03:11 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Tin quận, huyện:

Thứ sáu - 01/02/2019 10:01
1.Tòa án huyện Cờ Đỏ triền khai công tác năm 2019

Ngày 28/01/2019, Tòa án nhân dân huyện Cờ Đỏ tổ chức Hội nghị triển khai công tác xét xử năm 2018. Đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Thiên, Thành ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ; đồng chí Châu Việt Tha, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Cờ Đỏ, các đồng chí đại diện lãnh đạo các ngành Công an, Viện kiểm sát, Chi cục thi hành án huyện Cờ Đỏ,  các Hội thẩm nhân dân, cùng tất cả cán bộ, công chức Tòa án huyện tham dự.

Trong năm 2018, tập thể cán bộ, công chức Tòa án nhân dân huyện Cờ đỏ phấn đấu thực hiện thụ lý xét xử đạt vượt chỉ tiêu trên giao:Tổng số vụ việc thụ lý 713, đã giải quyết 682 vụ, tỷ lệ giải quyết 96,22%  so với cùng kỳ thụ lý tăng 209 vụ, giải quyết tăng 197 vụ. Trong năm không có vụ án hình sự nào Tòa tuyên bị cáo không phạm tội và trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung

Về công tác phối hợp với các cơ quan Tư pháp: trong thời gian quan đơn vị Tòa án phối hợp rất tốt với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Chi cục thi hành án trong quá trình điều tra truy tố xét xử và Thi hành án. Trong công tác chuyên môn có sự phối hợp nhịp nhàng giửa các cơ quan tố tụng trong giải quyết những vụ án phức tạp; xác định án điểm đưa ra xét xử lưu động tại địa phương nhằm tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân.

Với kết quả đã đạt được Tòa án nhân dân huyện Cờ Đỏ vinh dự được Tòa án nhân dân tối cao tặng cờ thi đua.

 

Đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Châu Việt Tha, Phó Bí thư thường trực Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Cờ Đỏ biểu dương thành tích của Tòa án nhân dân huyện Cờ đỏ. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được năm 2018. Đồng thời yêu cầu Cấp ủy Chi bộ tăng cường công tác lãnh đạo tư tưởng chính trị, tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05; Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII nhất là các biểu hiện “tự diễn biến” “tự suy thoái”  trong nội bộ. Tăng cường giám sát kiểm tra cán bộ, đảng viên thực hiện các bản cam kết tu dưỡng; tăng cường xét xử rút kinh nghiệm, hạn chế vụ án bị cấp phúc thẩm hủy, sửa do lổi chủ quan của Thẩm phán./
 
Người viết: Trần Thị Thanh Phượng- VKS Cờ Đỏ
 
2. Họp xét rút ngắn thời gian thử thách năm 2019

Sáng ngày 31/01/2019, Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thạnh tiến hành mở phiên họp xét rút ngắn thời gian thử thách cho 02 bị án bị kết án phạt cải tạo không giam giữ trên địa bàn. Đây là phiên họp đầu tiên trong năm 2019 xét rút ngắn thời gian thử thách cho các đối tượng đủ điều kiện. Việc Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thạnh mở phiên họp xét rút ngắn thời gian thử thách trên cơ sở lập hồ sơ và đề nghị của Cơ quan Thi hành án hình sự.
 


Đại diện VKS phát biểu quan điểm tại phiên họp
 
Tại phiên họp, Kiểm sát viên VKSND huyện Vĩnh Thạnh đã phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát về việc tuân theo pháp luật trong quá trình họp xét rút ngắn thời gian thử thách. Theo đó, qua kiểm sát 02 hồ sơ xét rút ngăn thời gian thử thách thì chỉ có 01 trường hợp đủ điều kiện được đề nghị tuân thủ về trình tự thủ tục, lập hồ sơ, căn cứ rút ngắn thời gian thử thách đúng theo quy định của pháp luật. Sau khi thảo luận Hội đồng xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo đã đồng ý quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh, áp dụng Điều 6 Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC, chấp nhận 01 trường hợp đủ điều kiện được xét giảm và không chấp nhận 01 trường hợp không đủ điều kiện.

Đây là hoạt động thường xuyên của VKSND huyện Vĩnh Thạnh trong lĩnh vực kiểm sát hoạt động tư pháp nói chung, kiểm sát thi hành án hình sự nói riêng nhằm đảm bảo pháp luật trong lĩnh vực này được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Việc xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo, miễn, giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ là chính sách khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước ta nhằm khuyến khích người chấp hành án tự giác phấn đấu, tích cực học tập, lao động chấp hành nghiêm bản án, quyết định thi hành án và nghĩa vụ của người thi hành án đúng theo quy định pháp luật để sớm hòa nhập cộng đồng trở thành người có ích cho xã hội./.
                                           
Tác giả: Lê Tấn Lợi-    VKSND H. Vĩnh Thạnh
 
3. Quận Cái Răng: Truy tố các đối tượng dùng thuốc gây mê cướp tài sản

Ngày 23/01/2019, Viện kiểm sát nhân dân quận Cái Răng đã ban hành Cáo trang truy tố các bị can Lương Phan Nhựt Huy, Nguyễn Hồng Khanh, Trần Ngọc Nguyên, Nguyễn Thanh Dũng về hành vi Cướp tài sản.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2017 đến tháng 11/2017, Trần Ngọc Nguyên, Nguyễn Hồng Khanh, Lương Phan Nhựt Huy, Nguyễn Thanh Dũng nhiều lần bàn bạc, phân công nhiệm vụ, thống nhất với nhau sử dụng thuốc gây mê cho các bị hại uống để thực hiện tổng cộng 05 vụ cướp tài sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ; huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp và thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long; số tài sản mà các bị can chiếm đoạt có giá trị khoảng 180.000.000 đồng. Ngoài ra, các bị can còn cùng nhau thực hiện nhiều vụ cướp tài sản trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Thành phố Hồ Chí Minh và 01 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long; Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an các tỉnh, thành phố nói trên đang thụ lý giải quyết theo thẩm quyền; Riêng tại Cà Mau, Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau đã đưa các bị can ra xét xử xong.

Đây là vụ án gây hoang mang dư luận trong thời gian dài. Đối tượng mà các bị can nhắm tới là những người nữ chủ quán, hay nhân viên phục vụ quán cà phê, có đeo nhiều nữ trang; các bị can tiếp cận, làm quen, rủ họ đi ăn uống, lợi dụng họ không để ý bỏ thuốc gây mê vào nước uống và chiếm đoạt tài sản. Hành vi của các bị can là rất nghiêm trọng, không những xâm phạm đến tài sản của người khác mà còn gây bất an trong nhân dân.

 
Người viết: Trần Thanh Tú Trân- VKS.Q.Cái Răng
 


 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 1256

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307780

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20264380


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo