17:08 ICT Thứ bảy, 11/07/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Tin quận, huyện:

Thứ năm - 06/06/2019 14:34
1. Huyện Vĩnh Thạnh: Tổ chức Phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Ngày 31/5/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự sơ thẩm “Tranh chấp thừa kế” giữa nguyên đơn ông Lê Văn Ch, bà Lê Thị M, bà Lê Thị T, bà Lê Thị Th và bị đơn ông Lê Văn T.

Về nội dung vụ án: nguyên đơn cho rằng cha mẹ của các ông, bà là ông B, bà Ph có 12 người con. Lúc còn sống, ông B, bà Ph tạo lập được các tài sản là quyền sử dụng đất tại các thửa gồm thửa số 205, 16, 186, 04 do ông B đứng tên sau đó chuyển sang đứng tên hộ, khi ông B chết thì do bà Lại Thị Ph đứng tên. Lúc còn sống, ông bà cho ông Lê Văn Ch phần đất diện tích 780 m2 tại thửa số 16 gồm đất ao và bờ, ông cất nhà ổn từ năm 1995 đến nay. Bên cạnh đó thì ông B, bà Ph cho bà Th, bà M, bà T, bà Ch mỗi người 02 công tầm cắt (diện tích 2.592m2) thửa số 04 để canh tác luân phiên nuôi bà Ph. Bà Th, bà M, bà T, bà Ch thống nhất cho ông T thuê lại các phần đất này lấy tiền nuôi bà Ph. Vào tháng 06/2016, bà T nhận chuyển nhượng phần đất LNK tại thửa 205 diện tích 92,4m2 từ ông T với giá 20.000.000 đồng. Khi ông B và bà Ph chết thì không để lại di chúc ông T đã sang tên mình và không đồng ý tách thửa phần diện tích đất mà cha mẹ đã cho các ông, bà. Do đó, ông Ch yêu cầu ông T tách cho ông phần diện tích ông đã được cho gồm đất ao và bờ. Bà Ch, bà Th và bà M yêu cầu bị đơn tách cho mỗi nguyên đơn 02 công tầm cắt (diện tích 2.592m2) tại thửa thửa số 04. Bà T yêu cầu bị đơn tách cho bà 02 công tầm cắt tại thửa số 04 và trả lại phần diện tích đất 92,4m2 tại thửa 205 do bà đã nhận chuyển nhượng. Bị đơn là ông T không đồng ý; chỉ tự nguyện chia một phần tài sản cho các nguyên đơn là ông Ch; bà T và đồng ý hợp đồng chuyển nhượng của bà M tại thửa số 205.

 

Hình ảnh phiên tòa
Căn cứ hồ sơ vụ án, các tài liệu, chứng cứ đã được Hội đồng xét xử xem xét và kết quả tranh luận của những người tham gia tố tụng tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát phát biểu đất có nguồn gốc từ ông Lê Văn B, sau đó ông B chuyển sang hộ đứng tên vào năm 1997. Việc phân chia từ năm 1995 đã được thực hiện trên thực tế và không có ai tranh chấp, hiện nay phần diện tích đất này ông Ch đã cất nhà và sống ổn định nên có cơ sở xác định phần diện tích đất này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cá nhân ông Ch. Do ông B chết không để lại di chúc, các đồng thừa kế không có tranh chấp nên vào năm 2011 bà Lại Thị Ph, là vợ ông B, đã làm thủ tục xin nhận thừa kế theo pháp luật và xác định đây là tài sản riêng của bà Ph, bà Ph để lại di chúc cho ông T hưởng toàn bộ tài sản là quyền sử dụng đất trên. Do đó chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lê Văn Ch, buộc bị đơn giao lại một phần đất diện tích đất thực tế tại thửa số 16 mà nguyên đơn đang sử dụng. Đề nghị chấp nhận yêu cầu khởi kiện của các đồng nguyên đơn Lê Thị Ch, Lê Thị Th, Lê Thị M và Lê Thị T. Đồng thời, công nhận sự tự nguyện thỏa thuận giữa ông T với bà T và giữa ông T với bà M.

Sau khi tiến hành nghị án do tính chất phức tạp của vụ án, Tòa án tiến hành tuyên án vào ngày 03/6/2019. Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lê Văn Ch, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của các đồng nguyên đơn bà Ch, bà Th, bà M và bà T. Đồng thời, công nhận sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự như phát biểu của đại diện Viện kiểm sát./.

 
Người viết: Trần Thị Thúy Hằng - VKS.Cần Thơ

 
2. Quận Ninh Kiều: Công bố kết luận kiểm sát trực tiếp toàn diện việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù

Ngày 30/5/2019, đồng chí Huỳnh Quang Trung - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều, đại diện Đoàn kiểm sát công bố kết luận về việc trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ - Công an quận Ninh Kiều và Cơ quan thi hành án hình sự - Công an quận Ninh Kiều.
 

 
Đ/c Huỳnh Quang Trung công bố kết luận kiểm sát trực tiếp toàn diện năm 2019
 
Đoàn trực tiếp kiểm sát về việc thực hiện theo pháp luật trong thực hiện chế độ quản lý giam giữ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam; Về thủ tục thi hành án phạt tù, chế độ quản lý giam giữ, giáo dục phạm nhân; về việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân; Tình hình chấp hành pháp luật của cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam và các cơ quan có liên quan và báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong thi hành án hình sự  của Cơ quan thi hành án hình sự - Công an quận Ninh Kiều.

Tại đây, Đoàn trực tiếp kiểm tra sổ sách, tài liệu có liên quan; gặp hỏi trực tiếp người bị tạm giữ, tạm giam, người chấp hành án phạt tù, làm việc với Cơ quan thi hành án hình sự - Công an quận Ninh Kiều, phát hiện một số vi phạm được Nhà tạm giữ  - Công an quận Ninh Kiều và Cơ quan thi hành án hình sự - Công an quận Ninh Kiều thống nhất với kết luận và sẽ khắc phục vi phạm./.

 
Người viết: Bùi Hữu Hưng-VKS.Q. Ninh Kiều
 

3. Huyện Vĩnh Thạnh: Liên ngành tư pháp họp giải quyết tin báo và án hình sự.
 
Ngày 03/6/2019, tại trụ sở Công an huyện Vĩnh Thạnh, liên ngành tư pháp huyện Vĩnh Thạnh tiến hành họp để giải quyết các tin báo và một số vụ án hình sự đang thụ lý. Tham dự cuộc họp gồm đồng chí Nguyễn Văn Bao - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, đồng chí Lê Thành Trung - Phó viện trưởng VKSND huyện, đồng chí Võ Hà Thía - Chánh án TAND huyện cùng các đồng chí là Điều tra viên, Kiểm sát viên được phân công giải quyết các tin báo và vụ án hình sự.
Toàn cảnh buổi họp

Tại cuộc họp, đại diện cơ quan điều tra nêu nội dung 03 tin báo và 02 vụ án hình sự phức tạp. Kết quả cuộc họp, liên ngành thống nhất quan điểm không khởi tố vụ án hình sự đối với 01 tin, khởi tố vụ án 01 tin, tiếp tục xác minh 01 tin. Đồng thời, liên ngành tư pháp thống nhất xin ý kiến chỉ đạo của liên ngành tư pháp thành phố đối với vụ án đánh bạc do liên quan
đến nhiều đối tượng.
 
Người viết: Huỳnh Thạnh Hưng -VKS. H. Vĩnh Thạnh
 
 
 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 4256

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81561

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9960599


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo