06:12 ICT Thứ ba, 02/03/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI - MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021

Tin huyện Thới Lai

Thứ sáu - 22/01/2021 14:07
Phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại huyện Thới Lai

Phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại huyện Thới Lai1.    Phiên toà dân sự rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp

Ngày 19/01/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay trên cả nước.

Đây là vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị B và bị đơn bà Lê Thị Ph và Nguyễn Thị Đ. Phần đất tranh chấp là do bà Võ Thị Ch (mẹ của bà B, nay đã chết) khai mở. Đến ngày 28/4/1993, bà Ch thỏa thuận chuyển nhượng cho bà Thân Thị Kh diện tích 9.000m2 đất ruộng và vườn với giá 2,1 cây vàng 24K. Việc chuyển nhượng giữa bà Ch với bà Kh có lập giấy chuyển nhượng viết tay, có hai hộ giáp ranh ký chứng kiến và trưởng ấp xác nhận. Đến nay hai bên đã giao nhận vàng đầy đủ nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên tách bộ quyền sử dụng đất được là do vào năm 1991 thời điểm cấp giấy chứng nhận đại trà, thì bà Lê Thị Ph đã lén lút kê khai đứng tên quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích do bà Ch khai mở, do đó các bên tranh chấp cho đến nay. Từ năm 1991 đến năm 2008 thì gia đình bà Thân Thị Kh là người trực tiếp canh tác, quản lý diện tích đất chuyển nhượng. Sau đó bà Phỉ thực hiện thủ tục chuyển nhượng sang tên cho con bà là bà Nguyễn Thị Đ đứng tên và giành đất canh tác cho đến nay.

Nguyên đơn yêu cầu bà Lê Thị Ph và bà Nguyễn Hồng Đ có trách nhiệm trả lại phần diện tích tại thửa 554 là 4.944,8 m2, phần đất tại thửa 558 là 4.500 m2, tờ bản đồ số 3, đất tọa lạc tại xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai và yêu cầu bà Đ bồi thường 2.500.000 đồng/ 1 công đất/ 1 năm, tổng cộng yêu cầu là 09 công trong thời gian 10 năm với số tiền là 225.000.000 đồng. Bị đơn có yêu cầu phản tố bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị B, yêu cầu được công nhận cho gia đình bà toàn bộ diện tích của 02 thửa đất nêu trên, các cây cối theo kết quả thẩm định.

Căn cứ vào chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, kiến nghị UBND thu hồi hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không chấp nhận yêu cầu phản tố của bị đơn.

Tranh chấp về quyền sử đụng đất diễn ra tại địa bàn huyện Thới Lai là loại tranh chấp chiếm tỉ lệ cao trong  nhiều năm nay mà Tòa án đã thụ lý, giải quyết. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với các vụ án dân sự và nhất là trong lĩnh vực tranh chấp đất đai sẽ giúp cho cán bộ, Kiểm sát viên theo dõi, rút kinh nghiệm chung về kỹ năng kiểm sát xét xử tại phiên tòa, kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán và Hội đồng xét xử, để việc xét xử các vụ án dân sự đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.
 
Trần Thị Cẩm Nhung


2.  Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn


Để Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính Phủ đạt được hiệu quả cao nhất, trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ đã đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm nồng độ cồn. Đợt kiểm tra tập trung tại các tuyến đường và khu vực trọng điểm có các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng kinh doanh rượu, bia, các “điểm đen” về tai nạn giao thông… nhất là các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, bước đầu đạt được kết quả khả quan, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội.

 Việc ra quân quyết liệt xử lý các vi phạm về nồng độ cồn và ý thức “Đã uống rượu, bia thì không lái xe” của đa số người dân đã thực sự mang lại hiệu quả tích cực. Thế nhưng vẫn có những người không chấp hành khi tham gia giao thông, còn có hành vi chống trả lại lực lượng làm nhiệm vụ.

 Cụ thể, vào khoảng 21 giờ 10 phút ngày 05/01/2021, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Thới Lai đang tuần tra kiểm soát theo kế hoạch trên tuyến tỉnh lộ 922 đoạn thuộc ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, Tổ tuần tra gồm có các đồng chí Phạm Văn Nhựt – Tổ trưởng cùng 03 tổ viên là Lê Toàn, Lê Duy Tân và Bùi Thanh Tùng thuộc Đội Cảnh sát  giao thông trật tự Công an huyện Thới Lai, thì phát hiện ông Trần Văn Dư đang điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Jupiter biển số 65K2-3176 chở vợ là Đinh Thị Ngọc Hiền, lưu thông từ hướng xã Tân Thạnh về thị trấn Thới Lai có biểu hiện say sỉn. Lúc này, đồng chí Nhựt ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, ông Dư không chấp hành mà điều khiển xe chạy về hướng thị trấn Thới Lai. Đồng chí Tân điều khiển xe mô tô đặt chủng đuổi theo đến trước cửa hàng trang trí nội thất Hùng Dũng cách nơi đóng chốt khoảng 300m thì dừng được xe ông Dư. Khi Tổ tuần tra đến, đồng chí Toàn đề nghị ông Dư thổi vào máy đo nồng độ cồn để kiểm tra nồng độ cồn, nhưng nhiều lần yêu cầu mà ông Dự không chấp hành. Lực lượng Cảnh sát giao thông lập biên bản tạm giữ xe môt tô 65K2 – 3176 của ông Dư. Sau khi lập biên bản, đồng chí Toàn dắt xe 65K2-3167 lên xe nâng của Công an huyện để đem về tạm giữ thì bất ngờ bị ông Dư cầm nón bảo hiểm bằng tay phải đánh vào đầu của đồng chí Toàn 01 cái nhưng trúng nón bảo hiểm của đồng chí Toàn đang đội làm nón bảo hiểm của ông Dư rơi xuống đường, phần kính nón rời khỏi thân nón, xe mô bị ngã. Sau đó sự việc được lập biên bản.

Ngày 20/01/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai đã ban hành quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn đối với Trần Văn Dư (sinh năm 1967, ngụ tại huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) có hành vi chống người thi hành công vụ đưa ra xét xử nhanh nhằm tuyên truyền trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp đến.

 Thời gian tới, để tiếp tục triển khai thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ đạt được hiệu quả cao hơn nữa, lực lượng CSGT Công an huyện Thới Lai sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều biện pháp thiết thực góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn huyện. Đồng thời, tuân thủ đúng quy trình thao tác và nghiêm ngặt theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra như: dùng riêng ống thổi cho từng người, sát khuẩn thiết bị đo, sau khi sử dụng phải thu gom, xử lý góp phần đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và cán bộ thi hành công vụ. Bên cạnh nhiệm vụ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, lực lượng chức năng, trong đó chủ công là lực lượng CSGT sẽ tích cực tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT để mỗi người dân tự nâng cao ý thức chấp hành vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng.
 
Nguyễn Tấn Cường

Nguồn tin: VKSND huyện Thới Lai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 959

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9847

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11694509


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo