11:09 ICT Thứ tư, 17/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022)

Tin quận, huyên:

Thứ ba - 04/06/2019 10:35
1. Công bố Kết luận trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thới Lai
 
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai đã quyết định thành lập Đoàn Kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án dân sự do đồng chí: Phạm Hoài Hận, Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật về thi hành án dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Thới Lai từ ngày 16/4 đến ngày 06/5/2019.
Ngày 23/5/2019, Đoàn kiểm sát trực tiếp đã công bố Kết luận trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thới Lai. Kết luận đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân. Đồng thời cũng kiến nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thới Lai khắc phục những hạn chế, thiếu sót như: Chưa thực hiện đúng quy định về trình tự, thủ tục trong hồ sơ vụ việc xử lý vật chứng biên bản tạm giữ tang vật, biên bản đề nghị nhập kho vật chứng, biên bản đề nghị xuất kho vật chứng; việc đóng bút lục lưu trữ  hồ sơ chưa theo đúng quy định. Qua kiểm sát trực tiếp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai cũng đã ban hành 01 kiến nghị riêng đối với vi phạm về vệc chưa thu phí thi hành án; chậm nộp vào Ngân sách Nhà nước đối với những vụ việc mà bản án tuyên nộp phạt, nộp sung công quỹ Nhà nước theo quy định; chậm mở sổ hợp đồng tiết kiệm cho người được thi hành án.

 


Đ/c Phạm Hoài Hận, Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn  thông qua Kết luận

Sau khi nghe đồng chí Phạm Hoài Hận, Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn thông qua kết luận, đồng chí Trần Văn Cường, Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thới Lai thống nhất với nội dung kết luận đã nêu ra, đồng thời hứa sẽ chỉ đạo cán bộ, Chấp hành viên khắc phục ngay nhưng vi phạm đó.

Người viết: Phạm Hoài hận- VKS.H.Thới Lai
 
2. Quận Ninh Kiều: Xét xử vụ án Vận chuyển trái phép chất ma túy

Ngày 30/5/2019, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ,  đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử rút kinh nghiệm vụ án bị cáo Phạm Quốc Tuấn và Nguyễn Duy Cường về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa cả hai bị cáo khai nhận: Vào ngày 01/01/2019 bị cáo Tuấn điều khiển xe mô tô biển số 65P6-1433 đến nhà của bị cáo Cường ở khu vực Yên Thuận, phường Lê Bình, quận Cái Răng, để cả hai cùng sử dụng ma túy loại heroine, Tuấn lấy heroin mang theo ra cùng Cường sử dụng, số Heroin còn lại cất giấu trong cục sạc điện thoại di động. Sau khi sử dụng heroin, Tuấn tiếp tục  rủ Cường đi đến nhà của Dũng Bắc có tên gọi là Trần Ngọc Chính (bị can trong vụ án khác) để mua ma túy đá về sử dụng, Cường đồng ý. Tuấn điều khiển xe mô tô nói trên chở Cường đến nhà của Dũng Bắc mua gói ma túy đá với giá 200.000 đồng, Dũng Bắc gửi Tuấn  cho Cường 01 gói ma túy đá. Khi hai bị cáo đi đến dốc cầu Cái Răng thuộc phường An Bình, quận Ninh Kiều thì bị lực lượng Công an yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra, bị cáo Tuấn điều khiển xe bỏ chạy rồi thả 01 gói ma túy đá xuống đường, riêng gói ma túy giấu trong cục sạc điện thoại bị cáo ném xuống nền đường khi bị khống chế.

 
 
Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng tại phiên tòa

Kết luận giám định: Gói 1: Chất bột màu trắng trong gói nilon gửi giám định là ma túy, khối lượng 0,3190 gam, loại Heroin; Gói 2: Tinh thể không màu trong gói nilon gửi giám định là ma túy, khối lượng 0,4643 gam, loại Methamphetamine; Gói 3: Tinh thể không màu trong gói nilon gửi giám định là ma túy, khối lượng 0,0616 gam, loại Methamphetamine. Tổng trọng lượng số ma túy mà 02 bị cáo vận chuyển là 0,3190 gam ma túy, loại Heroin và 0.5259 gam ma túy, loại Methamphetamine.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã chủ động xét hỏi, tranh luận và đưa ra những chứng cứ được thu thập hợp pháp trong quá trình điều tra; đồng thời phân tích vai trò, mức độ phạm tội của từng bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo; đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức hình phạt đối với bị cáo Phạm Quốc Tuấn từ: 03 năm - 03 năm 06 tháng  tù, đối với Nguyễn Duy Cường từ: 02 năm 06 tháng - 03 năm tù.

Hội đồng xét xử  đã thống nhất tuyên phạt bị cáo Phạm Quốc Tuấn 03 năm tù, bị cáo Nguyễn Duy Cường 02 năm 06 tháng tù về tội:Vận chuyển trái phép chất ma túy.

 
Người viết: Trần Thị Thu Hà - VKS. Q. NInh Kiều
 


3. “Nhận diện và đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch” một nhiệm vụ quan trọng trong công tác tư tưởng

Thực hiện Hướng dẫn số 68-HD/BTGTU ngày 04/3/2019 của Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ về Hướng dẫn thực hiện chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở (đối tượng 5) năm 2019. Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Vĩnh Thạnh đã tổ chức mở lớp Bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho cán bộ, đảng viên khóa III năm 2019 dành cho đối tượng đảng viên đang sinh hoạt tại các chi, đảng bộ ngành huyện; đảng bộ các xã, thị trấn và 03 trường THPT trong huyện từ ngày 29/5/2019 đến 31/5/2019.

 


Toàn cảnh Lớp học Chính trị

Chương trình bồi dưỡng cập nhật tập trung vào 5 chuyên đề chính, trong đó chuyên đề 5 về nội dung “Nhận diện và đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch” là chuyên đề được tập trung và quan tâm nhiều nhất. Vì hiện nay “Diễn biến hòa bình” là một chiến lược tấn công toàn diện, thâm độc của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch, bằng việc sử dụng tổng hợp các thủ đoạn, biện pháp, hình thức để chống phá trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó, chúng coi việc phá hoại về chính trị, tư tưởng, văn hóa là quan trọng hàng đầu, là khâu đột phá, mũi nhọn của cuộc tiến công. Chúng đã triệt để sử dụng những thành tựu và sự bùng nổ của công nghệ thông tin để tăng cường chống phá ta. Sự phát triển công nghệ thông tin là thành tựu của nhân loại, đã và đang trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của đời sống xã hội, mang lại những tiện ích nhiều mặt cho con người, thúc đẩy sự phát triển xã hội trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, khi bị lợi dụng với dụng ý không tích cực, mang tính phá hoại, nó sẽ gây ra những tác hại không nhỏ cho con người và xã hội. Mặc dù, không phải tất cả các trang web, blog đều là xấu, độc hại, nhưng thực tế đã có các trang web, blog tuyên truyền nội dung xấu, vi phạm cả đạo lý và pháp lý nên chúng ta phải cảnh giác với những thông tin được đưa lên các trang mạng này. Thông qua các trang mạng xã hội, chúng dùng những lời lẽ xảo trá để xuyên tạc, bóp méo sự thật, gây sự hoài nghi trong nhân dân. Từ thực tế đó nhận thấy, nếu người sử dụng internet không vững vàng trong nhận thức, thiếu nhãn quan chính trị và thông tin chính thống thì sẽ có những suy nghĩ lệch lạc, dẫn đến sự mơ hồ, mất niềm tin... Bởi vậy, nhận diện và đấu tranh với những chiêu trò bôi xấu, vụ lợi trên mạng internet và các trang mạng xã hội là việc cần thiết đối với mỗi cá nhân, mỗi thành viên của xã hội.

Để công tác đấu tranh thật sự hiệu quả, cùng với việc tăng cường tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cần chủ động nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm trạng xã hội; sớm phát hiện và xử lý kịp thời những vụ việc phức tạp, nổi cộm mới phát sinh, những vấn đề bức xúc, không để các thế lực thù địch lợi dụng. Chủ động theo dõi và nắm bắt kịp thời các dạng quan điểm sai trái và những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị, từ đó xác định những giải pháp đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả. Đồng thời đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” nói chung và chống các quan điểm sai trái, thù địch nói riêng phải gắn với việc đẩy mạnh đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

 


Người viết: Trần Thị Thu- VKS.H. Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 5743

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 238732

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19759759


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo