00:16 ICT Thứ bảy, 31/10/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Tin quận, huyện:

Thứ sáu - 29/03/2019 08:00

1. Quận Ninh Kiều: Xét xử giám đốc công ty làm giả văn bản của Bộ Giao thông vận tải

Ngày 26/3/2019, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều đã đưa ra xét xử đối với Nguyễn Mộng Xuyên về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo nội dung Cáo trạng, Nguyễn Mộng Xuyên là giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư xây dựng thương mại dịch vụ PQ (gọi tắt là công ty PQ), địa chỉ phường An Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, được thành lập năm 2017 với ngành nghề kinh doanh chính là tổ chức sự kiện, thiết kế, thi công trụ bảng quảng cáo. Khoảng cuối năm 2017, Xuyên biết thông tin khu đất tại nút giao IC3 thuộc dự án cầu Cần Thơ do Bộ Giao thông vận tải quản lý nên Xuyên liên hệ hỏi thủ tục để xin Bộ Giao thông vận tải giao khu đất này cho công ty PQ quản lý, khai thác, kinh doanh theo hình thức xã hội hóa, tuy nhiên do không đủ khả năng tài chính chứng minh năng lực đầu tư để được cấp phép giao dự án nên Xuyên không nộp hồ sơ. Đến tháng 3/2018, Xuyên nghe thông tin một số doanh nghiệp đang liên hệ với Bộ Giao thông vận tải để xin làm dự án tại khu đất trên nên vào khoảng giữa tháng 4/2018, Xuyên nảy sinh ý định và làm giả văn bản của Bộ Giao thông vận tải, cụ thể: Xuyên tự soạn thảo Văn bản trên máy tính cá nhân với nội dung: “Bộ GTVT chấp thuận chủ trương khai thác, kinh doanh dịch vụ tại bãi công trường Cầu Hưng Lợi và khu đất vòng xoay nút giao IC3 thuộc dự án cầu Cần Thơ theo hình thức xã hội hóa để đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị như đề nghị của Công ty TNHH ĐTXD TM DV PQ tại công văn số 04/CTPQ ngày 20/11/2017 …”, sau đó in ra, tự cho số “4521” đề ngày 24 tháng 4 năm 2018, ký giả chữ ký nháy “Ch” lên văn bản; Xuyên tiếp tục sử dụng Văn bản số 3452/BGTVT-KCHT ngày 04/4/2018 do Thứ trưởng LĐT ký (Văn bản chính thống do Bộ Giao thông vận tải ban hành cấp cho Công ty TNHH một thành viên dịch vụ thương mại sản xuất ADTT do Xuyên thành lập năm 2013), cắt lấy phần hình dấu tròn của Bộ Giao thông vận tải có chữ ký của Thứ trưởng LĐT, ghép vào Văn bản “4521” do Xuyên soạn, sau đó dùng máy in photo màu đa năng photo màu ra thành Văn bản “4521”, có hình dấu tròn màu đỏ của Bộ GTVT và chữ ký của Thứ trưởng LĐT giống như thật. Khi làm giả xong văn bản trên, Xuyên photo ra thành 10 bản, mang đến UBND phường An Khánh để chứng thực sao y. Xuyên đưa các bản đã được sao y cho bạn bè để kêu gọi đầu tư nhưng do thấy dự án của Xuyên chưa khả thi và thực tế Xuyên chưa được bàn giao mặt bằng nên từ chối đầu tư. Riêng anh PMT, nghi ngờ tính pháp lý của Văn bản“4521” nên đã chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xác minh. Sau khi có kết quả xác minh và kiến nghị khởi tố từ UBND thành phố Cần Thơ, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ đã tiến hành làm việc với Xuyên, Xuyên đã thừa nhận hành vi làm giả văn bản nêu trên.

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, thừa nhận hành vi phạm tội là do muốn xin dự án tại khu đất nút giao IC3 cầu Cần Thơ để công ty PQ  khai thác nhưng do năng lực tài chính công ty không đủ nên làm giả văn bản nêu trên để  kêu gọi đầu tư. Bản thân bị cáo Xuyên có 01 tiền án về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, chưa được xóa án tích và lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Xuyên 09 tháng tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo khoản 1 Điều 341 Bộ luật Hình sự.

 
Người viết: Tô Văn Tông- VKS.Q. Ninh Kiều

2. Quận Cái Răng: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án “Môi giới mại dâm” 

Ngày 26/3/2019, Tòa án nhân dân quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ đưa ra xét xử trực tuyến vụ án Môi giới mại dâm đối với các bị cáo Tống Thanh Hiền, Nguyễn Thị Thùy Trang, Trương Hoàng Vũ.
 


Toàn cảnh phiên Tòa

Theo nội dung Cáo trạng, khoảng tháng 2/2018, Tống Thanh Hiền (Tuấn), năm sinh 1986, HKTT: 116B, khu vực Yên Hạ, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ)  lập ra trang Web khiêu dâm, sau đó Hiền đăng bài giới thiệu cho các cô gái massage tình dục và bán dâm. Hiền tìm các cô gái nào có nhu cầu bán dâm, nếu đồng ý Hiền hẹn lại nhà nghỉ để chụp hình khỏa thân, sau đó Hiền đăng lên trang Web khiêu dâm “gaigoizalo.com”, “tinhmotgio.com”. Hiền lập ra nhóm trên zalo là “Tuấncheckergroup” và đưa vào tài khoản zalo của gái mại dâm để quản lý và điều hành. Nhóm bán dâm của Hiền ban đầu thành lập được khoảng 06 người, trong đó có Nguyễn Thị Thùy Trang (My), sinh năm 2000, HKTT: ấp 2, xã Láng Biển, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Hiền đã môi giới cho Trang đi bán dâm được 10 lần, Trang đi làm khoảng 07 ngày thì nghỉ về sống chung như vợ chồng với Hiền tại nhà trọ Ngọc Trang thuộc phường Ba Láng, quận Cái Răng. Trong quá trình sống chung, Trang với Hiền lập Facebook có tên “Đặng Diễm My” để tiếp tục đăng tin tuyển nhân viên công việc “nhạy cảm”, mục đích tìm kiếm các cô gái có nhu cầu bán dâm. Đường dây môi giới bán dâm của Hiền có khoảng 26 người tham gia, hiện tại thì còn lại 09 người (trong đó có Trang) với các độ tuổi khác nhau từ khoảng 14 tuổi đến 23 tuổi. Tham gia vào đường dây của Hiền còn có đối tượng Trương Hoàng Vũ (sinh năm 1991, HKTT: số 14, đường số 3, khu dân cư 923,KV 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ), Vũ đóng vai trò đưa rước các cô gái đi bám dâm và thu tiền các cô gái bán dâm đưa lại cho Hiền.
 
Trong quá trình hoạt động, Hiền đặt ra nội quy cho các cô gái bán dâm thực hiện, nếu vi phạm thì bị Hiền phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, gái bán dâm phải đăng ký giờ đi bán dâm trong ngày trước 09 giờ hàng ngày, chỉ nhận khách mua dâm từ khoảng 10 giờ đến 23 giờ trong ngày, các điểm bán dâm ở quận Ninh Kiều (khách sạn Thanh Kiều, nhà nghỉ Thi Thơ) và quận Cái Răng (Khách sạn Dạ Thảo, nhà nghỉ Thanh Đức). Các cô gái sau khi bán dâm xong sẽ chi lại cho Hiền một khoản tiền, nếu bán dâm thấp 600.000 đồng/1 lần thì Hiền thu 100.000 đồng, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng/1 lần thì Hiền thu 200.000 đồng, nếu 1.300.000 đồng/1 lần thì Hiền thu 500.000 đồng, ngoài ra gái bán dâm còn trả cho Vũ 100.000 đồng tiền đưa rước.

 Tại Tòa, Tống Thanh Hiền khai nhận từ tháng 2/2018 đến tháng 6/2018 đã điều các cô gái đi bán dâm và thu tiền khoảng 60.000.000 đồng; Vũ đưa các cô gái đi bán dâm tổng cộng khoảng 20 lần, thu tiền khoảng 3.300.000 đồng.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, trên cơ sở thẩm vấn, xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa. Qua đó, việc truy tố các bị cáo Tống Thanh Hiền, Nguyễn Thị Thùy Trang, Trương Hoàng Vũ về tội “Môi giới mại dâm” theo điểm a, khoản 3 Điều 328 Bộ luật Hình sự. Qua xem xét toàn bộ diễn biến tại phiên tòa, cùng những phân tích đánh giá của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử tuyên bố các bị cáo Tống Thanh Hiền, Nguyễn Thị Thùy Trang, Trương Hoàng Vũ phạm tội Môi giới mại dâm, mức hình phạt đối với bị cáo Tống Thanh Hiền là 10 năm tù; Nguyễn Thị Thùy Trang là 07 năm tù, Trương Hoàng Vũ là 07 năm tù, buộc bị cáo Tống Thanh Hiền và Trương Hoàng Vũ nộp lại tiền thu lợi bất chính vào Ngân sách nhà nước.

Bản án mà Hội đồng xét xử tuyên dựa trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát là phù hợp với hành vi phạm tội của các bị cáo, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Thông qua vụ án, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đối với những người thiếu nữ chưa thanh niên, thiếu suy nghĩ, lầm lỗi dẫn đến bị lợi dụng lôi kéo tham gia vào đường dây môi giới mại dâm, vướng vào con đường lao lý. 
Người viết:  Trần Bảo Quốc - VKS.Q.Cái Răng

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 81

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 221106

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10825836


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo