21:08 ICT Chủ nhật, 05/02/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)!

Tin quận, huyện:

Thứ tư - 08/05/2019 14:28

1. Kiểm sát trực tiếp toàn diện Nhà tạm giữ, Công an Quận Ô Môn
 
Viện kiểm sát nhân dân Quận Ô Môn đã tiến hành kiểm sát trực tiếp toàn diện Nhà tạm giữ, Công an Quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Sau khi công bố quyết định và kế hoạch trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã nghe Trưởng Nhà tạm giữ, Công an Quận Ô Môn báo cáo bằng văn bản theo các nội dung yêu cầu.
 
 
Toàn cảnh buổi kiểm sát
 
Trên cơ sở đó, Đoàn kểm sát trực tiếp nghiên cứu sổ sách, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam về các chế độ ăn ở, chế độ gửi quà, gửi lưu ký, thăm gặp và chế độ chăm sóc y tế…

Kiểm sát tại buồng tạm giữ, buồng tạm giam, buồng thăm gặp, buồng kỷ luật và những nơi khác có liên quan; trực tiếp hỏi một số người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân về việc giam giữ,… Qua công tác kiểm sát nhận thấy, Nhà tạm giữ công an Quận Ô Môn đã khắc phục hạn chế tồn tại của các lần kiểm tra trước, thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân.

Kết thúc đợt kiểm sát, Đoàn đã công bố dự thảo kết luận và sẽ ban hành kết luận chính thức bằng văn bản./

 
Người viết: Lý Diễm Chinh- VKS.Q.Ô Môn
 

2. Huyện Thới Lai: Buôn bán hàng cấm bị truy tố

Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ vừa ban hành Cáo trạng truy tố Nguyễn Chí Thanh sinh năm 1977 ngụ khu vực 3, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, về tội “Buôn bán hàng cấm” theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 190 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, vào khoảng 07 giờ 00 phút ngày 25/01/2019 Đội quản lý thị trường số 6 thuộc Cục quản lý thị trường thành phố Cần Thơ tiến hành kiểm tra xe ô tô biển số 61H-2947 do Nguyễn Chí Thanh điều khiển đang đậu dưới dốc cầu Xẻo Xào thuộc ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, phát hiện bên trong cốp xe có 04 thùng giấy cacton đựng 1.400 bao thuốc lá điếu nhập lậu nhãn hiệu HERO và JET, tất cả được lập biên bản thu giữ. Sau khi thẩm tra xác minh được biết trước đó Nguyễn Chí Thanh đã 03 lần bị xử phạt hành chính về hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu nhưng không chấp hành đóng phạt nên Đội quản lý thị trường số 6 chuyển toàn bộ hồ sơ và tang vật cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Lai để xử lý theo quy định.

Tại Bản kết luận định giá tài sản số của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thuộc Ủy ban nhân dân huyện Thới Lai đã xác định 1.300 bao thuốc lá điếu nhập lậu nhãn hiệu HERO là 18.980.000 đồng và 100 bao thuốc lá điếu nhập lậu nhãn hiệu JET là 1.760.000 đồng. Tổng giá trị là 20.740.000 đồng.

Hiện hồ sơ vụ án được chuyển đến Tòa án nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ để xét xử theo quy định của pháp luật.

Người viết: Nguyễn Ngọc Ẩn- VKS.H.Thới Lai
 

3. Huyện Vĩnh Thạnh: Phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Nhằm hạn chế án tồn dân sự đặc biệt là các loại án tranh chấp về đất đai trong những năm qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh tiếp tục tăng cường khâu kiểm sát các thông báo thụ lý án dân sự. Ngày 03/5/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự sơ thẩm “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn bà Lê Thị Kim Y và bị đơn ông Lê Hồng Y, bà Bùi Thị Kim C.
 


Tòa cảnh phiên tòa
 
Về nội dung vụ án: Nguyên đơn bà Lê Thị Kim Y cho rằng gia đình của nguyên đơn gồm các thành viên ông Lê Hồng Y, bà Bùi Thị Kim C, bà Lê Thị Kim Y, ông Lê Phước L, bà Lê Thị Đ, ông Lê Phước B, ông Lê Đức N có chung quyền sử dụng đất diện tích 67.455m2, tại các thửa 236, 238, 386, 100 và 101, tờ bản đồ số 16, tọa lạc tại xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ. Năm 2007 đến 2009, ông Y và bà C có nhu cầu vốn nuôi cá tra nên đã thế chấp GCNQSDĐ trên để vay vốn ngân hàng nhưng không hỏi ý kiến của nguyên đơn và nguyên đơn không ký tên giao dịch thế chấp tài sản. Do không có khả năng trả nợ ngân hàng, dẫn đến ngân hàng phát mãi tài sản cả hộ gia đình, kể cả phần tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của cá nhân nguyên đơn. Sau đó, Chi cục thi hành án dân sự huyện Vĩnh Thạnh đã tiến hành cưỡng chế phần tài sản trong đó có tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của cá nhân nguyên đơn. Nguyên đơn khởi kiện yêu cầu bị đơn phải chia cho nguyên đơn được hưởng 01 kỷ phần (1/7) trên tổng diện tích đất 67.455m2 là tài sản chung của hộ gia đình – tương đương quyền sử dụng đất diện tích 9.636m2, tại thửa 238. Các thành viên trong hộ gia đình của ông Y, bà C đều thống nhất phân chia đất của hộ gia đình như nguyên đơn trình bày cho nguyên đơn sử dụng, định đoạt.

Căn cứ hồ sơ vụ án, các tài liệu, chứng cứ đã được Hội đồng xét xử xem xét và kết quả tranh luận của những người tham gia tố tụng tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát phát biểu ý kiến khi vay Ngân hàng thì ông Y, bà C và các thành viên trong hộ gia đình không thông báo, không hỏi ý kiến và chưa có sự đồng ý của bà Y vì tại thời điểm cấp đất bà Y cũng là thành viên trong hộ gia đình và có quyền đối với các thửa đất này. Tuy nhiên khi Bản án có hiệu lực các thửa đất thế chấp cho Ngân hàng Nông Nghiệp đã được bán cho người trúng đấu giá là ông Trần Văn G đồng thời ông G đã thanh toán đủ nên không thể lấy tài sản đã kê biên bán đấu giá để giao lại cho nguyên đơn sử dụng. Vì vậy các thành viên hộ gia đình ông Y, bà C phải có nghĩa vụ trả phần giá trị diện tích đất 9.636 m2 cho bà Y. Do đó yêu cầu của nguyên đơn có một phần cơ sở chấp nhận. Sau khi nghị án thẩm phán-chủ tọa phiên tòa tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn như phát biểu của đại diện Viện kiểm sát./.

 
Người viết: Trần Thị Thúy Hằng- VKS.H.Vĩnh Thạnh
 

 

 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 106

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 102


Hôm nayHôm nay : 11687

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67184

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21833423


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo