19:05 ICT Thứ hai, 28/09/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

Tin huyện Vĩnh Thạnh

Thứ năm - 08/08/2019 16:06
1. Vĩnh Thạnh: Tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ Sở hữu trí tuệ năm 2019

Vào ngày 06/8/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh cử cán bộ tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ Sở hữu trí tuệ về việc: Xác lập, quản lý và phát triển quyền sở hữu trí tuệ năm 2019 do Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức.

 
 
Toàn cảnh Buổi tập huấn
 
Thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ thành phố Cần Thơ giai đoạn 2016- 2020, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Sở hữu trí tuệ năm 2019 với thành phần tham dự, gồm: Sở, ban, ngành, Viện, Trường, các doanh nghiệp, các tổ chức sản xuất kinh doanh và các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Mục đích của công tác bồi dưỡng nghiệp vụ Sở hữu trí tuệ là nhằm quán triệt, góp phần phổ biến kiến thức, pháp luật về sở hữu trí tuệ và hướng dẫn khai thác hiệu quả các tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và đơn vị có liên quan của địa phương. Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ phối hợp với các đơn vị quận huyện tổ chức lớp tập huấn Xác lập, quản lý và phát triển quyền sở hữu trí tuệ, những nội dung chính và cơ bản của Luật sở hữu trí tuệ 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) và các văn bản có liên quan pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ; Hướng dẫn thủ tục đăng ký, tra cứu thông tin bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế giải pháp hữu ích; Hướng dẫn thủ tục hỗ trợ kinh phí đăng ký sở hữu trí tuệ trong đó điểm nổi bật là: “Hỗ trợ đăng ký bảo hộ các tài sản trí tuệ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích. Mức kinh phí hỗ trợ từ 70% đến 100% chi phí đăng ký bảo hộ các đối tượng sở hữu trí tuệ (từ 03 triệu đến 50 triệu đồng); Hỗ trợ thực hiện dự án khoa học và công nghệ về sở hữu trí tuệ. Hỗ trợ 100% kinh phí đối với dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp (tối đa 500 triệu đồng/dự án). Hỗ trợ 70% kinh phí đối với dự án thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp (tối đa 350 triệu đồng/dự án)” và xây dựng dự án về sở hữu trí tuệ thuộc Chương trình pháp triển tài sản trí tuệ thành phố Cần Thơ giai đoạn 2016 - 2020.

Qua lớp bồi dưỡng, các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn thành phố Cần Thơ đều nắm vững những nội dung cơ bản pháp luật về Sở hữu trí tuệ và hướng dẫn khai thác hiệu quả các tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp và có ý nghĩa quan trọng của sở hữu trí tuệ, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và phát triển tài sản trí tuệ trong đời sống, sản xuất của người dân./.

 
Người viết: Ngô Thanh Hoàng
    


2. Hành trình xây dựng Nông thôn mới của huyện Vĩnh Thạnh

 Vĩnh Thạnh là huyện vùng sâu vùng xa của thành phố Cần Thơ được thành lập vào ngày 02/01/2004 theo Nghị định số 05/2004/NĐ-CP của Chính phủ trên cơ sở tách phần lớn vùng đất đai phía Tây từ huyện Thốt Nốt thuộc tỉnh Cần Thơ (cũ). Ngày 16/01/2017 tách một phần địa giới hành chính từ các xã Thạnh Quới và Thạnh Mỹ để thành lập mới thị trấn Vĩnh Thạnh. Ngày 23/12/2008 theo Nghị định số 12/NĐ-CP của Chính Phủ, một phần đất đai phía Nam của huyện Vĩnh Thạnh được giao về cho huyện Cờ Đỏ mới được điều chỉnh địa giới hành chính. Hiện nay, huyện Vĩnh Thạnh có tổng cộng 2 thị trấn và 09 xã.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020; Đề án xây dựng nông thôn mới huyện Vĩnh Thạnh giai đoạn 2011- 2020; Huyện ủy- HĐND- UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân với các phong trào thi đua sôi nổi chung tay đóng góp xây dựng hoàn thành các tiêu chí xã Nông thôn mới.

Đến ngày 30/6/2018 huyện Vĩnh Thạnh đã có 9/9 xã được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, có nhiều chỉ tiêu đạt sớm và vượt so với kế hoạch.

Điểm nhấn của phong trào xây dựng Nông thôn mới ở Vĩnh Thạnh là các địa phương biết tận dụng những lợi thế sẵn có về sức lao động, đất đai để phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và thay đổi bộ mặt nông thôn, cũng như từng bước hoàn thiện các tiêu chí. Đặc biệt, huyện Vĩnh Thạnh đang nổi lên với nhiều mô hình “cánh đồng lớn”, mở rộng vùng trồng lúa xuất khẩu chất lượng cao. Nhiều Hợp tác xã nông nghiệp thực hiện liên kết sản xuất với doanh nghiệp địa phương nhằm giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Sau gần 8 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, huyện Vĩnh Thạnh đã đạt được những kết quả nổi bật. Hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện có những chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn ngày càng trở nên khang trang hơn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, hệ thống chính trị - an ninh trật tự, xã hội được giữ vững ổn định.

Là 1 trong 4 huyện tiến hành xây dựng nông thôn mới của thành phố, Vĩnh Thạnh được đánh giá có nhiều kết quả nổi bật, với 100% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành 9/9 tiêu chí theo Bộ Tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Ngày 18/7/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký Quyết định số 900/QĐ-TTg về việc công nhận huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, đồng thời giao UBND thành phố Cần Thơ có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định. Tính đến nay Vĩnh Thạnh là huyện Nông thôn mới thứ 2 sau huyện Nông thôn mới Phong Điền được công nhận vào năm 2015.

Để đạt được kết quả nêu trên, trước hết, phải có sự đồng tâm hiệp lực của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, đồng thời có sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, góp phần huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng Nông thôn mới.  Đây chính là bước ngoặc lớn giúp Vĩnh Thạnh tiếp tục phát huy sức mạnh tập thể, huy động mọi nguồn lực, tạo tiền đề vững chắc để xây dựng và phát triển các mục tiêu kinh tế - xã hội do Đảng và Nhà nước đề ra trong thời gian tới.

 
Người viết: Trần Thị Thu
 
 

Nguồn tin: VKS .H. Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 8404

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 237746

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10586921


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo