18:38 ICT Thứ năm, 23/03/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 113 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ (08/3/1910 - 08/3/2023)VÀ 1983 NĂM CUỘC KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG!

Tin quận, huyên:

Thứ năm - 25/04/2019 20:22
1.  Quận Ô Môn: Tổ chức phiên Tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Ngày 19/4/2019, Viện kiểm sát nhân dân quận Ô Môn phối hợp cùng với Tòa án nhân dân quận tổ chức phiên tòa rút kinh nghiện vụ án dân sự “Về việc tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn T vào năm 1993, gia đình ông Lê Công N cùng vợ là bà Nguyễn Thị M và con là Lê Minh X chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn T phần diện tích 3.950m, thửa đất số 436, tờ bản đồ số 08, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H00551 do UBND quận Ô Môn cấp ngày 03/08/2005 do Ông Lê Minh X đứng tên. Phần đất tọa lạc tại ấp Long Hòa, xã Long Hưng, huyện Ô Môn, tỉnh Cần Thơ (cũ) nay là khu vực Long Hòa, phường Long Hưng, quận Ô Môn với số tiền là 17 chỉ vàng 24k, khi chuyển nhượng các bên có làm “ Tờ mua bán phần đất làm giấy tay” để ngày 24/12/1993.Sau khi chuyển nhượng ông T vẫn chưa làm được Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với phần đất trên nên đã yêu cầu Ông X là người được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật chuyển nhượng lại nhưng không được ông X đồng ý.

 
 
Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án dân sự

Theo đơn phản tố của bị đơn Lê Minh X việc ông T cho rằng ông X nhận được chuyển nhượng của cha mẹ ông và ông phần diện tích đất nêu trên tại thời điểm chuyển nhượng cho ông T được lập bằng “Tờ mua bán phần đất làm giấy tay” ngày 24/12/1993, thì ông X không hay biết và cũng không ký tên vào bất kỳ giấy tờ chuyển nhượng phần đất nào cho ông T, tại thời điểm xác lập các giấy tờ trên thì ông X còn nhỏ (13 tuổi). Theo ông được biết phần đất trên thì ông N chỉ cầm cố cho phía ông T với số vàng là 17 chỉ vàng 24k chứ không phải chuyển nhượng. Tại thời điểm cầm cố đến nay, ông X không được sử dụng phần đất là do chưa có vàng để chuộc lại phần đất trên.

Qua quá trình xét xử và diễn biến tại tòa, hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm của Kiểm sát viên, bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Nguyễn Văn T và chấp nhận yêu cầu phản tố của Lê Minh X, hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất xác lập ngày 24/12/1993. Ông Lê Minh X có nghĩa vụ hoàn trả lại cho ông Nguyễn Văn T 17 chỉ vàng 24k và 247.774.000 đồng khi án có hiệu lực pháp luật. Ông Nguyễn Văn T có trách nhiệm giao trả lại cho ông Lê Minh X thửa đất 436, tờ bản đồ số 08, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sô H00551 do UBND quận Ô Môn cấp ngày 03/08/2005 do ông Lê Minh X đứng tên.

 
Người viết: Lý Diễm Chinh - VKSND quận Ô Môn
 
2. Lần đầu tiên tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm có trình chiếu tài liệu, chứng cứ đã được số hóa 

Ngày 19/04/2019, Viện kiểm sát nhân dân phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thạnh mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm có trình chiếu tài liệu, chứng cứ đã được số hóa đối với bị cáo Huỳnh Nguyễn Đắc Thịnh, sinh năm 1992, đăng ký thường trú tại số 75/14/1D Quang Trung,phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang về tội Vi phạm quy định về giao thông đường bộ, quy định tại khoản 1, Điều 260 Bộ luật Hình sự.
 


Diễn biến tại phiên tòa
 

Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 13/12/2018, Huỳnh Nguyễn Đức Thịnh có điều khiển xe ô tô tải biển số 68C-016.91 chạy trên quốc lộ 80 hướng từ lộ tẻ Thốt Nốt và huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang với vận tốc 45km/h, khi đến khu vực thuộc ấp Phụng Thạnh, xã Thạnh Tiến, Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ thì va chạm với xe đạp chạy cùng chiều phía trước do bà Hồ Thị Lệ, sinh năm 1956 điều khiển; hậu quả bà Lệ bị thương nặng được đưa đến bệnh viện Vĩnh Thạnh cấp cứu rồi chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy - thành phố Hồ Chí Minh, sau đó bà Lệ tử vong. Bị cáo Thịnh đã khai nhận trước khi xảy ra tai nạn, Thịnh nhìn gương chiếu hậu bên trái thấy có xe ô tô 07 chỗ đang chạy phía sau nên Thịnh điều khiển xe chạy sát lề bên phải, cùng lúc này Thịnh quan sát thì phát hiện phía trước có một xe đạp chạy sát lề bên phải cách xe ô tô của Thịnh khoảng 10 mét, do bất ngờ nên Thịnh điều khiển xe sang trái để tránh nhưng không kịp, vách ngoài bên phải thùng ô tô tải đã va chạm với nạn nhân gây ra tại nạn.

Tại phiên tòa này, lần đầu tiên Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh áp dụng xét xử có sử dụng thiết bị công nghệ thông tin trình chiếu tài liệu, chứng cứ đã được số hóa. Cụ thể, trong khu vực xét xử có bố trí thiết bị thu phát âm thanh, camera quay phát trực tuyến toàn bộ diễn biến phiên tòa, một màn chiếu được sử dụng trình chiếu cáo trạng, tài liệu, chứng cứ, hình ảnh hiện trường và đặc biệt chiếu video clip ghi lại toàn cảnh xảy ra vụ tại nạn được camera nhà dân đối diện vị trí xảy ra tai nạn ghi lại.Việc số hóa tài liệu hồ sơ vật chứng đưa ra xét xử tại phiên tòa giúp người tiến hành tố tụng nghiên cứu, khai thác, cập nhật tài liệu bất cứ lúc nào, gọn nhẹ và phục vụ tốt cho hoạt động tranh tụng tại Tòa bảo đảm khách quan, chính xác và thuyết phục cao; phục vụ tốt cho công tác chỉ đạo điều hành.

Kết thúc phiên xét xử, hội đồng xét xử đã xem xét một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và thống nhất tuyên phạt bị cáo Huỳnh Nguyễn Đắc Thịnh 1 năm tù như đề nghị của Kiểm sát viên.

 
Người viết: Lê Tấn Lợi - VKS. H. Vĩnh Thạnh
 
3. Quận Ô Môn: Xét xử vụ án trộm cắp tài sản theo thủ tục rút gọn

Ngày 22/4/2019, tại Trụ sở Tòa án nhân dân quận Ô Môn, Viện kiểm sát nhân dân quận đã phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa xét xử vụ án “Trộm cắp tài sản” theo thủ tục rút gọn tại Điều 456 Bộ Luật tố tụng hình sự.

Theo Cáo trạng: Ngày 20/03/2019 Nguyễn Thanh Tùng, sinh năm 1981, cư trú ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang do không có tiền tiêu xài cá nhân nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản của người khác. T đi xe khách từ An Giang đến bến xe thành phố Cần Thơ. Đợi đến tối, T thuê xe honda chở khách đi dọc tuyến quốc lộ 91 hướng từ Cần Thơ về An Giang để tìm nhà người dân sơ hở đột nhập trộm cắp tài sản. Đến khoảng 01 giờ 30 phút, ngày 21/3/2019, T đi ngang nhà của chị Loan, sinh năm 1984, thuộc khu vực Bình Lập, phường Phước Thới, quận Ô Môn.
 
                 
  Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại Phiên tòa

 
Thấy nhà đóng cửa dễ đột nhập nên Tùng kêu dừng xe lại gần đó rồi Tùng đeo khẩu trang đi bộ lại dùng kiềm cắt một đoạn cửa rào bằng lưới B40 đi vào trong mở tủ xe bánh mì (tủ không khóa) lấy hết số trong ngăn tủ với tổng tiền 161.000 đồng. Lúc này có người trong nhà phát hiện nên truy hô, cùng lúc có lực lượng công an tuần tra đi đến nên đã bắt giữ Tùng cùng tang vật.

Tại phiên tòa, bị cáo Tùng đã thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản của mình. Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối lỗi với hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 06 tháng đến 09 tháng tù giam. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tùng 06 tháng tù giam.
 
Người viết: Lý Diễm Chinh- VKSND quận Ô Môn

 


 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 51


Hôm nayHôm nay : 14218

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 171968

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22208250


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo