21:26 ICT Chủ nhật, 05/02/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)!

Tin quận, huyện:

Thứ bảy - 04/05/2019 17:45
1. Khảo sát điều kiện thi hành án dân sự khi đương sự không tự nguyện thi hành

Ngày 26/4/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh đã phân công kiểm sát viên tham gia khảo sát đất phục vụ cưỡng chế thi hành án cùng Chi cục thi hành án dân sự huyện Vĩnh Thạnh và các cơ quan ban ngành địa phương, phần đất được khảo sát là của hộ ông Nguyễn Văn Nghịch tọa lạc tại ấp Phụng Lợi, thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ.

  Căn cứ bản án số 214/DSPT ngày 13/12/2016 của Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ thì ông Nguyễn Văn Nghịch và bà Lê Thị Châm có trách nhiệm trả cho ông Vũ Tuấn và bà Phạm Thị Việt phần đất lấn chiếm có diện tích 324 m2, thửa 58, tờ bản đồ số 23, tháo dỡ hoặc di dời các tài sản đã tạo lập trên diện tích 324 m2 đã lấn chiếm.

 Căn cứ bản án số 113/DSPT ngày 24/7/2017 của Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ thì ông Nguyễn Văn Nghịch và bà Lê Thị Châm có trách nhiệm tháo dỡ, chặt đốn di dời tất cả các tài sản là nhà ở, chuồng trại chăn nuôi, cây trồng trụ đá, dây thép gai cây nước sinh hoạt mà ông bà đã tạo lập trái phép trên phần đất thuộc quyền sử dụng của ông Bùi Thanh Hải, bà Bùi Thị Ánh Đào để trả lại cho ông Hải bà Đào các phần đất thuộc thửa 1400, 1401, 1402, 1957, tờ bản đồ số 10 và thửa 107 tọa lạc ấp Phụng Lợi, thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ.

Chi cục thi hành án dân sự huyện Vĩnh Thạnh đã ra các quyết định thi hành án số 446 ngày 19/5/2017 và số 115 ngày 04/12/2017 buộc ông Nghịch và bà Châm phải thi hành đúng theo nội dung Bản án đã tuyên, được lưu cư trong thời gian 03 tháng từ ngày 24/7/2017, đến nay đã hết thời gian tự nguyện dù đã được vận động thuyết phục nhiều lần nhưng phía ông Nghịch bà Châm vẫn không tự nguyện thi hành, trong quá trình thi hành án hộ ông Nghịch có nhận các quyết định, giấy báo, thông báo... nhưng không ký nhận bất cứ văn bản nào.

Tại buổi khảo sát, nhận thấy người phải thi hành án có đủ các điều kiện để thi hành án nhưng vẫn cố tình không hợp tác, trì hoãn để kéo dài thời gian, gây khó khăn trong việc tổ chức thi hành. Kiểm sát viên đã chủ động trao đổi ngay với Chấp hành viên hướng tới để tránh những tình huống xấu xảy ra cần có kế hoạch cưỡng chế cụ thể, dự kiến các tình huống bất ngờ xảy ra, tránh tình trạng có người lợi dụng để gây rối làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương và đối với trường hợp này hướng tới cần phải kiên quyết xử lý dứt điểm theo đúng quy định, nhằm đảm bảo Bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật phải được đưa ra thi hành đầy đủ, kịp thời, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân./.
 
Tác giả bài viết: Ngô Thanh Hoàng-VKSND huyện Vĩnh Thạnh

2. Huyện Thới Lai: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự
 
 Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp đòi lại tài sản theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Nguyễn Văn M với bị đơn ông Trần Văn U.

 


Toàn cảnh phiên tòa

Nguyên đơn ông Nguyễn Văn M có đại diện theo ủy quyền là bà Nguyễn Thị Ngọc A trình bày: Vào ngày 27/6/2018, ông M có ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bị đơn ông Trần Văn U để chuyển nhượng quyền sử dụng đất thửa số 28, tờ bản đồ số 06, diện tích khoảng 5.700 m2 tại ấp Phú Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ. Mục đích sử dụng: Đất trồng lúa với giá chuyển nhượng là 1.200.000.000 đồng, ông M đã đặt cọc trước 300.000.000 đồng. Khi ký hợp đồng chuyển nhượng bên bị đơn cam kết là đất trồng lúa và là đất của bị đơn ông U nhưng khi đến xem phần đất chuyển nhượng thì phát hiện trên phần đất có ngôi mộ và phần đất trên là được cấp cho hộ ông U chứ không phải của ông. Vụ việc đã được hòa giải cơ sở vào ngày 17/7/2018 phía bị đơn cũng đồng ý hủy hợp đồng và cam kết sẽ trả tiền lại cho nguyên đơn. Nay, nguyên đơn yêu cầu bị đơn trả lại số tiền 300.000.000 đồng theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 27/6/2018.

Bị đơn ông Trần Văn U có đại diện theo ủy quyền là ông Trần Văn K trình bày: Thống nhất với trình bày của đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn về việc ký hợp đồng. Tuy nhiên, ông U không đồng ý về việc trả lại số tiền 300.000.000 đồng và ông đề nghị thực hiện tiếp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 27/6/2018 do trong hợp đồng cam kết thực hiện việc chuyển nhượng là đất lúa nên khi thực hiện thì bị đơn sẽ thực hiện đúng như cam kết, ngoài ra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ thì các thành viên trong hộ gia đình chúng tôi đều thống nhất việc ký chuyển nhượng phần đất trên. Nay ông U yêu cầu thực hiện tiếp hợp đồng.

Căn cứ hồ sơ vụ án, các tài liệu, chứng cứ đã được Hội đồng xét xử xem xem xét và kết quả tranh luận của những người tham gia tố tụng tại phiên tòa, Tòa án thống nhất với đề nghị của Kiểm sát viên: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

 
Người viết: Phạm Hoài Hận- VKS. Thới Lai
 
3.Quận Ninh Kiều: Phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều phối hợp với Tòa án nhân dân quận tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất ” giữa các nguyên đơn: Ông Tạ Văn H, ông Tạ Quang N, bà Tạ Mỹ L, bà Tạ Thị Tuyết V, bà Tạ Thị Bé T, ông Tạ Hồng Q, bà Tạ Thị Tuyết L, ông Tạ Hồng K, ông Tạ Hồng H, ông Tạ Hùng S, bà Tạ Thị Mỹ L, bà Tạ Thị Mỹ H, ông Tạ Ngọc N, bà Tạ Thị Hồng H, ông Tạ Ngọc N, bà Tạ Thị Mỹ C với các bị đơn bà Phạm Kim B, ông Nguyễn Văn H, bà Nguyễn Phạm Như H, bà Nguyễn Thị Ngọc T.

Theo đơn khởi kiện và đại diện ủy quyền của nguyên đơn trình bày: Vào năm 1992, bà Phan Thị T có lập giấy bán cho ông Phạm Văn T phần đất (tại đường Lê Lợi, phường Cái Khuế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) ngang 30m, dài 53m với giá 06 lượng vàng 24k và ông Tạ Văn H là người ký thay mẹ của các nguyên đơn nhận số vàng trên và không có bán phần đất phía trước, tuy nhiên sau đó ông T đã tự ý sử dụng phần đất này cho đến nay. Do vậy nay các nguyên đơn khởi kiện yêu cầu các bị đơn phải trả lại phần đất phía trước có diện tích ngang 30m x dài 12m tổng diện tích khoảng 357m2.

Bị đơn trình bày và có đơn yêu cầu phản tố: Ngày 11/5/1992, ông Nguyễn Văn T và vợ bà Phạm Kim B có mua của  bà Phạm Thị T một phần đất có diện tích 1.590m2 (ngang 30m x dài 53m) tọa lạc tại thửa số 37, 38 tờ bản đó số 68 thuộc khu vực 1, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Sau khi mua phần đất của bà T, gia đình bị đơn đã san lấp con mương phía trước (phần đất đang tranh chấp hiện nay) và đã sử dụng phần đất này từ năm 1992 đến nay.

Hiện nay phần đất gia đình bị đơn mua của bà T nằm trong Quy hoạch Trung tâm văn hóa thành phố Cần Thơ đã có quyết định thu hồi đất và bồi thường cho các hộ dân nằm trong quy hoạch nhưng các con của bà T đứng ra tranh chấp đòi nhận tiền bồi thường phần diện tích trên. Vì vậy, bị đơn không đồng ý yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Bị đơn có đơn phản tố yêu cầu Tòa án công nhận phần đất tranh chấp trên của bị đơn và được nhận tiền bồi thường do Nhà nước thu hồi.

Quan điểm của Viện kiểm sát: Xét về nguồn gốc đất bị đơn đang sử dụng có nguồn gốc chuyển nhượng của bà Phạm Thị T ngang 30m x dài 53m với giá 06 lượng vàng 24k phần phía trước đất chuyển nhượng là con mương phía bị đơn lấp mương làm đường đi lại và phần đất này nằm trong dự án quy hoạch của Trung tâm Văn hóa. Ngày 25/5/1992, ông Nguyễn Văn T xin cất nhà có diện tích ngang 5m dài 6m85 có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Đến ngày 14/09/2007, ông Nguyễn Văn T có đơn xin xác nhận có nhà ở ổn định từ trước đến nay, nhà nằm trong quy hoạch Trung Tâm Văn hóa có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Phần đất phía trước bị đơn đang sử dụng ổn định từ trước đến nay phía nguyên đơn không có khiếu nại nào. Phần đất trên nguyên đơn không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng không kê khai tại sổ mục kê ruộng đất và không có giấy tờ chứng minh phía nguyên đơn cho bị đơn mượn đất. Mặt khác, phía bị đơn ông Nguyễn Văn T có đăng ký tại sổ mục kê, phần đất trên thuộc thửa 38, tờ bản đồ 68, khu vực 1, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ ngày 18/01/2000 với diện tích 1799,6m2, loại đất Q. Vì vậy, đề nghị bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã thống nhất với đề nghị của Viện kiểm sát, tuyên bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Qua phiên tòa, Kiểm sát viên tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, đồng thời cũng thấy được những tồn tại trong quá trình giải quyết vụ án dân sự. Từ đó, giúp Kiểm sát viên nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh nghề nghiệp, hoàn thiện những kỹ năng và nhận thức khi giải quyết các vụ việc dân sự theo quy định của luật mới, góp phần thực hiện tốt trách nhiệm, quyền hạn của Viện kiểm sát trong công tác kiểm sát giải quyết án dân sự.

 
Người viết: Lê Thị Nga- VKS. Q. Ninh Kiều
      
                                                                  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 11882

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67379

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21833618


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo