14:15 ICT Thứ tư, 17/08/2022

Tin tức



VKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022)

Tin huyện Thới Lai

Thứ tư - 12/05/2021 15:43
Khen thưởng cá nhân đạt thành tích tiêu biểu Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW tại huyện Thới Lai

Khen thưởng cá nhân đạt thành tích tiêu biểu Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW tại huyện Thới Lai

1.  Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị
 
Vừa qua, Huyện ủy huyện Thới lai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2020.

Về dự có đồng chí Nguyễn Tòng Nhiệm - Trưởng ban Nội chính Thành ủy Cần Thơ. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Phong - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng ban, ngành, mặt trật tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội huyện; Bí thư các chi đảng bộ trực thuộc huyện; Thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn cùng các bác, các cô, các chú lão thành cách mạng.


Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị  khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị các cấp, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn huyện. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh dần đi vào nề nếp, trở thành công việc thường xuyên của mỗi tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị. Làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, hành động, tác phong, thái độ, trách nhiệm và văn hóa ứng xử của đảng viên, cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào cuộc sống. Qua  đó, xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, có sức lan tỏa, được Nhân dân đồng tình ủng hộ như: Mô hình sản xuất kinh doanh trong phong trào thi đua “sản xuất kinh doanh giỏi”; hoạt động “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”; mô hình “khu dân cư tự quản về an ninh trật tự”; mô hình “Cổng rào an ninh trật tự”; mô hình “camera an ninh”, “Mỗi xã một sản phẩm (Ocop)”;… Xuất hiện nhiều tập thể cá nhân điển hình tiêu biểu trong việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như Đảng bộ xã Đinh Môn, Đảng bộ xã Trường Thành, Chi bộ Ban tổ chức và nhiều hoạt động làm theo lời Bác trong các tầng lớp nhân dân huyện nhà.
 
Tại Hội nghị, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng huyện biểu dương khen thưởng nhiều tập thể và cá nhân, trong đó có đồng chí Nguyễn Công Khánh, Phó Viện trưởng, đảng viên Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai có nhiều thành tích trong học tập và làm theo Bác.

Đồng chí Khánh tâm sự: “Bản thân tôi đã cùng với Chi bộ tổ chức cho tất cả các đảng viên trong Chi bộ tập quán triệt nội dung Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các Kế hoạch của Thành ủy và các Kế hoạch của Huyện ủy đến tất cả cán bộ, đảng viên trong đơn vị. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Huyện ủy, bản thân tôi luôn quan tâm tới chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, xác định cần phải có bước đột phá, nâng cao chất lượng công tác. Tích cực đổi mới trong kiểm tra, đánh giá trong việc thực hiện nhiệm vụ. Luôn chỉ đạo các khâu công tác bám sát kế hoạch công tác hàng năm để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu. Hàng năm đều đăng ký với Chi bộ hoạch học tập và làm theo Bác với các chuyên đề hàng năm như chuyên đề: “Về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”,“tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Chuyên đề “Về xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên”. Chuyên đề về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân”… Trong từng Chuyên đề cụ thể, bản thân tôi có xây dựng kế hoạch để học tập làm theo Bác. Trong các buổi sinh hoạt của Chi bộ hay trong buổi sinh hoạt chuyên đề đều thảo luận đóng góp nội dung sinh hoạt, từ đó đã tạo thêm buổi sinh hoạt Chi bộ thêm chất lượng. Đây là cơ sở cho việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện và cũng làm căn cứ để đánh giá chất lượng cho bản thân cuối năm và trong phân loại cán bộ, công chức hàng năm”.

Qua học tập và làm theo Bác, bản thân đồng chí Khánh cũng như những công chức, đảng viên trong Chi bộ đã có những chuyển biến tích cực về phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức phục vụ Nhân dân, nâng cao đạo đức nghề nghiệp khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nâng cao trách nhiệm cá nhân, góp phần giải quyết những khó khăn, bức xúc trong Nhân dân; chấn chỉnh những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức, làm tăng thêm niềm tin và sự đồng thuận rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện chủ đề năm 2021 của Huyện ủy huyện Thới Lai về “tăng cường xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao”. Trong thời gian tới, đồng chí Khánh sẽ làm tốt công tác tham mưu cho Bí thư Chi bộ nhằm tập trung thực hiện Kế hoạch Huyện ủy và Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Huyện uỷ để triển khai có hiệu quả kế hoạch làm theo của tập thể, cam kết và đăng ký của cá nhân năm 2021 gắn với giải quyết nhanh những hạn chế, yếu kém ở đơn vị. Tiếp tục rà soát chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ. Phát động, theo dõi, đánh giá việc chấp hành các chuẩn mực tại đơn vị. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trong đó định kỳ đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt chuyên đề. Tiếp tục duy trì nghiêm túc, chất lượng việc sinh hoạt định kỳ, rà soát, đánh giá kết quả làm theo của tập thể và từng cá nhân, từ đó đề ra giải pháp để hoàn thành tốt kế hoạch đã đăng ký học tập và làm theo Bác. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, chú trọng nghiên cứu, phát hiện gương điển hình tiên tiến để nhân rộng và có hình thức xử lý đối với những hạn chế tiêu cực. Thực hiện tốt khâu đột phá đã đăng ký là giải quyết án không để tồn gây bức xúc trong nhân dân, mọi quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân phải được bảo vệ đúng quy định của pháp luật./.
 
Nguyễn Tấn Cường
 
2. Phối hợp kiểm tra, xử lý vụ việc, vụ án tạm đình chỉ
 
Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP ngày 01/6/2020, ngày 07/5/2021, tại trụ sở Cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai đã phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Lai tổ chức cuộc họp để kiểm tra tất cả các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ từ đó đưa ra hướng giải quyết đối với các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ.
 
Buổi làm việc tại Cơ quan điều tra
 
Các vụ việc, vụ án sau khi tạm đình chỉ thường ít được quan tâm nguyên nhân chủ yếu là do số lượng công việc nhiều nên sau khi đã tạm đình chỉ vụ việc, vụ án thì việc thường xuyên tiến hành kiểm tra căn cứ phục hồi tạm đình chỉ chưa được thường xuyên, nhất là trường hợp tạm đình chỉ do không xác định được bị can. Do đó để các hoạt động điều tra được thông suốt, thường xuyên, liên tục nhằm phục hồi điều tra giải quyết vụ án kịp thời, đúng pháp luật.Ý thức được tầm quan trọng của của việc quản lý, theo dõi, giải quyết các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ nên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai đã phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Lai tổ chức cuộc họp để kiểm tra các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ từ đó đưa ra hướng giải quyết đối với các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ.

Việc tổ chức cuộc họp để kiểm tra các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ từ đó đưa ra hướng giải quyết đối với các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ giúp cho việc quản lý, theo dõi vụ việc, vụ án tạm đình chỉ được tốt hơn, chặt chẽ hơn. Tìm ra được hướng giải quyết các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ làm giảm lượng án tồn đọng. Nhận thức đúng về tầm quan trọng trong việc quản lý, theo dõi, giải quyết vụ việc, vụ án tạm đình chỉ sẽ giúp Viện kiểm sát thực hiện tốt hơn công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, phục vụ nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả cao.
 
Trần Thị Cẩm Nhung
 

Nguồn tin: VKSND huyện Thới Lai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 7449

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 240438

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19761465


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo