03:12 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Tin quận, huyện:

Thứ tư - 17/04/2019 16:57
1.   Huyện Vĩnh Thạnh: Trực tiếp kiểm sát cơ quan thi hành án dân sự
 
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh đã tiến hành trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự tại huyện Vĩnh Thạnh. Đây là hoạt động thường xuyên thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân.
 
 Toàn cảnh buổi kiểm sát
 
Thời gian tiến hành trực tiếp kiểm sát là 05 ngày, kể từ ngày 08/4/2019 đến ngày 12/4/2019. Nội dung kiểm sát: số việc thụ lý mới, số việc đã thi hành xong, việc đang thi hành, việc chưa có điều kiện thi hành, số việc chậm thi hành, số việc đang thi hành dở dang, việc hoãn thi hành án.

Qua quá trình kiểm sát nhận thấy Cơ quan Thi hành án dân sự huyện về cơ bản đã thực hiện đúng quy định trong công tác thi hành án dân sự: tiến hành lập, đưa vào sử dụng 22 loại sổ, khi phát sinh vụ việc thi hành án đã lập 338 hồ sơ mới; số việc năm cũ chuyển sang 455 việc; chưa có điều kiện thi hành 224 việc; số việc đã giải quyết xong 266 việc; số việc đang thi hành dở dang 290 việc; số hoãn thi hành 09 việc; sổ sách chứng từ kế toán nghiệp vụ đều được thực hiện đầy đủ; vật chứng, tài sản đều được giao nhận, bảo quản, tiêu hủy đúng trình tự, đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, có một số vi phạm như chậm xác minh điều kiện thi hành án, chậm tổ chức thi hành án ảnh hưởng đến quyền lợi của các đương sự, Đoàn kiểm sát đã ghi nhận và yêu cầu Chi cục THADS huyện khắc phục ngay các vi phạm, được đơn vị chấp nhận và sẽ tiến hành khắc phục trong thời gian tới. Đây là cuộc kiểm sát trực tiếp lần thứ 2 của đơn vị trong năm đối với Cơ quan THADS huyện.
 
Người viết: Lê Tấn Lợi- VKSND.H.Vĩnh Thạnh.
 

2. Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ thăm, tặng quà Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây cho cán bộ đơn vị.

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019 của đồng bào dân tộc Khmer , ngày 12/42019, Đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ do đồng chí Trần Thị Thanh Phượng - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà Tết cho gia đình đồng chí Trương Hoàng Hải - Kiểm tra viên cũng là người dân tộc Khmer hiện đang công tác tại đơn vị.

Thông qua việc gửi phần quà ý nghĩa gửi đến đồng chí Hải, nhân dịp năm mới đồng chí Trần Thị Thanh Phượng thay mặt cho Ban lãnh đạo đơn vị gửi đến đồng chí Hải cùng gia đình lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019.

Được biết Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây (ngày thay năm cũ vào năm mới) là Tết cổ truyền của người Khmer Nam Bộ hay còn gọi là ''Lễ chịu tuổi'', tổ chức từ ngày 14 đến 16 tháng 4 dương lịch hàng năm. Trước đây người Khmer chỉ cày cấy một vụ nên tháng 12 mọi người vẫn còn tất bật với ruộng đồng. Tháng 4, gặt hái xong, thóc lúa đã đầy bồ, bà con có thể thảnh thơi, nghỉ ngơi sau những ngày lao động mệt nhọc. Tháng 4 ở Nam Bộ cũng là lúc mùa khô vừa dứt và chuyển sang mùa mưa. Những cơn mưa đầu mùa làm cho cây cối xanh tươi, thiên nhiên như trỗi dậy một sức sống mới, người Khmer chọn thời điểm này cho sự khởi đầu của một năm mới. Xưa kia, lễ vào năm mới của người Khmer được Hôra (các nhà thiên văn bói toán) ấn định. Ngày nay, sách lịch dùng cho một năm của người Khmer là do các vị Thượng tọa, Đại đức thông hiểu khoa thiên văn biên soạn. Tùy vào từng năm mà thời khắc giao thừa diễn ra vào sáng, trưa, chiều hay tối để hoàn thành chu kỳ là 365 ngày và ¼ ngày. Trước Tết khoảng nửa tháng, đồng bào Khmer đã tất bật chuẩn bị sửa sang nhà cửa, làm bánh trái, may quần áo mới... Nhưng quan trọng hơn cả là việc người dân tự nguyện góp công, góp của tu bổ, sửa sang chùa ở phum sóc nơi gia đình đang sinh sống. Vào ngày trước Tết, ngôi chùa của người Khmer như bừng lên một sức sống mới. Tượng Phật, chính điện, cổng chào được sơn son thiếp vàng, khuôn viên chùa trang hoàng lộng lẫy. Đêm giao thừa nhà nhà đều thắp nhang, đèn, làm lễ đưa Têvêđa cũ và rước Têvêđa mới. Têvêđa, theo người Khmer là vị tiên được trời sai xuống để lo cho dân chúng trong một năm. Sau đó, mọi nghi thức quan trọng đón Tết đều diễn ra tại chùa. Gia đình nào có con trai đến tuổi đi tu thì dẫn vào chùa làm lễ thí phát, quy y. Nhiều nhà còn ở trong chùa suốt những ngày Tết. Dưới mái chùa chung của cả phum sóc, mọi người đều hướng lòng thành kính về Đức Phật, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và đặt hy vọng vào một năm mới an lành.
Người viết: Lưu Quốc Phú -Nguồn: VKSND huyện Cờ Đỏ

 
3. Quận Ninh Kiều: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự

Ngày 11/4/2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, Viện kiểm sát nhân dân quận phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức trực tuyến phiên tòa rút kinh nghiệm kiểm sát xét xử án dân sự
 
 
Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm
 
    Tranh chấp đất đai nói chung và tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói riêng thời gian gần đây luôn có chiều hướng gia tăng và tính chất ngày càng phức tạp. Do quy định của Luật nhà ở “…quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua, bên nhận tặng cho, bên thuê mua, bên nhận đối với nhà ở kể từ thời điểm hợp đồng được công chứng đối với giao dịch về nhà ở giữa cá nhân với cá nhân..”, nên đương sự sẽ tìm mọi cách để được công chứng hợp đồng chuyển nhượng mặc dù tài sản chuyển nhượng đang trong tình trạng tranh chấp hoặc là đối tượng để thi hành án.

Công ty PT ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất với ông T và bà H. Giá chuyển nhượng là 4.450.000.000 đồng và Công ty PT đã nộp thuế trước bạ 22.250.000 đồng. Nhưng theo công văn của Chi cục thi hành án quận Ninh Kiều cho biết nhà và đất là di sản thừa kế được giải quyết theo bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều và bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ, bản án có hiệu lực nhưng di sản chưa chia nên cơ quan thi hành án tiến hành kê biên. Nguyên đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc ông T, bà H trả lại tiền theo hợp đồng chuyển nhượng và tiền lệ phí trước bạ.Phía bị đơn ông T, bà H không đồng ý vì cho rằng nhà, đất đã mua hợp pháp từ bà E, bà E lại cho rằng bà cũng mua hợp pháp từ ông N, bà Đ, khi mua thì bà có hỏi chính quyền địa phương đất không tranh chấp, việc mua bán có công chứng đúng quy định.

Vấn đề tranh chấp phát sinh là do ông N, bà Đ đứng tên nhà đất, bà Huỳnh Thị K là mẹ của ông N khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết chia di sản thừa kế, trong đó có nhà và đất nói trên do ông N và bà Đ đứng tên. Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều giải quyết xác định nhà, đất là di sản thừa kế chia theo quy định pháp luật, buộc ông N, bà Đ và 04 người con của ông bà phải có trách nhiệm di dời giao trả toàn bộ tài sản là nhà đất để chia di sản thừa kế. Sau đó, ông N kháng cáo bản án sơ thẩm nêu trên. Trong thời gian Tòa án phúc thẩm thụ lý giải quyết thì ông N và vợ là bà Đ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho bà E và bà E được cấp giấy chứng nhận QSD đất mới, sau đó Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ xử phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm. Người được thi hành án yêu cầu Chi cục thi hành án quận Ninh Kiều kê biên tài sản thi hành án thì được biết bà E đã chuyển nhượng cho ông T, bà H, ông T, bà H chuyển nhượng tiếp cho Công ty PT, Công ty PT đã điều chỉnh biến động,các giao dịch sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực đều công chứng chứng thực theo quy định.

Quan điểm của Viện kiểm sát: ông N, bà Đ chuyển nhượng đất cho bà E lúc đất đang tranh chấp là vi phạm điểm b Điều 106 Luật đất đai năm 2003 nên hợp đồng chuyển nhượng giữa ông N, bà Đ với bà E là vô hiệu, theo quy định Bộ Luật Dân sự năm 2005 thì tất cả các giao dịch sau đều vô hiệu. Hơn nữa, căn cứ khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch số 14 hướng dẫn một số vấn đề thủ tục thi hành án dân sự và phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự ngày 26/7/2010 thì ông N, bà Đ đã vi phạm điều cấm pháp luật, tẩu tán tài sản thi hành án.Trong phạm vi đơn khởi kiện thì có cơ sở chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc bị đơn trả lại tiền chuyển nhượng cho nguyên đơn, nhà, đất giao cho cơ quan thi hành án để thi hành bản án phúc thẩm có hiệu lực, phần bồi thường lệ phí trước bạ do bị đơn không có lỗi trong việc hợp đồng vô hiệu nên thiệt hại của Công ty PT cũng như các khoản thiệt hại khác từ hợp đồng vô hiệu sẽ giải quyết thành vụ án khác do các đương sự không yêu cầu trong vụ án này.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử thống nhất quan điểm của Viện kiểm sát.

Do vụ việc xảy trong thời điểm BLDS năm 2005 có hiệu lực nên vụ án giải quyết phải dựa theo quy định thời điểm đó. Thực tế cho thấy việc chuyển nhượng đất qua nhiều chủ khác nhau trong thời gian qua tồn tại rất nhiều bất cập nên Bộ luật dân sự năm 2015 đã sửa đổi bổ sung nội dung bảo vệ người thứ ba ngay tình và quy định việc khởi kiện cho các đương sự liên quan nếu có thiệt hại. Các vụ án liên quan đến  đất đai rất phức tạp, đòi hỏi Kiểm sát viên phải nắm vững quy định pháp luật từng thời điểm, cập nhật liên tục các quy định mới, các quy định có liên quan để đảm bảo giải quyết vụ việc phù hợp, bảo vệ quyền lợi cho các bên đương sự đúng quy định pháp luật.

 
Người viết: Nguyễn Thị Bích Trâm- VKS.Q. Ninh Kiều
 
4. Quận Ô Môn: Ấm lòng phong trào hiến máu tình nguyện tháng 4/2019

Vừa qua, tại Ban chỉ huy quân sự quận Ô Môn và Trạm Y tế phường Thới An đã tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện tháng 4/2019” cho cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức người lao động cùng lực lượng vũ trang trên địa bàn quận Ô Môn với hơn 150 lượt người tham gia.

 Trên tinh thần tình nguyện đoàn viên thanh niên, công chức và người lao động Viện kiểm sát nhân dân quận Ô Môn đã đăng ký tham gia hiến máu với mục đích nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm cũng như trong công tác vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, góp phần hoàn thành chỉ tiêu thi đua của Quận đã giao trong năm 2019. Đồng thời góp phần từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu cung cấp máu an toàn trong cấp cứu, điều trị bệnh tại các bệnh viện.
 
Người viết: Lý Diễm Chinh- VKS. Q. Ô. Môn
 
 

 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 1262

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307786

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20264386


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo