01:45 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Tin quận, huyện:

Thứ tư - 23/01/2019 11:04
1. Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ chuẩn bị triển khai Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019.


Nhằm chuẩn bị tốt cho tổng kết công tác kiểm sát năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ đã tổ chức họp cơ quan, dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Hữu Long - Viện trưởng để thông qua dự thảo Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ.

 
 
 
Toàn cảnh cuộc họp

Trên cơ sở Chị thị số 01/CT-VKSTC ngày 28/12/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Kế hoạch số 01/KH-VKSCT ngày 18/01/2019 về công tác kiểm sát năm 2019 của Viện kiểm sát nhân thành phố Cần Thơ.  Sau khi nghe đồng chí Viện trưởng thông qua nội dung dự thảo kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, các đồng chí trong đơn vị góp ý, bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch.

Phân tích, đánh giá kết quả công tác kiểm sát năm 2018, tập thể Viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ thống nhất chọn khâu đột phá năm 2019 là “Nâng cao trách nhiệm, kỷ cương, kỷ luật, đạo đức công vụ của công chức và người lao động, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý; Tăng cường công tác thực hành quyền công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra; không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm” nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác; bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Cờ Đỏ.

Người viết:  Bùi Nguyễn Khánh Huyền
 VKSND huyện Cờ Đỏ
2. Liên ngành tư pháp quận Thốt Nốt họp giải quyết án hình sự

Vừa qua, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân quận Thốt Nốt đã diễn ra cuộc họp liên ngành giữa Cơ quan điều tra – Viện kiểm sát – Tòa án đánh giá về công tác phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử các án hình sự và trao đổi phương hướng giải quyết một số vụ án hình sự phức tạp.

Tham gia cuộc họp có lãnh đạo cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án. Liên ngành đã thảo luận đánh giá về công tác phối hợp trong tố tụng hình sự thời gian qua, xem xét và giải quyết các vụ án hình sự có khó khăn, vướng mắc về quan điểm giải quyết giữa các cơ quan tố tụng hình sự. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để hạn chế oan sai, đồng thời nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn quận Thốt Nốt.

Tại cuộc họp, các cơ quan liên ngành đã tiến hành trao đổi quan điểm một cách thẳng thắn, nghiêm túc trên cơ sở quy định của pháp luật.
  
Người viết:  Lê Vũ Kỳ
VKSND. Q. Thốt Nốt

3. Mùa xuân là Tết trồng cây

Bác Hồ là vị lãnh tụ, vị cha già của dân tộc, Bác dành thời gian quan tâm tới mọi mặt trong đời sống xã hội của con người. Trong những năm chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ ở miền Bắc, Bác Hồ vẫn kêu gọi nhân dân trồng cây, giữ lấy màu xanh của đất nước. Bác viết: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.  

Khi đất nước còn đang chịu sự tàn phá của chiến tranh, Bác có rất nhiều việc phải chuẩn bị cho cuộc chiến nhưng Bác vẫn dành thời gian theo dõi, động viên, cổ vũ phong trào Tết trồng cây. Vào năm 1960, phong trào tết trồng cây bắt đầu được phát động. Những năm sau đó, cứ mỗi độ xuân về, Bác vừa viết báo nhắc nhở nhân dân thực hiện Tết trồng cây, vừa đi thăm và tham gia trồng cây cùng với nhân dân. Bác đã chỉ ra cho nhân dân biết “ích lợi to lớn cho kinh tế quốc phòng” của việc trồng cây gây rừng, “đồng bào các địa phương phải biến đồi trọc thành vườn cây”.   Trong thời khắc quan trọng của đất nước và đến cuối đời tự tay Bác đã trồng nhiều cây đa mà nhân dân ta thường gọi bằng cái tên trìu mến “Cây đa Bác Hồ”. Nếu chúng ta có dịp đến thăm khu nhà của Bác, ta sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp với vườn cây ao cá của Bác. Bác đã dành thời gian trồng và chăm sóc cây như chăm sóc con người. 

 Bác coi việc trồng cây là nghi lễ quan trọng không thể thiếu khi Người đến thăm nước bạn hoặc tiếp đón các nguyên thủ quốc gia khác đến thăm Việt Nam. Những cây kỉ niệm đó cứ lớn lên theo thời gian, không chỉ thể hiện của tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới mà còn thể hiện ý thức bảo vệ môi trường. Bác quan tâm tới thiên nhiên và cây cối như quan tâm vận mệnh của dân tộc, bởi vậy trong di chúc Người để lại, Bác viết: “Nếu có kế hoạch trồng cây trên đồi, ai đến thăm thì trồng 1 cây làm kỷ niệm. Trồng cây nào phải tốt cây ấy. Lâu ngày cây nhiều thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho công nghiệp”.   

Bác muốn cho thế hệ con cháu hiểu được rằng, con người sống không thể tách rời khỏi thiên nhiên, không thể thiếu trời mây, cây cỏ, phải biết giá trị to lớn mà thiên nhiên ban tặng. Với những giá trị to lớn của thiên nhiên, mỗi chúng ta phải bảo vệ rừng như bảo vệ ngôi nhà của chính mình vậy. Với sự phát triển của xã hội, rừng và thiên nhiên xung quanh con người đang bị hủy hoại, việc trồng và bảo vệ rừng có thể chống nguy cơ thay đổi khí hậu thì lời dạy của Người càng có ý nghĩa biết bao.   
 


Đoàn viên thanh niên VKSND huyện Vĩnh Thạnh chăm sóc cây xanh đón xuân Kỷ Hợi 2019

Một mùa xuân nữa lại về, lời dạy năm xưa của Bác lại âm vang khắp non sông đất nước, người người nhà nhà lại náo nức tham gia vào tết trồng cây của dân tộc. Tết trồng cây hàng năm trở thành phong trào không thể thiếu trên khắp đất nước, nó không chỉ thể hiện sự quan tâm của con người với môi trường mà còn là dịp để con cháu tưởng nhớ tới Bác. Và không biết tự khi nào, Tết trồng cây đã trở thành một nếp sống đẹp, một truyền thống gắn bó không thể thiếu trong mỗi người dân khi xuân về. 
 
Ngày nay khi môi trường ngày càng ô nhiễm, trồng cây càng trở nên có ý nghĩa với con người. Mỗi nhà, mỗi khu phố, mỗi ban ngành... đều phải có trách nhiệm trồng cây xanh ở khu vực mình hay ở, những nơi công cộng để bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta.
Người viết: Trần Thị Thu
VKSND huyện Vĩnh Thạnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 34


Hôm nayHôm nay : 565

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307089

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20263689


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo