10:07 ICT Thứ tư, 03/03/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI - MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021

Tin quận, huyện

Thứ tư - 16/12/2020 16:49
Kiểm sát viên VKSND huyện Vĩnh Thạnh công bố Cáo trạng tại phiên tòa

Kiểm sát viên VKSND huyện Vĩnh Thạnh công bố Cáo trạng tại phiên tòa


1. Cái giá thích đáng cho việc lợi dụng lòng tin của bạn

Ngày 10/12/2020, đại diện Viện KSND huyện Vĩnh Thạnh tham gia phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm tại Tòa án nhân dân huyện đối với hai bị cáo La Hoàng Hôn, sinh năm 2020 và Nguyễn Chí Phát , sinh năm 1995 cùng ngụ ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 1 - Điều 175 Bộ luật hình sự

Trước đó, vào chiều ngày 17/8/2020, bị cáo Hôn có rủ bạn của mình là Nguyễn Chí Phát và bị hại anh T, cư trú: huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang cùng đến Khu dân cư số 8 thuộc xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh. Hôn nói với bị hại là đang kẹt tiền, hỏi mượn xe của T để đi cầm nhưng anh T không đồng ý. Đến khoảng 17 giờ, Phát hỏi mượn xe Sirius biển số 68G-341.81 của T đi chuộc điện thoại đã cầm ở Cờ Đỏ, xong việc sẽ trả lại. Sau khi chuộc điện thoại xong, đang trên đường về thì Hôn điện thoại cho Phát, Hôn chủ động bàn bạc thỏa thuận không trả lại xe mà đem xe đi cầm lấy tiền tiêu xài, để T tin tưởng và có thời gian để cầm xe thì Hôn đã tự đặt ra thông tin gian dối là xe của T bị Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Tháp kiểm tra hành chính bị vi phạm nên đã giữ xe. Đến chiều tối ngày 18/8/2020, Hôn và Phát trực tiếp mang xe đến cơ sở dịch vụ cầm đồ trên địa bàn khóm Đông Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cầm được 3.000.000 đồng (do không có giấy đăng ký xe môtô kèm theo). Sau đó, Phát lấy giấy đăng ký xe của T, với lý do xử lý việc xe bị Công an tạm giữ, nhưng Phát đi đến tiệm cầm đồ mà Hôn đã cầm xe trước đó để cầm thêm được 3.000.000 đồng. Đến ngày 28/8/2020, bị hại T biết xe mình bị cầm cố nên trình báo sự việc cho cơ quan chức năng.

Tại phiên tòa xét xử, cả hai bị cáo Hôn và Phát đều thừa nhận hành vi lợi dụng tín nhiệm của bị hại T nhằm chiếm đoạt tài sản là xe môtô biển số 68G1-341.81 của T. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt hai bị cáo La Hoàng Hôn và Nguyễn Chí Phát mỗi bị cáo 01 năm 06 tháng tù, phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát./.


 
Lê Tấn Lợi- VKSND huyện Vĩnh Thạnh
 
2.     132 tháng tù cho các đối tượng có máu “giang hồ”
 
Ngày 10/12/2020, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo Trần Văn Thi  (sinh năm 1978, ngụ thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ), Nguyễn Văn Vũ (sinh năm 1993, ngụ xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ), Đỗ Ngọc Toàn (sinh năm 1988, ngụ phường Châu Văn Liêm, quận ÔMôn, thành phố Cần Thơ), Phan Anh Kiệt (sinh năm 2002, ngụ xã Hòa Lơi, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Theo Cáo trạng truy tố, do mâu thuẫn trong việc mua bán cây bạch đàn. Thi và Thành điện thoại qua lại rồi dẫn đến cãi vã với nhau. Sau đó, Thi đi đến quán Hoàng Việt tại ấp Thới Khánh A, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai nhậu với bạn của Thi, Thi gọi điện thoại rủ Nguyễn Văn Vũ và Phan Anh đến quán cùng nhậu. Lúc này khoảng 20 giờ ngày 15/7/2020, Trần Ngọc Thành, Nguyễn Văn Khải, Lê Quốc Dũng cầm cây chạy xe đến nhà Thi tại ấp Thới Tân A, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai tìm Thi để đánh nhau nhưng không găp. Vợ Thi điện báo cho Thi biết có nhóm thanh niên tìm Thi, Thi điện thoại nhờ anh Huỳnh Xuân Nhơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thới Lai nhà đối diện nhà Thi biết. Anh Nhơn điện báo Công an xã Trường Thắng, huyện Thới Lai đến để giải quyết thì Thành, Khải, Dũng bỏ đi. Khải, Thành tiếp tục điện thoại hỏi Thi đang ở đâu để đến tìm, Thi trả lời cho Khải biết là thi đang nhậu tại quán Tri, thuộc ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai. Khải, Thành, Dũng chạy xe ra quán Tri để tìm. Thành, Khải và Dũng đến quán Tri tìm Thi nhưng không gặp nên chạy xe trở lại nhà Thi. Khải điện thoại cho Thi biết đang chờ Thi tại cổng nhà Thi. Lúc này Kiệt chở Vũ đến quán Minh Quân thuộc ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai, Vũ gọi điện cho Thi thì Thi cho Vũ hay “sư phụ gặp chuyện rồi, người ta bao nhà, mày chạy nhanh ra, chạy xe qua khỏi Công an huyện, sư phụ đón” . Nghe vậy, Vũ kêu Kiệt chạy xe đi về hướng Công an huyện Thới Lai. Vừa điện thoại cho Vũ xong Thi điện cho Đỗ Ngọc Toàn nói “nhà anh có chuyện, Khải đầu bự nó bao nhà anh, em chạy vô liền, tới cống Tắc Cà Đi thì điện cho anh”. Khi Kiệt chở Vũ đến quán Hoàng Việt. Thi vào nhà bếp quán Hoàng Việt lấy 01 cây dao, Vũ  cũngh đi lấy 01 cây dao trên kệ của quán Hoàng Việt. Thi và Vũ mỗi người cầm 01 cây dao đi ra, Vũ kêu Kiệt chở 03 chạy về hướng thị trấn Thới Lai. Khi Kiệt chạy xe đến cống Tắc Cà Đi thì gặp Toàn đang đậu xe chờ. Thi cầm dao đi qua xe Toàn và nói với Toàn “thằng Khải đầu bự nó kéo khoảng chục thằng vô nhà tao ở trổng, đi theo tiếp anh” thì Toàn chạy xe chở Thi đi trước, Kiệt chạy xe chở Vũ đi phía sau.

Đến 21 giờ 30 phút cùng ngày 15/7/2020, lực lượng Công an xã Trường Thắng đến nhà Thi. Khi thấy Khải, Thành, Dũng cầm hung khí nên lực lượng Công an xã Trường Thắng bắn một phát súng chỉ thiên thì Thành, Khải, Dũng đang đứng trước cổng bỏ lại 03 khúc cây rồi lên xe đi về hướng thị trấn Thới Lai. Khi đến ngã ba thị trấn Thới Lai (đoạn cửa hàng xe Honda Hồng Đức), thì Toàn chở Thi, Kiệt xe chở Vũ cũng vừa chạy đến.  Các đối tượng dùng hung khí “hỗn chiến” và dẫn đến thương tích. Trong đó, Thành, Khải, Dũng phải đến Trung tâm Y tế huyện Thới Lai cấp cứu và được chuyển đến Bệnh Viên đa khoa Thành phố Cần Thơ điều trị. Kết quả giám định Lê Quốc Dũng hiện tại là 19%, Trần Ngọc Thành  hiện tại là 06%, Nguyễn Văn Khải hiện tại là 04%.
Trong lúc xảy ra sự việc, Kiệt chạy xe về hướng Xẻo Sào gần nhà thuộc Trung Sơn cách đó khoảng 150m dừng xe đợi. Sau khi gây thương tích xong, Toàn chạy xe chở Thi đi trước, Kiệt chạy xe chở Vũ đi sau. Khi đến nhà Thi thì thấy có lực lượng Công an xã Trường Thắng đang ở đó. Vũ và Kiệt tìm cách dấu hung khí bỏ đi. Đến ngày 16/7/2020, Thi và Vũ đến Công an đầu thú.

 Tòa nhận định, các bị cáo Trần Văn Thi, Nguyễn Văn Vũ, Đỗ Ngọc Toàn, Phan Anh Kiệt đã có hành vi gây thương tích có tính chất đồng phạm, manh động, phạm tội gây thương tích cho nhiều người, dùng hung khí nguy hiểm, tuy nhiên các bị cáo đã thành khẩn khai báo. Riêng bị cáo Kiệt khi phạm tội còn trong độ tuổi vị thành niên có có xem xét giảm nhẹ hình phạt. Tòa quyết định tuyên phạt các bị cáo bị cáo Trần Văn Thi 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Vũ 3 năm 6 tháng tù, Đỗ Ngọc Toàn 2 năm tù, Phan Anh Kiệt 2 năm 6 tháng tù.

 
Nguyễn Tấn Cường- VKSND huyện Thới Lai

 
3. Mua ma tuý, đang vận chuyển trên đường thì bị bắt
 
 Ngày 10/12/2020, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều đưa ra xét xử vụ án: “Vận chuyển trái phép chất ma túy” do bị cáo Nguyễn Quốc Anh thực hiện.

 Vào lúc 17 giờ 30 ngày 18/8/2020, sau khi xác minh tin báo từ người dân, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an thành phố Cần Thơ cùng Công an phường An Khánh, quận Ninh Kiều phát hiện Nguyễn Quốc Anh, sinh năm 1984, ĐKTT: 248E KV Yên Trung, P.Lê Bình, Q.Cái Răng,TP.Cần Thơ điều khiển xe mô tô biển số 65V1 - 0354 chạy đến trước địa chỉ số 7B/1, tổ 1, khu vực 3, phường An Khánh nên yêu cầu dừng xe, khám xét khẩn cấp. Qua khám xét thu giữ 04 gói ma túy đá, xe mô tô và nhiều vật dụng sử dụng ma túy của Nguyễn Quốc Anh.

Tại phiên tòa, Quốc Anh khai: có sử dụng ma túy đá. Số ma túy mà Công an thu giữ là của Quốc Anh mua của 01 thanh niên trên mạng xã hội Grindr giá 700.000 đồng. Sau đó, bị cáo để ma tuý trong áo khoác, khi đang vận chuyển về nhà tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều để sử dụng thì bị Công an kiểm tra, thu giữ.

Kiểm sát viên phân tích hành vi của bị cáo là sai trái, xâm phạm đến chính sách quản lý độc quyền của Nhà nước đối với chất ma túy. Bị cáo là người có học vấn nhất định, có công việc nhất định nhưng không phấn đấu lao động, lựa chọn sống tiêu cực dẫn đến vi phạm pháp luật, cần xử lý nghiêm để răn đe. Tuy nhiên Kiểm sát viên cũng xem xét thái độ thành khẩn khai báo, xét nhân thân và hoàn cảnh gia đình từng bị cáo để đề nghị mức án phù hợp.

Trên cơ sở phân tích, áp dụng các quy định của pháp luật, Kiểm sát viên đã đề nghị được Hội đồng xét xử đồng tình và đã tuyên mức án: Quốc Anh 02 năm 06 tháng tù.

 
Bùi Quốc Tuấn - VKSND quận Ninh Kiều
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 1941

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16816

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11701478


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo