07:07 ICT Thứ tư, 26/02/2020

Tin tứcTrang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Bảo vệ pháp luật
Đời sống & Pháp Luật
VKSND Tối cao

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2020)

Tin quận, huyện:

Thứ sáu - 02/08/2019 17:25
1. Trộm tài sản để có tiền trả nợ…
 
Ngày 01/8/2019, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hồ Thị Thanh Thủy, sinh năm 1970; nơi cư trú tại TP.Cần Thơ, về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định Điều 173 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận: Ngày 25/3/2019, Hồ Thị Thanh Thúy đến nhà của Nguyễn Ngọc Thanh Trúc để giúp việc và trông giữ con cho chị Trúc. Trong lúc dọn dẹp phòng Thúy phát hiện một túi xách màu đen, bên trong có chiếc lắc đeo tay bằng kim loại màu vàng nên đã lấy trộm cất giấu vào trong túi quần. Đến khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày, Thúy mang đến tiệm vàng Kim Xuân 2 ở đường Trần Việt Châu, phường An Hòa bán chiếc lắc tay rồi dùng số tiền này trả nợ và tiêu xài cá nhân hết 12.814.000 đồng, còn lại số tiền 10.000.000 đồng Thúy cất giấu. Đến khoảng gần 20 giờ cùng ngày, chị Trúc phát hiện mất tài sản trình báo Công an. Qua làm việc, Thúy thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, tài sản bị chiếm đoạt có trị giá: 26.868.660 đồng.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức hình phạt từ 09 tháng - 01 năm tù đối với bị cáo Hồ Thị Thanh Thúy và được Hội đồng xét xử thống nhất tuyên phạt bị cáo Hồ Thị Thanh Thúy 09 tháng tù về tội:“Trộm cắp tài sản”./.
                                            

                                                               Tác giả bài viếtTrần Thị Thu Hà-Viện kiểm sát quận nhân dân Ninh Kiều


 
2. Trực tiếp kiểm sát việc tuân thủ pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Vĩnh Thạnh

Ngày 31/7/2019, thực hiện Quyết định số 48/QĐ-VKSHVT ngày 15/7/2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh, Đoàn Kiểm sát do đồng chí Lâm Quốc Minh, Viện trưởng VKSND huyện Vĩnh Thạnh làm Trưởng Đoàn cùng các thành viên chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị đã trực tiếp tiến hành kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại nhà tạm giữ Công an huyện Vĩnh Thạnh. Đây là một trong những hoạt động thường xuyên thực hiện chức năng nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân.
 
 
Đại diện VKSND công bố Quyết định kiểm sát trực tiếp.
 
Sau khi công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát nghe đại diện Nhà tạm giữ báo cáo bằng văn bản, cung cấp sổ sách, tài liệu hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân. Đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghiên cứu hồ sơ sổ sách, trực tiếp kiểm sát buồng tạm giữ, buồng tạm giam, buồng thăm gặp, buồng kỷ luật, việc ăn căn tin và những nơi khác có liên quan, gặp hỏi người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân về việc giữ, chấp hành án, việc tổ chức khám chữa bệnh và chế độ khác theo qui định pháp luật.

Qua kiểm sát, kết quả cho thấy: Nhà tạm giữ Công an huyện Vĩnh Thạnh đã thực hiện đúng quy định trong công tác mở các loại sổ sách, lập và quản lý hồ sơ tạm giữ, tạm giam theo quy định. Không xảy ra các trường hợp giam, giữ người quá hạn luật định. Quản lý, theo dõi người bị bắt tạm giữ, tạm giam ra vào hàng ngày đều được cập nhật ghi chép đầy đủ; Không để xảy ra các trường hợp trốn, phạm tội mới hoặc vi phạm nội quy phải xử lý kỷ luật; Thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù như chế độ ăn, chế độ mặc và cấp phát tư trang, chế độ ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế, chế độ thăm gặp, … Bên cạnh những kết quả đạt được Nhà tạm giữ Công an huyện Vĩnh Thạnh vẫn còn có một số vi phạm cụ thể như: Chưa kịp thời tổ chức khám sức khỏe cho người đến chấp hành án.Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh đã yêu cầu Trưởng nhà tạm giữ Công an huyện khắc phục những vi phạm, tồn tại nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.
 
                                                                         Người viết: Lê Tấn Lợi-VKSND.H.Vĩnh Thạnh.

 
3. Quận Ninh Kiều: Xét xử đối tượng cướp giật tài sản
 
Ngày 29/7/2019, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử rút kinh nghiệm vụ án bị cáo Nguyễn Chí Thức, sinh ngày 13/02/2002; ĐKTT: 138/118/1, Trần Hưng Đạo, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ về tội “Cướp giật tài sản ” theo quy định Điều 171 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát: Vào khoảng 05 giờ sáng ngày 24/02/2019, Nguyễn Chí Thức một mình đi bộ đến trước nhà số 233/59 Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, chị Lê Thị Thu Thủy và bà Nguyễn Kim Xuân đang bán cơm tấm trước nhà, trong lúc bà Xuân đang ngồi nướng thịt sát lề đường, trên cổ bà Xuân có đeo một sợi dây chuyền bằng vàng 15k (có giá trị là 8.934.465 đồng). Thức quan sát thấy xung quanh không có ai nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của bà Xuân, Thức giả vờ vào quán mua cơm hộp. Lợi dụng sự sơ hở của bà Xuân và chị Thủy, Thức nhanh chóng giật sợi dây chuyền của bà Xuân đang đeo trên cổ rồi chạy bộ qua các con hẻm khác để tẩu thoát. Bà Xuân và chị Thủy cùng một số người xung quanh truy đuổi theo nhưng không bắt được Thức nên đến Công an phường An Hòa trình báo.

 


Phiên tòa xét xử

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã chủ động xét hỏi, thẩm tra và tranh luận những chứng cứ thu thập hợp pháp trong quá trình điều tra; đồng thời phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo. Tại thời điểm phạm tội bản thân bị cáo không có tiền án, tiền sự; quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo thể hiện thái độ thành khẩn khai báo ăn năn, hối cải; tại phiên tòa bị hại đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Trên cơ sở đánh giá toàn bộ chứng cứ của vụ án, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Chí Thức từ 09 tháng - 01 năm tù.

Qua phân tích và đề nghị mức hình phạt của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã thống nhất tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Thức: 09 tháng tù về tội:“Cướp giật tài sản”.

 
                        Tác giả bài viết: Trần Thị Thu Hà-Viện kiểm sát quận nhân dân Ninh Kiều
 
                                                       
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 3075

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 137893

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9168446


thi đua khen thưởng
Chuyên đề biển đảo
Trao đỗi nghiệp vụ
Số hóa hồ sơ tài liệu
Lịch xét xử