CSĐT Công an quận Thốt Nốt

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021, ngày 24/5/2021, Viện kiểm sát nhân dân quận Thốt Nốt đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan CSĐT Công an quận Thốt Nốt, đoàn kiểm sát do đồng chí Đỗ Thị Thuỳ Trang – Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn.

Thay mặt Đoàn kiểm sát, đồng chí Đỗ Thị Thuỳ Trang triển khai Kế hoạch và Quyết định kiểm sát. Sau khi đoàn triển khai Quyết định và Kế hoạch kiểm sát, đại diện Cơ quan CSĐT Công an quận Thốt Nốt đã thông qua báo cáo kết quả công tác tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, đồng thời chuẩn bị hồ sơ, sổ sách phục vụ công tác kiểm sát. Nhìn chung, Cơ quan CSĐT Công an quận Thốt Nốt đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong việc tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm như các hồ sơ đều có biên bản tiếp nhận tin báo, thông báo về việc tiếp nhận tin báo của Cơ quan CSĐT, khi kết thúc việc xác minh có chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, Đoàn kiểm sát cũng đã chỉ ra được những hạn chế, thiếu sót như: có hồ sơ biên bản tiếp nhận tin báo không có chữ ký của người tố giác; Một số hồ sơ đã ra quyết định không khởi tố vụ án nhưng không có Thông báo kết quả giải quyết tin báo cho người tố giác, trường hợp có Thông báo kết quả giải quyết tin báo nhưng không ghi rõ căn cứ tại sao không khởi tố và việc xử lý vật chứng trong một số tin sau khi kết thúc hồ sơ chưa thực hiện nghiêm. Đoàn sẽ ban hành kết luận kiểm sát và kiến nghị yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an quận Thốt Nốt khắc phục những hạn chế, thiếu sót trên để công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được tốt hơn trong thời gian tới.
 
Phạm Ngọc Chi- VKSND quận Thốt Nốt
 

2. Quận Ninh Kiều: Xét xử đối tượng trộm cắp tài sản

Ngày 25/5/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã đưa ra xét xử đối với bị cáo Dương Thanh Hùng, sinh năm 1971, ngụ 147/64A, Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ về tội Trộm cắp tài sản.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận, khoảng 01 giờ 15 phút rạng sáng ngày 02/01/2021, đi bộ từ nhà ở đường Trần Việt Châu đến các tuyến đường thuộc phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, mục đích tìm tài sản của người dân để sơ hở lén lấy trộm. Khi đến nhà của anh Đoàn Hùng Sang, số 2/56 Bùi Thị Xuân, phường Thới Bình, bị cáo thấy phía trên cửa chính có phần lỗ trống nên đã trèo lên và chui vào bên trong nhà lấy trộm điện thoại di động hiệu Iphone 6 Plus của anh Sang. Sau khi phát hiện mất tài sản, bị hại đến Công an phường Thới Bình trình báo sự việc và cung cấp tài khoản Icloud của điện thoại bị mất trộm để dò tìm. Qua trích xuất camera an ninh và mở kiểm tra định vị điện thoại bị mất trộm, xác định được vị trí của điện thoại đã bị mất trộm tại phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ nên kết hợp cùng Công an phường An Hòa, tiến hành kiểm tra phát hiện bị cáo cuối hẻm 142 đường Trần Việt Châu, phường An Hòa, đang cầm điện thoại di động của anh Sang, đồng thời bị cáo cũng thừa nhận lấy trộm điện thoại trên và giao nộp để Công an thu giữ. Điện thoại mà bị cáo lấy trộm nêu trên, qua định giá có giá trị 2.100.000 đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo khai do mới ra tù muốn có điện thoại để sử dụng nên đã nảy sinh ý định lấy trộm nhằm tiêu xài cá nhân.

Kiểm sát viên đã phân tích bị cáo Dương Thanh Hùng đã có 08 tiền án chưa được xóa án tích, lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm, thuộc tình tiết định tiết định khung quy định tại điểm g khoản 2 Điều 173 Bộ luật Hình sự nên việc truy tố bị cáo là có căn cứ, qua đó đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo mức án từ 04 năm tù đến 05 năm tù. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Dương Thanh Hùng 04 năm tù về tội Trộm cắp tài sản theo điểm g khoản 2 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

 
 Tô Văn Tông - VKSND quận Ninh Kiều

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 45


Hôm nayHôm nay : 12052

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26891

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19038350


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo