15:35 ICT Thứ bảy, 19/09/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

Tin quận, huyện:

Thứ năm - 25/07/2019 16:34
VKS huyện Vĩnh Thạnh tham gia Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ bồi thường Nhà nước năm 2019 và Hội nghị Sơ kết công tác 06 tháng đầu năm tại VKSND quận Ninh Kiều.

1. Huyện Vĩnh Thạnh: Tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ bồi thường Nhà nước năm 2019

Vào ngày 18/7/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh cử cán bộ, Lãnh đạo tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ bồi thường nhà nước năm 2019 do Sở Tư pháp Cần Thơ tổ chức.

Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 05/01/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác bồi thường nhà nước năm 2019, Sở Tư pháp đã tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ bồi thường Nhà nước năm 2019 với thành phần tham dự, gồm:Lãnh đạo Sở Tư pháp, Lãnh đạo và cán bộ, công chức Ủy ban nhân dân, Lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác bồi thường nhà nước thuộc ngành Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và Cơ quan thi hành án dân sự thành phố Cần Thơ, lực lượng Công an thành phố Cần Thơ.

Mục đích của công tác bồi dưỡng nghiệp vụ bồi thường Nhà nước là nhằm quán triệt những nội dung chính và cơ bản của Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước năm 2017 và các văn bản có liên quan đến các Cơ quan tư pháp như Công an, Tòa án, Viện kiểm sát là lực lượng chính làm công tác tư pháp và có liên quan đến trách nhiệm bồi thường nhà nước. Qua đó, để các Cơ quan tư pháp hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình trong công tác Ngành và trách nhiệm giải quyết bồi thường cho người bị thiệt hại theo đúng trình tự pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Theo đó, Báo cáo viên trình bày những vấn đề cơ bản về nguyên tắc bồi thường của nhà nước thuộc trách nhiệm của các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án trong việc bồi thường oan sai và trách nhiệm bồi thường nhà nước thuộc các cơ quan khác, thời hiệu yêu cầu bồi thường, các văn bản về yêu cầu bồi thường, xác định trách nhiệm bồi thường của cá nhân và cơ quan để xảy ra vi phạm, các hình thức bồi thường…

 
 
Toàn cảnh Buổi tập huấn

Qua lớp bồi dưỡng, các cán bộ tư pháp đều nắm vững những nội dung cơ bản của Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước và các văn bản có liên quan và thực hiện quán triệt tiếp tục đến toàn thể cán bộ, công chức ở đơn vị mình nhằm thực hiện tốt hơn công tác bồi thường Nhà nước và cũng là để nâng cao trách nhiệm của cán bộ tư pháp trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành đạt hiệu quả cao.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh quyết tâm thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp theo đúng quy định pháp luật, không để xảy ra các trường hợp khởi tố oan sai hay bắt tạm giữ, tạm giam sau đó trả tự do vì không có hành vi phạm tội./.

 
Người viết: Khổng Phúc Vĩnh Nhật- VKS.H. Vĩnh Thạnh
 
2. Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2019
 
  Được sự thống nhất của Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, chiều ngày 22/7/2019, Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2019.
 
 
Đ/c Nguyễn Thị Hoàng Mai Lan, Viện trưởng VKSND quận Ninh Kiều chủ trì Hội nghị
 
Trong 6 tháng đầu năm, đơn vị hoàn thành một số chỉ tiêu nghiệp vụ cơ bản. Cụ thể, đơn vị đã ban hành 01 kháng nghị phúc thẩm (dân sự), 08 kiến nghị (07 lĩnh vực hình sự, 01 thi hành án dân sự), trong đó có 01 kiến nghị phòng ngừa, được cấp phúc thẩm và các cơ quan liên quan chấp nhận cao và có biện pháp khắc phục vi phạm. Công tác kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố cũng như kiểm sát án hình sự được thực hiện chặt chẽ, không có trường hợp nào oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm, không có án bị Tòa án đổi tội danh, khoản truy tố hoặc tuyên không phạm tội. Đặc biệt công tác giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố tin báo không để xảy ra trường hợp quá hạn. Công tác kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam được thực hiện 100%, không xảy ra trường hợp lạm dụng bắt, giữ hình sự. Án dân sự được lập hồ sơ kiểm sát đầy đủ, kịp thời, các vụ, việc kiểm sát viên tham gia phiên tòa, phiên họp đều được nghiên cứu kỹ và có quan điểm rõ ràng, đúng quy định của pháp luật. Các trường hợp thi hành án hình sự và thi hành án dân sự được kiểm sát thường xuyên, trực tiếp. Công tác tiếp dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp được thực hiện đầy đủ, đúng quy định, đã giải quyết đơn thuộc thẩm quyền 100%. Đơn vị cũng đã phối hợp với Tòa án quận tổ chức 04 phiên tòa rút kinh nghiệm (dân sự) để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho Kiểm sát viên và Thẩm phán.

Với kết quả đạt được Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều tiếp tục phát huy những mặt mạnh, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu còn lại vào 6 tháng cuối năm, tập thể đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019.
Người viết: Võ Minh Kỳ- VKS.Q. Ninh Kiều
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 5589

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 153257

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10502432


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo