22:01 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Tin huyện Thới Lai

Thứ năm - 06/10/2022 17:16
1.  Thới Lai:
          Khởi tố, truy tố nhiều đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy
 
      *Khởi tố 02 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
Ngày 03/10/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Bùi Văn Nhàn, sinh năm 1989, ĐKTT: xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long và Đỗ Thị Kim Ngân, sinh năm 1997, ĐKTT: xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Qua công tác nắm tình hình, vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 24/9/2022, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Thới Lai khám xét người và chỗ ở của hai đối tượng Bùi Văn Nhàn và Đỗ Thị Kim Ngân tại phòng trọ thuộc nhà trọ Hoàng Lương ấp Thới Khánh, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ do biểu hiện nghi vấn liên quan đến ma túy. Qua khám xét thu giữ: 01 gói nilon không màu, hàn kín, bên trong chứa tinh thể không màu  (nghi là ma túy). Được phát hiện thu giữ trên nắp hợp có dán băng keo màu đen; 01 hợp nhựa có quấn băng keo màu đen; 01 cây kéo bằng kim loại; 01 ống quẹt gas bằng kim loại màu vàng- xanh; 01 chai nhựa Sting có nắp đậy màu đỏ, trên nắp có cái nỏ hình bầu dục trong có gắng ống hút, và có gắng ống hút màu vàng, nối thêm đoạn ống hút không màu ( dùng để sử dụng ma túy); 01 thiết bị điện tử màu trắng - đen (cân tiểu ly). 
 
  Tại kết luận giám định về ma túy số 313 ngày 30/9/2022 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Cần Thơ kết luận: tinh thể không màu trong gói nilon thu giữ tại nơi ở của đối tượng Bùi Văn Nhàn và Đỗ Thị Kim Ngân gửi giám định là ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng 1,9006gam.

Qua làm việc, đối tượng Nhàn và Ngân khai nhận: Vào khoảng 14 giờ ngày 24/9/2022, Nhàn có liên lạc với người đàn ông tên Bảy (không rõ họ tên thật và địa chỉ) khoảng 40 tuổi ở gần cầu Xà No thuộc tỉnh Hậu Giang để hỏi mua ma túy, Sau đó Nhàn điều khiển xe mô tô chở Ngân cùng đi đến nơi hẹn để đưa cho Bảy số tiền 1.200.000 đồng và nhận ma túy mang về nhà trọ sử dụng một lần đến 19 giờ 30 phút khi đang sử dụng ma túy thi bị công an bắt.
Vụ án đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Lai tiếp tục điều tra làm rõ.
 
* Truy tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Trong cùng ngày 03/10/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Lê Quan Sang, sinh năm 1992, ĐKTT: ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, vào khoảng 15 giờ ngày 12/7/2022, Sang đến chợ 12 thuộc xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang gặp người tên Khởi (không rõ họ, địa chỉ cụ thể) mua tép ma túy đá với số tiền 200.000 đồng. Sau khi mua xong, Sang lấy tép ma túy cất trong túi quần Jean đang mặc trên người và về nhà anh Phạm Ngọc Tín thuộc ấp Thới Ninh, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ. Đến khoảng 20 giờ 45 phút, Sang chạy xe đi đổ xăng, khi đổ xăng trở về nhà người bạn thì bị lực lượng Độị CSĐTTP về Ma túy Công an huyện Thới Lai khám xét và thu giữ, niêm phong 01 đoạn ống nhựa màu xanh được hàn kín hai đầu bên trong có chứa tinh thể không màu (nghi là ma túy). Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Cần Thơ tinh thể không màu trong đoạn ống nhựa màu xanh là ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng 0,2346 gam.

Hồ sơ vụ án đã được chuyển đến Tòa án nhân dân huyện Thới Lai xét xử theo quy định.

2. Trộm tài sản bị khởi tố

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Văn Mười, sinh năm 1980, thường trú tại ấp Trường Thuận, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ về hành vi trộm cắp tài sản.

Được biết, do cần tiền tiêu xài nên vào khoảng hơn 22 giờ ngày 15/8/2022, Mười một mình chuẩn bị sẵn 01 cái bao nilon loại bao đựng lúa mang theo từ nhà bơi qua sông rồi đi bộ đến nhà ông Chiến thuộc ấp Định Khánh A, xã Định Môn mục đích lấy trộm gà. Mười đi ra phía sau nhà thấy trong chuồng heo có 03 con gà nên Mười đã lần lượt lấy được 01 con gà trống trọng lượng 3,2kg, 01 con gà mái trọng lượng 1,3kg và 01 con gà trống trọng lượng khoảng 02kg của ông Chiến rồi để vào trong bao mang xuống để cặp mé sông. Mười tiếp tục quay lên vào nhà ông Chiến lấy thêm được 01 thùng phân hữu cơ nhãn hiệu YMC Pro trọng lượng 25kg rồi mang xuống để cạnh cái bao đựng 03 con gà. Mười bơi qua sông rồi dùng vỏ lãi của gia đình chống qua để chở số tài sản vừa mới trộm được mang lên để trong nhà. Đến ngày 19/8/2022, Mười đem thùng phân hữu cơ đến Cửa hàng vật tư nông nghiệp HK gặp ông B  là chủ cửa hàng để trao đổi bán được số tiền 400.000 đồng và 02 chai thuốc khai hoang. Sự việc sau đó bị ông Chiến phát hiện nên trình báo cho Công an xã Định Môn tiếp nhận, xác minh ban đầu và báo cáo chuyển hồ sơ đến Công an huyện Thới Lai thụ lý theo thẩm quyền. Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thuộc Ủy ban nhân dân huyện Thới Lai kết luận 03 con gà và 01 thùng phân hữu cơ như trên có tổng giá trị hiện tại là 2.900.000 đồng.

Vụ án đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Lai tiếp tục điều tra làm rõ.

 
3.  Phê chuẩn quyết định khởi tố 02 bị can dùng dao gây thương tích
 
Khoảng 19 giờ ngày 19/7/2022, anh  Bùi Văn Trọng, ngụ ấp Trường Ninh A, xã Trường Xuân B, có tổ chức nhậu với mấy người bạn ở trước nhà mình  gồm Trần Thanh Đoàn, Nguyễn Thanh Thuận, Hoàng Minh Thành, Đặng Văn Toàn, Trần Phạm Trương. Nhậu được một lúc sau thì Nguyễn Thanh Thuận và Hoàng Minh Thành ra về trước, còn lại 04 người tiếp tục nhậu. Đến khoảng 21 giờ có Giang Văn Nghĩa đến nhậu cùng nhóm.

Trước đó, Nghĩa đang ngồi nhậu với Nguyễn Ngọc Được, Trần Hoàng Bảo, Trần Hồng Nhựt tại nhà ông Được thuộc ấp Trường Ninh 1, xã Trường Xuân A thì  điện thoại cho Trọng nói chuyện đá gà, Nghĩa và Được là người tổ chức, làm trọng tài xử Trọng thua độ gà 15.000.000 đồng nhưng Trọng chỉ mới chung một nữa số tiền nên xảy ra cự cãi qua cuộc điện thoại. Lúc này, Đoàn cầm máy điện thoại của Trọng để nói chuyện với Nghĩa rồi Nghĩa đưa máy điện thoại cho Bảo kể chuyện xảy ra xích mích và nói lát bên Bảo tới.

Lúc này, Được chở Nhựt trên xe máy đến nhà anh Trọng và ngồi vào nói chuyện với Trọng, Đoàn, Toàn, Trương. Được. Khoảng 15 phút thì Giang Văn Nghĩa đi xe máy đến. Tại đây, Nghĩa dùng tay nắm cổ áo Trọng đi ra lộ và 1 tay cầm dao đâm từ phía sau 2 nhát trúng bên hông của Trọng, làm Trọng bị thương thì Nghĩa bỏ ra. Cùng lúc này, Trần Hoàng Bảo đi xe máy đến đứng ở hiện trường nhìn và không có cầm hung khí gì, Trần Hoàng Phương (em ruột Bảo) và Bùi Hoàng Lộc (cháu ở xóm với Phương) đi chung 1 xe máy và Phương có cầm theo 02 con dao. Khi thấy anh Được cự cãi với bên Đoàn nên Trần Hoàng Phương có cầm 02 con dao đến bàn nhậu rượt theo chém Đoàn bị thương ở phần trán và má bên trái và Lộc tiếp tục đuổi theo phía sau lưng Phương thì Trần Hoàng Phong (anh ruột Bảo) và Bảo đến la can ngăn. Phương cùng Lộc ra xe máy chạy về, Phong và Bảo kêu Nghĩa chở Đoàn đi trạm xá, còn Trọng được bà con đưa đi cấp cứu ở bệnh viện. Hiện trường được giữ nguyên cho đến khi có Công an xã Trường Xuân B đến bảo vệ và báo vụ việc về Công an huyện Thới Lai đến thụ lý theo thẩm quyền.

Tại kết luận giám định thương tích của Trung tâm Pháp y thành phố Cần Thơ, Kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Bùi Văn Trọng do thương tích gây nên hiện tại là 65%;  Tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Trần Thanh Đoàn do thương tích gây nên hiện tại là 06%.

Xét thấy Giang Văn Nghĩa (sinh năm 1976, ĐKTT tại xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) gây thương tích cho Bùi Văn Trọng 65%, Trần Hoàng Phương (sinh năm 1989, ĐKTT tại xã Hòa Lợi, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) gây thương tích cho Trần Thanh Đoàn 06% bằng hung khí nguy hiểm nên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai ký phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Giang Văn Nghĩa và Trần Hoàng Phương về tội Cố ý gây thương tích. Vụ án được tiếp tục điều tra làm rõ.

Tác giả bài viết: Phạm Hoài Hận

Nguồn tin: VKSND huyện Thới Lai

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 9968

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33510

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21155594


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo